Niềng Răng Móm Có Hiệu Quả Không? Các Phương Pháp Niềng Răng Móm Phổ Biến

Nụ cười là điều đầu tiên mọi người nhận thấy ở bạn. Nếu bạn cảm thấy hài lòng về nụ cười của mình, bạn sẽ tự tin rạng rỡ. Tuy nhiên, nhiều người còn ý thức về nụ cười của mình do vấn đề răng miệng. Một trong những vấn đề như vậy là răng […]

Đã cập nhật 5 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng Răng Móm Có Hiệu Quả Không? Các Phương Pháp Niềng Răng Móm Phổ Biến

Nụ cười là điều đầu tiên mọi người nhận thấy ở bạn. Nếu bạn cảm thấy hài lòng về nụ cười của mình, bạn sẽ tự tin rạng rỡ. Tuy nhiên, nhiều người còn ý thức về nụ cười của mình do vấn đề răng miệng. Một trong những vấn đề như vậy là răng móm. Đây là một tình trạng chỉnh nha có thể ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của bạn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về răng móm và các phương pháp niềng răng móm được cung cấp trong bài viết dưới đây!

1. Răng móm là gì?

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, trong đó răng dưới kéo dài qua răng trên. Mặc dù đây không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng, nhưng tình trạng này có thể gây đau hàm, mòn men răng quá mức và một số tác dụng phụ khó chịu khác. Tuy nhiên, các mối quan tâm y tế sang một bên, nhiều người tìm cách điều trị chỉnh sửa cơ địa chỉ đơn giản là để cảm thấy thoải mái hơn với nụ cười của họ.

Răng móm là gì?

Bạn có thể đã nghe nói rằng các vấn đề về răng móm được khắc phục thành công nhất ở trẻ em, nhưng sự thật là có rất nhiều lựa chọn khả thi để điều trị răng móm ở mọi lứa tuổi – và niềng răng móm là một trong những cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, ngày nay có khá nhiều kiểu mắc cài ít lộ liễu hơn mắc cài kim loại mà bạn còn nhớ từ thuở ấu thơ. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết điều trị tình trạng móm bằng niềng răng, các kiểu niềng răng khác nhau tồn tại ngày nay và cuối cùng là một số lựa chọn điều trị thay thế nếu niềng răng không phù hợp với bạn.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân bị sưng nướu răng và điều trị nướu răng bị sưng

Răng khểnh

2. Nguyên nhân dẫn đến răng móm

Cách sắp xếp răng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Thông thường, răng mọc theo cách mà răng trên vừa khít với răng dưới một chút. Các răng hàm của bạn – răng phẳng, rộng ở phía sau miệng – phải vừa khít với nhau. Việc sắp xếp răng đúng cách giúp bạn không bị cắn vào má, môi hoặc lưỡi khi ăn.

Có một số yếu tố có thể khiến một người phát triển cơ địa kém. Bao gồm các:

2.1 Thói quen thời thơ ấu

Một số thói quen thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ phát triển khe hở dưới hoặc lệch lạc răng khác. Các yếu tố góp phần tạo nên một underbite bao gồm:

  • Mút ngón tay cái
  • Đẩy răng bằng lưỡi
  • Sử dụng núm vú giả ở trẻ em trên 3 tuổi
  • Cho trẻ bú bình trong thời gian dài sau nhiều năm trẻ sơ sinh
Nguyên nhân dẫn đến răng móm

2.2 Di truyền học

Thông thường, răng móm có thể di truyền từ cha hoặc mẹ. Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh thiếu máu nếu ít nhất một người khác trong gia đình bạn cũng mắc bệnh này. Di truyền cũng quyết định hình dạng và kích thước xương hàm và răng của một người.

Một người nào đó có thể được sinh ra với các răng rất gần nhau, bị va đập, có hình dạng bất thường hoặc không khớp với nhau đúng cách. Một số khuyết tật như sứt môi hoặc hở hàm ếch cũng có thể xuất hiện khi sinh. 

2.3 Chấn thương

Những chấn thương nặng ở mặt có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho xương hàm. Thông thường, có thể sửa xương hàm bị gãy , nhưng không phải lúc nào hai hàm cũng khớp với nhau đúng cách sau khi được phẫu thuật chỉnh lại. Điều này có thể gây ra sự thiếu hụt.

2.4 Khối u

Các khối u trên xương hàm hoặc trong miệng có thể khiến hàm bị chìa ra ngoài, gây ra tình trạng hở lợi.

