Sự khác biệt giữa niềng răng cho người lớn và niềng răng cho trẻ em

Niềng răng cho trẻ em khác với niềng răng cho người lớn như thế nào? Quá trình niềng răng có đau không và nếu đau thì đau nhất ở giai đoạn nào? Để có câu trả lời chính xác, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây! Danh mục 1 1. Niềng răng cho trẻ […]

Đã cập nhật 22 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Sự khác biệt giữa niềng răng cho người lớn và niềng răng cho trẻ em

Niềng răng cho trẻ em khác với niềng răng cho người lớn như thế nào? Quá trình niềng răng có đau không và nếu đau thì đau nhất ở giai đoạn nào? Để có câu trả lời chính xác, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây!

1. Niềng răng cho trẻ em

Mặc dù không có độ tuổi chính xác để trẻ bắt đầu điều trị chỉnh nha, nhưng Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha hoa Kỳ khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha vào khoảng 7 tuổi.

Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ có sự pha trộn giữa răng sữa và răng trưởng thành, giúp bác sĩ chỉnh nha dễ dàng chẩn đoán và điều chỉnh các vấn đề về răng và hàm sớm hơn mà không cần phẫu thuật.

Niềng răng cho trẻ em - Ảnh 1
Niềng răng cho trẻ em

Điều trị niềng răng sớm cho phép các bác sĩ chỉnh nha:

 • Chỉnh sửa và hướng dẫn sự phát triển xương hàm của trẻ để giúp răng vĩnh viễn mọc thẳng hàng
 • Quy định chiều rộng của vòm trên và vòm dưới
 • Tạo thêm khoảng trống cho răng mọc chen chúc
 • Tránh phải nhổ răng vĩnh viễn sau này khi lớn lên
 • Mút ngón tay cái đúng cách và giúp cải thiện các vấn đề nhỏ về giọng nói

Đối với các bậc cha mẹ, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết liệu con bạn có thể cần điều trị chỉnh nha hay không.

1.1 Dấu hiệu trẻ em cần điều trị niềng răng sớm

 • Mất răng sữa sớm hoặc muộn
 • Khó nhai hoặc cắn thức ăn
 • Miệng thở
 • Mút ngón tay hoặc ngón cái
 • Răng mọc chen chúc, lệch lạc hoặc bị tắc
 • Răng mọc bất thường hoặc hoàn toàn không dính vào nhau
 • Hàm và răng không tương xứng với phần còn lại của khuôn mặt
 • Răng cửa mọc chen chúc vào khoảng bảy hoặc tám tuổi
Dấu hiệu trẻ em cần điều trị niềng răng sớm - Ảnh 2
Dấu hiệu trẻ em cần điều trị niềng răng sớm

1.2 Niềng răng mất bao lâu?

Thời gian điều trị cười hở lợi bằng niềng răng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:

 • Điều trị sớm – Điều trị sớm cho phép các bác sĩ chỉnh nha theo dõi sự phát triển của xương hàm và khuyến nghị điều trị chỉnh nha thêm nếu thấy cần thiết. Không phải ai cũng được điều trị chỉnh nha sớm; trong một số trường hợp, có thể đề nghị bệnh nhân chờ đợi để được điều trị.
 • Điều gì cần điều chỉnh – Số lượng điều trị cần thiết để sửa chữa một vấn đề sẽ xác định quá trình mất bao lâu. Các bệnh nhân khác nhau phản ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Trong khi một bệnh nhân có thể chỉ mất 12 tháng để hoàn thành điều trị, bệnh nhân khác có thể mất 24 tháng. Thời gian điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ phản ứng của cơ thể bạn nhanh chóng và mức độ cần thiết để mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ như mong đợi.
 • BẠN! – Sự sẵn lòng của bạn để sử dụng các thiết bị mà bác sĩ chỉnh nha cung cấp cho bạn đóng một vai trò quan trọng trong khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành điều trị của bạn. Luôn nhớ chăm sóc niềng răng và các thiết bị của bạn; điều này thực sự sẽ giúp làm cho việc điều trị của bạn ngắn hơn!

1.3 Các phương pháp niềng răng cho trẻ em phổ biến hiện nay

Các phương pháp niềng răng cho trẻ em phổ biến hiện nay - Ảnh 3
Các phương pháp niềng răng cho trẻ em phổ biến hiện nay

Cơ sở niềng răng cung cấp nhiều loại mắc cài, chủng loại và kiểu dáng để bạn lựa chọn. Một số tùy chọn phổ biến bao gồm:

 • Mắc cài sứ
 • Invisalign
 • Mắc cài kim loại truyền thống

Chỉnh nha niềng răng là một phần quan trọng của cuộc sống đối với nhiều người ở độ tuổi thanh thiếu niên. Trong khi niềng răng có thể có tiếng xấu trong quá khứ, niềng răng ngày nay giúp bạn dễ dàng nhìn thấy và cảm thấy tốt! Hãy liên hệ với thực hành của chúng tôi để đặt lịch khám và tìm hiểu cách bạn có thể có được nụ cười như mong muốn!

2. Niềng răng cho người lớn

Điều trị chỉnh nha không còn chỉ dành cho thanh thiếu niên. Trên thực tế, Hiệp hội các bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ tuyên bố rằng 1/5 bệnh nhân chỉnh nha ở độ tuổi trên 21. Nhiều người trưởng thành lựa chọn điều trị vì họ hiểu tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe và họ muốn cảm thấy tốt hơn về ngoại hình của mình. Người lớn ở khắp mọi nơi đang tận dụng cơ hội để được chăm sóc chỉnh nha, và bây giờ bạn cũng có thể làm được.

Niềng răng cho người lớn - Ảnh 4
Niềng răng cho người lớn

Những lý do khiến người lớn quyết định niềng răng:

 • Khớp cắn xấu hoặc sai lệch, khiến các răng khớp với nhau không chính xác
 • Các răng mọc chen chúc hoặc cách xa nhau, có thể gây sâu răng hoặc các bệnh về nướu
 • Mong muốn có một khuôn miệng khỏe mạnh và nụ cười tự tin hơn

2.1 Các lựa chọn niềng răng cho người lớn

Đối với nhiều người lớn, suy nghĩ về việc niềng răng mắc cài kim loại là đủ để khiến họ không muốn điều trị. Tuy nhiên, các lựa chọn điều trị chỉnh nha ngày nay cung cấp nhiều loại mắc cài và thiết bị tiện dụng, thẩm mỹ và tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bạn. Các loại mắc cài bao gồm:

 • Mắc cài sứ
 • Invisalign
 • Mắc cài kim loại truyền thống

2.2 Niềng răng đau không?

Niềng răng đau không? - Ảnh 5
Niềng răng đau không?

Niềng răng đau không và đau nhất là giai đoạn nào? Niềng răng là biện pháp sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn chuẩn. Khi dây cung được siết để kéo dịch chuyển răng sẽ tạo ra lực ma sát khiến răng hơi ê buốt. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu sau đó bạn sẽ dần quen với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng sẽ cảm thấy bình thường. Hơn nữa, với phương pháp niềng răng an toàn hiện tại được cải tiến rất nhiều, bác sĩ sẽ tính toán để hạn chế tối đa sự đau nhức mà vẫn đảm bảo chất lượng niềng răng cho bạn.

Quá trình niềng răng diễn ra trung bình khoảng 1,5-2 năm, sẽ có những giai đoạn nhất định bạn cảm thấy có sự căng tức và ê buốt khác nhau. Cụ thể:

 • Khi tách kẽ răng: Đây là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài niềng răng. Mục đích của việc tách kẽ răng là giúp tạo khoảng trống giữa răng giúp răng di chuyển khi niềng. Sau khi tách kẽ, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, cộm khó chịu, thậm chí đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần, hết hẳn khi bạn đeo niềng răng quen.
 • 1 tuần sau khi gắn mắc cài: Những ngày đầu tiên đeo mắc cài sẽ có những bạn cảm thấy thích thú nhưng cũng có người lo lắng đeo niềng răng có đau không. Điều này cũng dễ hiểu vì khoang miệng chưa làm quen với mắc cài lạ lẫm nên sẽ xảy ra tình trạng vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn, nhai, giao tiếp. 1-2 tuần đầu khi gắn mắc cài bạn chưa quen với lực kéo của dây cung sẽ có thể bị đau, ê âm ỉ. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và độ nhạy cảm của răng mà cảm giác đau sẽ khác nhau ở mỗi người. Có những người không hề trải qua tình trạng đau nhức này.
 • Khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng: Đây là giai đoạn nhiều bạn bị “ám ảnh” nhất. Tuy nhiên, cảm giác đau này không quá lớn và không như “lời đồn” răng đau khủng khiếp như bạn đã thấy. Cảm giác đau này hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.

3. Sự khác biệt giữa niềng răng cho người lớn và niềng răng cho trẻ em

Sự khác biệt chính cần nhớ khi điều trị cho người lớn hoặc trẻ em và thiếu niên là ở những bệnh nhân nhỏ tuổi, xương hàm vẫn đang phát triển. Đối với người lớn, những xương này đã ngừng phát triển, điều này có thể đồng nghĩa với khả năng phẫu thuật chỉnh hình để điều chỉnh xương hàm. Các khác biệt khác bao gồm:

Sự khác biệt giữa niềng răng cho người lớn và niềng răng cho trẻ em - Ảnh 6
Sự khác biệt giữa niềng răng cho người lớn và niềng răng cho trẻ em
 • Nướu hoặc tiêu xương (bệnh nha chu) – Người lớn có nhiều khả năng bị tụt nướu hơn trẻ em hoặc thậm chí tiêu xương do viêm nướu hoặc bệnh nha chu tiến triển. Những bệnh nhân có hàm răng thẳng hơn thường ít bị các bệnh về nướu hơn.
 • Răng bị mòn hoặc mất – Theo thời gian, răng có thể bị mòn và dịch chuyển sang các vị trí khác nhau mà chỉ có thể được điều chỉnh bằng cách chăm sóc chỉnh nha. Răng bị mất có thể khiến các răng khác dịch chuyển, nghiêng lệch, tạo ra khớp cắn xấu và tăng khả năng mắc các bệnh về nướu.
 • Điều trị chỉnh nha không hoàn toàn khi còn thiếu niên – Nhiều người lớn đã được điều trị chỉnh nha khi còn nhỏ hoặc thiếu niên, nhưng không bao giờ hoàn thành điều trị của họ. Khi trưởng thành, họ chọn cách hoàn thành điều trị chỉnh nha để có được nụ cười khỏe đẹp như mong muốn.

Thực tiễn của chúng tôi cũng thừa nhận rằng người lớn và trẻ em có những nhu cầu khác nhau và đòi hỏi mức độ quan tâm và chăm sóc khác nhau. Chúng tôi sẽ làm việc với bạn để đảm bảo rằng bạn nhận được các phương pháp điều trị thích hợp nhất và nhu cầu của bạn được đáp ứng với sự thấu hiểu và tôn trọng từ chúng tôi.

4. Tại sao bạn nên cân nhắc điều trị niềng răng

 • Răng thẳng là răng khỏe mạnh – Răng thẳng hàng dễ giữ sạch hơn bằng chỉ nha khoa và đánh răng, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác.
 • Một nụ cười đẹp, thẳng hàng tạo nên sự tự tin – Điều trị chỉnh nha có thể giúp nâng cao sự tự tin của bạn, mang lại cho bạn chất lượng cuộc sống tốt hơn và tự do nở nụ cười mà không cần kìm lại!
 • Miệng không được điều trị có thể trở nên tồi tệ hơn – Cuối cùng, không được điều trị chỉnh nha khi cần thiết có thể tạo ra các vấn đề sức khỏe lâu dài khiến bạn phải trả giá đắt hơn.
Tại sao bạn nên cân nhắc điều trị niềng răng - Ảnh 6
Tại sao bạn nên cân nhắc điều trị niềng răng

Để biết thêm về những lợi ích của chỉnh nha người lớn, vui lòng liên hệ thực hành của chúng tôi để đặt lịch hẹn. Chúng tôi hiểu rằng bạn có một lịch trình bận rộn và chúng tôi sẽ làm việc với bạn để đảm bảo mỗi chuyến thăm văn phòng diễn ra thuận tiện nhất có thể.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về sự khác biệt giữa niềng răng cho người lớn và niềng răng cho trẻ em cũng như niềng răng đau không. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thông tin bổ ích nhất hiện nay!

>> Nguồn tham khảo: https://www.southlyonorthodontics.net/for-all-ages