Niềng răng và phẫu thuật: Điều gì tốt hơn cho việc chỉnh sửa hàm?

Nhiều bệnh nhân yêu cầu chỉnh nha làm như vậy vì tình trạng răng hô quá mức. Có nhiều loại lựa chọn xử lý khác nhau cho tình trạng răng hô quá mức tồn tại. Các lựa chọn này bao gồm niềng răng, nhổ răng và phẫu thuật hàm . Ít xâm lấn nhất và […]

Đã cập nhật 23 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng và phẫu thuật: Điều gì tốt hơn cho việc chỉnh sửa hàm?

Nhiều bệnh nhân yêu cầu chỉnh nha làm như vậy vì tình trạng răng hô quá mức. Có nhiều loại lựa chọn xử lý khác nhau cho tình trạng răng hô quá mức tồn tại. Các lựa chọn này bao gồm niềng răng, nhổ răng và phẫu thuật hàm . Ít xâm lấn nhất và tốn thời gian nhất trong số các lựa chọn này là niềng răng hàm dưới hoặc hàm trên. Phẫu thuật hàm là phẫu thuật xâm lấn nhiều nhất và cần phục hồi cẩn thận. Điều quan trọng là phải hiểu được tình trạng hô móm để lựa chọn phương pháp điều trị sao cho răng và hàm có thể được chỉnh sửa.

1. Các tình trạng về răng hô

Có hai loại tình trạng về răng hô quá mức; đó là ngang và dọc. Răng hô nằm ngang liên quan đến các răng mọc lệch ra phía trước các răng dưới cùng. Các vết thừa dọc liên quan đến các răng trên cùng chồng lên các răng dưới. Hai vết hằn quá mức có thể xuất hiện khác nhau đáng kể, nhưng đều do các vấn đề về răng hoặc xương gây ra. Khi vết cắn quá mức liên quan đến các vấn đề răng miệng, điều đó có nghĩa là răng là vấn đề cần được chỉnh sửa. Xương bị lệch có nghĩa là xương hàm có vấn đề và cần được chỉnh sửa. Bước đầu tiên để xác định xem bạn cần niềng răng hay phẫu thuật là xác định đó là răng hay xương. Điều này có thể có tác động to lớn đến quá trình điều trị được thực hiện.

Các tình trạng về răng hô - Ảnh 1
Các tình trạng về răng hô

2. Nguyên nhân răng hô quá mức?

Lý do phổ biến nhất mà một một người bị răng hô quá mức là do di truyền. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác mà nhiều người không nghĩ đến. Chúng cũng có thể xuất phát từ những thói quen kém thời thơ ấu bao gồm mút ngón tay cái kéo dài, sử dụng núm vú giả, tưa lưỡi hoặc cắn móng tay. Những thói quen này có thể phát triển trong giai đoạn phát triển đầu tiên của chúng ta khi còn nhỏ. Đây cũng là lúc xương hàm bắt đầu phát triển, có thể gây ra các vấn đề về hàm và hàm không đồng đều. 

Nguyên nhân răng hô quá mức? - Ảnh 2
Nguyên nhân răng hô quá mức?

Khi răng hô đã phát triển hoặc hình thành hoàn toàn, nó có thể gây ra nhiều vấn đề khác. Vị trí của vết cắn quá mức có thể gây ra đau đớn và hạn chế về thể chất. Một số hạn chế về thể chất bao gồm: khó nhai và ăn, đau hàm do căng cơ, trở ngại nói, nói ngọng, sâu răng, bệnh nướu răng, mòn men răng, tổn thương mô mềm và tổn thương răng cửa do vị trí của chúng. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về lòng tự trọng và khiến một cá nhân tự ý thức nếu hàm nhô ra ngoài. Các vấn đề về lòng tự trọng sau đó có thể tiếp tục thành các vấn đề tâm lý. Có nhiều lựa chọn điều trị có thể được sử dụng cho các vấn đề răng miệng. Các phương pháp điều trị thường bao gồm Invisalign hoặc niềng răng.

3. Các phương pháp niềng răng

3.1 Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là một lựa chọn điều trị tuyệt vời cho những người không muốn có sự xuất hiện của niềng răng. Bạn có thể niềng răng hàm dưới hoặc hàm trên hoặc cả 2 hàm với niềng răng trong suốt Invisalign. Thông thường những người lớn tuổi sẽ chọn invisalign vì nó trong suốt và không dễ nhìn thấy. Dụng cụ chỉnh răng thay đổi răng như một dụng cụ giữ và được đeo ít nhất hai mươi hai giờ mỗi ngày.

Niềng răng trong suốt Invisalign - Ảnh 3
Niềng răng trong suốt Invisalign

Dụng cụ chỉnh răng sẽ cần được thay hai tuần một lần để răng tiếp tục di chuyển vào đúng vị trí và được nắn chỉnh. Quá trình niềng răng có thể mất đến một năm để làm thẳng răng. Nó cũng có thể hỗ trợ răng hô quá mức đến một thời điểm nhất định. Nếu tình trạng quá mức không nghiêm trọng, nó có thể hỗ trợ khắc phục. Các đường cắt chính xác mới cho phép các dây cao su được sử dụng như chúng trong các thanh giằng thông thường. Điều này có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về khớp cắn nâng cao. Quyết định sử dụng invisalign có thể được thực hiện sau khi răng được kiểm tra đầy đủ.