3. Phương pháp niềng răng có hiệu quả cho răng móm không?

Câu trả lời ngắn gọn: có. Niềng răng là một lựa chọn điều trị cực kỳ hiệu quả do thiết kế chắc chắn và khả năng kết hợp với các thiết bị nha khoa bổ sung như nhựa đàn hồi. Trong một số trường hợp, quá trình niềng răng cũng có thể được bổ sung bằng cách nhổ răng, vì răng quá đông có thể gây trở ngại cho việc chỉnh sửa răng thưa.

Phương pháp niềng răng móm - Ảnh 3
Phương pháp niềng răng móm

Vì những lý do này, niềng răng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu trong việc điều chỉnh tình trạng hô móm – đặc biệt nếu trường hợp này ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, nếu tình trạng hô của bạn ở mức độ nặng, hiệu quả của việc niềng răng sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại kết quả mà bạn đang mong muốn. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi triệt để về diện mạo khuôn mặt của mình, thì niềng răng có thể không thể mang lại vẻ đẹp trước và sau như bạn mong muốn. Mặt khác, nếu bạn muốn tránh phẫu thuật hàm, niềng răng vẫn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về khớp cắn và khuôn mặt của bạn.

Ngoài khả năng tạo ra các biến đổi răng mạnh mẽ, một điều tuyệt vời khác về niềng răng là có một số loại để bạn lựa chọn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến sự khác biệt giữa từng kiểu niềng răng và giải thích loại nào tốt nhất để điều trị tình trạng hô móm.

4. Có những phương pháp niềng răng móm là gì?

Cách đây 20 năm, niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là hình thức duy nhất nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó về nụ cười của mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có rất nhiều sự đổi mới xung quanh Công Nghệ nha khoa này. Từ mắc cài sứ (được thiết kế để gắn với răng của bạn) đến mắc cài dưới lưỡi (được đặt kín đáo ở mặt sau của răng), giờ đây có rất nhiều lựa chọn để bạn lựa chọn. Dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về 4 loại niềng răng chính hiện nay.

4.1 Niềng răng kim loại truyền thống

Kết quả cuối cùng của một lịch sử đổi mới lâu dài trong nha khoa, mắc cài kim loại ở dạng hiện tại đã xuất hiện trên thị trường vào khoảng giữa những năm 1970. Trong nhiều thập kỷ kể từ đó, niềng răng truyền thống vẫn là phương pháp điều trị của các bác sĩ chỉnh nha để tạo ra nụ cười đẹp.

Mặc dù ngày nay nhiều người trưởng thành lựa chọn các thiết bị nắn thẳng kín đáo hơn, nhưng mắc cài kim loại tiêu chuẩn vẫn còn rất nhiều điều phù hợp với họ. Thứ nhất, điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp niềng răng tiêu chuẩn không yêu cầu bác sĩ chỉnh nha phải được đào tạo thêm hoặc mua thiết bị đặc biệt và những khoản tiết kiệm này thường được chuyển cho khách hàng. Cùng những điều này, thường dễ dàng hơn để tìm một bác sĩ chỉnh nha có thể tự tin thực hiện điều trị cho bạn, vì bác sĩ chỉnh nha thường có nhiều kinh nghiệm nhất làm việc với kiểu niềng răng này.

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại - Ảnh 4
Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

Niềng răng tiêu chuẩn cũng cực kỳ linh hoạt và phù hợp hơn để điều trị các vấn đề phức tạp về khớp cắn so với một số công nghệ nha khoa mới hơn. Chi phí trung bình cho việc điều trị bằng niềng răng dao động từ $ 3,000 đến $ 7.000, và thời gian điều trị trung bình là 18 đến 30 tháng. Vì chỉnh sửa khe hở thường liên quan nhiều hơn so với nắn chỉnh răng tiêu chuẩn, điều trị của bạn có thể sẽ rơi vào mặt cao hơn của phạm vi đó (cả về chi phí và thời gian).

>>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại

4.2 Niềng răng móm bằng mắc cài sứ

Niềng răng trong suốt sớm nhất được giới thiệu vào năm 1987 bởi 3M (nhà sản xuất băng keo Scotch và nhiều nhãn hiệu tiêu dùng phổ biến khác). Trong khi các mô hình niềng răng trong suốt ban đầu được biết đến là ít hiệu quả trong việc điều chỉnh răng, công nghệ này đã có một chặng đường dài trong hơn 30 năm qua. Ngày nay, niềng răng trong suốt có thể đạt được những điều chỉnh khá tương đương với các loại mắc cài kim loại của chúng.

Niềng răng trong suốt hoạt động giống như mắc cài kim loại, nhưng mang lại thẩm mỹ đẹp hơn được nhiều người trưởng thành ưa thích. Sự khác biệt về ngoại hình này đạt được bằng cách thay thế các khung kim loại tiêu chuẩn bằng các khung sứ trong suốt, hòa hợp với răng. Mặc dù niềng răng trong suốt thường kết hợp một dây cung kim loại và các giá đỡ có xu hướng lớn hơn một chút, nhưng nhìn chung chúng ít được chú ý hơn nhiều so với mắc cài kim loại tiêu chuẩn. Một số người cũng thấy rằng mắc cài sứ ít sắc hơn trên nướu và do đó thoải mái hơn khi đeo.

Mặt khác, không phải tất cả các bác sĩ chỉnh nha đều cung cấp loại điều trị này, vì vậy bạn có thể hơi khó khăn khi tìm một nhà cung cấp địa phương nếu không có nhiều phòng khám để lựa chọn trong khu vực của bạn. Niềng răng trong suốt cũng có xu hướng đắt hơn (khoảng 10% -20%) so với mắc cài kim loại tiêu chuẩn. Điều đó nói rằng, niềng răng trong suốt có thời gian điều trị xấp xỉ bằng niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn (18-30 tháng) và chỉ hiệu quả trong việc điều chỉnh các trường hợp hở lợi từ nhẹ đến trung bình – miễn là bạn có thể tìm được một bác sĩ chỉnh nha đủ điều kiện để thực hiện chúng !

4.3 Niềng răng mắc cài mặt trong

Không giống như niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài mặt trong thực sự ẩn mình với phần còn lại của thế giới: những mắc cài này được đặt ở mặt sau của răng thay vì mặt trước. Bạn có thể nghĩ, “thật tuyệt vời, đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy nó như thế nào?” Chà, có một vài lý do khiến niềng răng mắc cài mặt lưỡi không phổ biến hơn.

Niềng răng mắc cài mặt trong - Ảnh 4
Niềng răng mắc cài mặt trong

Trước hết, hầu hết các bác sĩ chỉnh nha không cung cấp lựa chọn điều trị này. Kiểu mắc cài này khó gắn và điều chỉnh hơn, cần được đào tạo và trang bị chuyên dụng. Từ quan điểm của bệnh nhân, mắc cài mặt trong có thể tạo ra áp lực khó chịu xung quanh lưỡi, điều này thường dẫn đến việc trẻ bị ngọng. Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt cũng cần nhiều nỗ lực hơn, vì có thể khó chải và dùng chỉ nha khoa xung quanh các mắc cài hướng vào trong.

Tất cả những gì đã nói, nếu bạn có thể tìm được một bác sĩ chỉnh nha tại địa phương sẵn sàng và có khả năng thực hiện họ, niềng răng mắc cài mặt lưỡi nói chung có hiệu quả tương đương với niềng răng tiêu chuẩn để điều chỉnh hàm dưới. Với các công việc liên quan, lựa chọn này có xu hướng khá tốn kém, thường có giá từ 8.000 đến 10.000 đô la cho toàn bộ quá trình điều trị. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là giữ cho việc điều trị của bạn hoàn toàn vô hình và bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả thì niềng răng mắc cài mặt trong có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

4.4 Niềng răng trong suốt Invisalign

Invisalign là một lựa chọn khác có hiệu quả cao để chỉnh sửa khe hở ở người trưởng thành. Giống như niềng răng, điều trị Invisalign có thể được kết hợp với nhổ răng và các thiết bị nha khoa bổ sung để giúp điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn. Tuy nhiên, không giống như niềng răng, Invisalign có thể được cung cấp bởi một nha sĩ tiêu chuẩn (chứ không phải là một bác sĩ chỉnh nha), vì vậy có nhiều khả năng điều trị của bạn có thể được thực hiện tại cùng nơi bạn đến để làm sạch răng.

Tất nhiên, sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa các phương pháp điều trị này là Invisalign 1) có thể tháo lắp, và 2) kín đáo hơn nhiều so với niềng răng truyền thống. Các khay niềng răng trong suốt Invisalign có thể dịch chuyển răng của bạn và sắp xếp lại khớp cắn của bạn nhanh chóng tương đương với niềng răng và với mức giá xấp xỉ nhau (từ $ 3,500 đến $ 8,000).

Niềng răng mắc cài trong suốt - Ảnh 5
Niềng răng mắc cài trong suốt

Bất kể mức độ nghiêm trọng hoặc nguyên nhân gây ra tình trạng móm của bạn, nha sĩ có thể khuyên bạn nên niềng răng móm và vì lý do chính đáng: công nghệ nha khoa lâu đời này có thể tạo ra những biến đổi răng mạnh mẽ và bền vững. Nếu bạn đang xem xét điều trị khắc phục, hãy đảm bảo rằng bạn tìm được bác sĩ tận tâm lựa chọn phương pháp điều trị phản ánh ưu tiên hàng đầu của bạn – cho dù đó là thẩm mỹ, ngân sách, thời gian nhạy cảm hay cách khác.