Loại nào tốt hơn: Niềng răng kim loại hay Niềng răng sứ

Ngày nay, bệnh nhân chỉnh nha có thể lựa chọn một loạt các tùy chọn niềng răng bằng kim loại hoặc bằng sứ (chưa kể đến niềng răng trong suốt). Để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn các phương pháp niềng răng phù hợp với mình nhất, trong bài viết hôm nay, chúng tôi […]

Đã cập nhật 23 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Loại nào tốt hơn: Niềng răng kim loại hay Niềng răng sứ

Ngày nay, bệnh nhân chỉnh nha có thể lựa chọn một loạt các tùy chọn niềng răng bằng kim loại hoặc bằng sứ (chưa kể đến niềng răng trong suốt). Để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn các phương pháp niềng răng phù hợp với mình nhất, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ và cũng sẽ trả lời câu hỏi niềng răng có đau không được nhiều bạn đang thắc mắc!

1. Niềng răng mắc cài sứ: Ưu và nhược điểm

Cho đến tương đối gần đây, niềng răng hầu như chỉ được đeo bởi trẻ em, phổ biến nhất là những người từ 10 đến 14 tuổi.

Niềng răng mắc cài sứ: Ưu và nhược điểm - Ảnh 1
Niềng răng mắc cài sứ: Ưu và nhược điểm

Tuy nhiên, điều trị chỉnh nha ngày càng trở nên phổ biến ở người lớn. Một báo cáo năm 2018 từ Hiệp hội Chỉnh nha Anh cho  thấy 80% thành viên nhận thấy sự gia tăng bệnh nhân trưởng thành, tăng từ 75% vào năm 2016. 

Điều này gần như chắc chắn liên quan đến việc ngày càng có nhiều loại mắc cài trong suốt, trong đó gốm sứ là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Đọc để biết những ưu và nhược điểm chính của niềng răng mắc cài sứ:

1.1 Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

  • Dễ chịu hơn về mặt thẩm mỹ: Niềng răng mắc cài sứ thường được ưa chuộng bởi bệnh nhân chỉnh nha trưởng thành vì chúng ít được chú ý hơn so với các giải pháp thay thế bằng kim loại. Chúng được làm từ vật liệu mờ; một số tùy chọn thậm chí còn bao gồm dây màu răng để làm cho chúng trở nên kín đáo hơn. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Theo  nghiên cứu, mọi người thường cảm thấy không an toàn về hàm răng của mình hơn bất kỳ đặc điểm thể chất nào khác, ngoại trừ cân nặng. Với suy nghĩ đó, không có gì ngạc nhiên khi mọi người – đặc biệt là người lớn – lại muốn chọn loại niềng răng gần như vô hình.
Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ - Ảnh 2
Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ
  • Ít đau hơn: Bệnh nhân chỉnh nha nhìn chung thấy mắc cài sứ dễ đeo hơn mắc cài kim loại. Các vật liệu chất lượng cao không mài mòn, vì vậy chúng sẽ không gây kích ứng nướu hoặc hai bên miệng của bạn (một phàn nàn phổ biến đối với những người đeo mắc cài kim loại). Sau khi đeo mắc cài sứ trong vài tuần – thường là từ hai đến bốn tuần – bạn sẽ không cảm thấy đau chút nào.

1.2 Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

  • Thường đắt hơn: Không có gì khó tránh khỏi thực tế rằng mắc cài sứ hầu như luôn là một lựa chọn đắt tiền hơn so với mắc cài kim loại. Điều này phần lớn phụ thuộc vào vật liệu chất lượng cao hơn được sử dụng, nhưng cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, mắc cài sứ có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được kết quả mong muốn. Điều này đương nhiên cũng có tác động đến chi phí.
  • Có thể kém hiệu quả hơn đối với những thay đổi nghiêm trọng đối với cấu trúc răng: Mặc dù mắc cài sứ phù hợp với đa số bệnh nhân chỉnh nha, nhưng trong những trường hợp khắc nghiệt – khi cần có những thay đổi lớn đối với cấu trúc của răng – chúng có thể kém hiệu quả hơn so với mắc cài kim loại. Đặt lịch  tư vấn miễn phí  tại phòng khám trung tâm thành phố Liverpool của chúng tôi nếu bạn muốn chúng tôi giúp đỡ trong việc đánh giá xem liệu mắc cài sứ có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.
Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ - Ảnh 3
Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

2. Niềng răng mắc cài kim loại: Ưu và nhược điểm

Mặc dù ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế rõ ràng, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. Chúng thường được đeo bởi trẻ em – đặc biệt là những người đang được điều trị như bệnh nhân NHS – nhưng cũng được ưa chuộng bởi một số người lớn cần điều trị chỉnh nha.

2.1 Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Ngoài chi phí (hầu như chúng luôn là lựa chọn rẻ nhất, như đã trình bày ở trên), đây là những ưu điểm và nhược điểm lớn nhất của niềng răng mắc cài kim loại:

  • Mạnh mẽ và bền
  • Với sức mạnh của các vật liệu liên quan, mắc cài kim loại có độ bền cao và khả năng kiểm soát tốt.
Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại - Ảnh 4
Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại

2.2 Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Nhược điểm của điều này là mắc cài kim loại có nhiều khả năng gây khó chịu hơn, trong khi vật liệu này – chắc chắn – để lại cho bạn vị kim loại trong miệng.

Ít có khả năng cho thấy sự đổi màu

Vì chúng được làm từ vật liệu tối hơn, mắc cài kim loại ít có khả năng bị đổi màu hơn.

Đây có thể là một vấn đề với mắc cài sứ, mặc dù nó có thể được khắc phục bằng cách đánh răng sau mỗi bữa ăn, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng, và cắt bỏ các loại thực phẩm có màu đỏ và vàng như mù tạt và cà chua.

Nhược điểm:

  • Đáng chú ý hơn nhiều: Cũng như chi phí là nhược điểm rõ ràng nhất của mắc cài sứ, không tránh khỏi tác động thẩm mỹ của mắc cài kim loại – chúng rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn và thoải mái hơn so với trước đây và nhìn chung bạn sẽ được cung cấp một loạt các tùy chọn màu sắc cho các dải cố định dây vào giá đỡ.
  • Khó làm sạch hơn: Với kích thước lớn hơn, mắc cài kim loại khiến bạn khó duy trì sức khỏe răng miệng tốt hơn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, hoặc nếu không được kiểm soát, điều này có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh nướu răng và tụt nướu.
Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại - Ảnh 5
Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

3. Niềng răng có đau không?

3.1 Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Bên cạnh tính hiệu quả của phương pháp niềng răng mắc cài sứ này, nhiều người còn băn khoăn niềng răng có đau không?

Thực tế, trong tuần đầu tiên sau khi niềng bạn sẽ có cảm giác đau nhức nhẹ do mắc cài gây vướng víu và cọ sát vào mô mềm. Tuy nhiên, nó không tồn tại quá lâu mà sẽ biến mất khi bạn đã làm quen với mắc cài trên răng.

Hay trong giai đoạn đeo thun tách kẽ, bạn cũng sẽ cảm thấy thấy khó chịu và có hiện tượng đau nhức khi đặt thun tại các vị trí giữa răng số 5, số 6 và số 7. Nhưng đây là tình trạng chung của tất cả các phương pháp niềng răng mắc cài chứ không chỉ riêng mắc cài sứ. Thời gian đeo thun kéo dài khoảng từ 1 đến 2 tuần.

Niềng răng có đau không? - Ảnh 6
Niềng răng có đau không?

3.2 Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Mắc cài kim loại khá sắc có độ ma sát cao nên khi niềng người bệnh thường bị xước niêm mạc miệng, nhất là thời gian đầu. Nó khiến bạn cảm thấy đau, không muốn ăn uống, tình trạng nhiệt miệng, viêm cũng xảy ra thường xuyên hơn. Nhưng cảm giác khó chịu này chỉ xuất hiện trong thời gian đầu, chính vì thế bạn không cần quá lo lắng khi sử dụng phương pháp niềng răng này. 

4. Lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn?

Khi phải lựa chọn giữa mắc cài kim loại và mắc cài sứ, lựa chọn tốt nhất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh – cả về phương pháp điều trị cần thiết và cả chi phí. Như một sự phức tạp bổ sung, bạn có thể thấy rằng các bộ chỉnh hình có thể tháo rời là phù hợp nhất cho các yêu cầu của bạn.

Như mọi khi, chúng tôi muốn giúp đỡ. Đặt lịch tư vấn miễn phí để xem xét các lựa chọn điều trị của bạn với đội ngũ thân thiện và giàu kinh nghiệm của chúng tôi. 

Lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn? - Ảnh 7
Lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại. Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp giải đáp thắc mắc cho câu hỏi niềng răng có đau không. Theo dõi website ngay hôm nay để cập nhật các thông tin về niềng khác! 

>> Nguồn tham khảo: https://www.ollieanddarsh.co.uk/blog/teeth-straightening/which-is-better-metal-braces-or-ceramic-braces/