3.2 Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho tình trạng hô móm. Chúng bao gồm một quá trình hai giai đoạn, và bước đầu tiên là gắn chặt các khung kim loại trên răng. Dây kim loại được sử dụng để nắn và sắp xếp các răng đến đúng vị trí cần thiết. Thời gian để làm cho răng thẳng là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Quá trình này có thể mất vài tháng hoặc vài năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Khi răng đã thẳng, bước thứ hai của quy trình có thể bắt đầu. Vết răng hô có thể được khắc phục trong giai đoạn hai, bao gồm việc thêm dây cao su, cuộn dây và lò xo. Đặt những thứ này vào đúng vị trí sẽ từ từ dịch chuyển đường hàm vào đúng vị trí và di chuyển nó đến vị trí mà nó cho là như vậy. Kế hoạch điều trị này có thể mất nhiều năm để thay đổi hàm.

Niềng răng mắc cài - Ảnh 4
Niềng răng mắc cài

3.3 Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign so với niềng răng mắc cài

Có rất nhiều lợi ích cho cả invisalign và niềng răng mắc cài. Invisalign có thể được tháo ra khỏi răng và tháo ra, giúp làm sạch răng rất dễ dàng. Răng có thể được chải và dùng chỉ nha khoa như bình thường để giúp vệ sinh răng miệng tốt. Niềng răng không được tháo ra khỏi răng, điều này có thể gây khó khăn cho việc làm sạch răng kỹ lưỡng. Việc ngăn ngừa sâu răng và các vấn đề về nướu có thể là một điều khó khăn khi niềng răng. Một khía cạnh tích cực của invisalign là nó là một giải pháp minh bạch mà những người khác sẽ không nhận thấy. Niềng răng có thể nhìn thấy được vì chúng là kim loại và có dây cao su. Niềng răng mắc cài sứ hoạt động tương tự như mắc cài kim loại, nhưng mắc cài có màu trong hoặc phù hợp với màu răng. Chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn nhiều so với mắc cài thông thường nhưng lại không thấy rõ.

Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign so với niềng răng mắc cài - Ảnh 5
Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign so với niềng răng mắc cài

4. Nhổ răng

Nhổ răng đôi khi cần thiết tùy thuộc vào khoảng cách của miệng. Khi cần thêm khoảng trống và một số răng mọc chen chúc có thể cần phải nhổ. Điều này cho phép các răng đang di chuyển có đủ chỗ để dịch chuyển vào vị trí thích hợp. Sau khi nhổ xong, răng có thể được dịch chuyển như bình thường bằng invisalign hoặc niềng răng.

5. Ca phẫu thuật

Nhiều khi invisalign và niềng răng mắc cài không thể điều chỉnh các vấn đề về răng và hàm. Đây là khi các vấn đề về xương xảy ra và cần phải phẫu thuật để định vị lại xương hàm. Phẫu thuật thường được thực hiện trên bệnh nhân trưởng thành vì khó thay đổi hàm của họ sau nhiều năm tại chỗ. Hàm của trẻ em vẫn còn mềm và có thể dễ dàng dịch chuyển khi chúng vẫn đang phát triển. Đây là lý do tại sao nhiều trẻ em và thanh thiếu niên được nhìn thấy đeo niềng răng. Người lớn có nhiều khả năng trải qua một thủ thuật hàm.

Phẫu thuật hàm thường được thực hiện bên trong miệng. Điều này giúp loại bỏ vảy trên các vùng bên ngoài của khuôn mặt bao gồm hàm, cằm và vùng xung quanh miệng. Phẫu thuật chỉnh hình sẽ bao gồm các vết cắt được thực hiện trong xương hàm . Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật định vị hàm vào đúng vị trí để loại bỏ các vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải. Sau đó, việc định vị lại và căn chỉnh đúng hàm sẽ được thực hiện bằng các vít và tấm cố định hàm trong lọ thuốc mới. Trong một số trường hợp, có thể cần thêm xương mới vào xương hàm. Xương và vị trí xương hàm mới sẽ được cố định tạm thời bằng dây.

Có nhiều yếu tố sẽ hỗ trợ việc xác định cách chỉnh sửa răng và hàm của bạn. Tuổi của cá nhân và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề về hàm có thể đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đưa ra quyết định. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha nếu bạn đã phát triển các vấn đề liên quan đến xương hàm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Điều quan trọng không kém là phải quan sát những vấn đề này ở những đứa trẻ có thể không hiểu chuyện gì đang xảy ra. 

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về các phương pháp chỉnh sửa răng hàm bao gồm phẫu thuật, nhổ răng, niềng răng hàm dưới, hàm trên và 2 hàm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin về niềng răng khác tại website.

>>Nguồn tham khảo: https://www.omsofny.com/braces-vs-surgery-whats-better-jaw-correction/ 

Tags: