Quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào? Mất bao lâu?

Quá trình niềng răng hô sẽ diễn ra như thế nào? Mất bao lâu? Để có câu trả lời chính xác nhất, theo dõi bài viết ngay dưới đây! Danh mục 1 1. Răng hô là gì? 2 2. Nguyên nhân phổ biến của niềng răng hô 3 3. Điều trị răng hô bằng phương […]

Đã cập nhật 25 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào? Mất bao lâu?

Quá trình niềng răng hô sẽ diễn ra như thế nào? Mất bao lâu? Để có câu trả lời chính xác nhất, theo dõi bài viết ngay dưới đây!

1. Răng hô là gì?

Răng hô xảy ra khi hàm trên chồng chéo hoặc nhô ra khỏi hàm răng dưới. Tất nhiên răng trên phải chồng lên răng dưới, nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Tình hình trở nên có vấn đề khi có sự chồng chéo đáng kể hoặc khi răng trên nhô ra theo chiều ngang so với răng dưới. Một số vấn đề do răng hô quá mức bao gồm:

Răng hô là gì? - Ảnh 1
Răng hô là gì?
 • Kém tự tin vào nụ cười và ngoại hình của bạn
 • Các vấn đề khi cắn hoặc nhai thức ăn
 • Trở ngại hoặc nói ngọng khi bạn nói
 • Đau hàm
 • Đau mặt
 • Mòn răng
 • Mòn răng không đều
 • Tổn thương vòm miệng do răng dưới tiếp xúc

Điều trị răng hô có thể là cách thích hợp để loại bỏ những vấn đề này. Việc lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất chỉ có thể được quyết định khi có sự tư vấn của bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn.

2. Nguyên nhân phổ biến của niềng răng hô 

Niềng răng hô có nguyên nhân cơ bản về xương hoặc răng. Cắn răng quá mức gây ra do sự thẳng hàng của các răng, trong khi vấn đề về khớp cắn của xương có thể liên quan đến cách phát triển của xương hàm. Thông thường, tình trạng thừa răng phát sinh trong thời thơ ấu khi những thói quen xấu về răng miệng có thể dễ dàng làm răng bị lệch lạc. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Nguyên nhân phổ biến của niềng răng hô - Ảnh 2
Nguyên nhân phổ biến của niềng răng hô 
 • Các yếu tố di truyền
 • Thói quen mút ngón tay cái khi còn nhỏ
 • Cắn móng tay
 • Núm vú giả
 • Lưỡi đâm vào răng

Phương pháp điều trị tốt nhất một phần được quyết định bởi nguyên nhân là do xương hay răng, và mức độ nghiêm trọng của vết cắn.

3. Điều trị răng hô bằng phương pháp niềng răng mắc cài và Invisalign

Niềng răng vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các vấn đề về khớp cắn nghiêm trọng, bao gồm khớp cắn quá sâu, khớp cắn chéo và khớp cắn dưới. Đây là cách chúng hoạt động – một loạt các dây cung bằng kim loại được sử dụng trong suốt quá trình điều trị để hướng dẫn sự di chuyển của răng của bạn. Các giá đỡ tạm thời liên kết với răng của bạn giữ các dây cung. Nhưng một trong những thiết bị quan trọng nhất chính là dây chun đàn hồi. Bạn sẽ gắn các dải này vào các móc nhỏ trên giá đỡ. Bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ cho bạn cấu hình nào để sử dụng cho dây cao su và cấu hình đó thay đổi trong quá trình điều trị của bạn.

Điều trị răng hô bằng phương pháp niềng răng mắc cài và Invisalign - Ảnh 4
Điều trị răng hô bằng phương pháp niềng răng mắc cài và Invisalign

Chính những dây chun này thực sự mang lại lợi thế khi chỉnh sửa khớp cắn không tốt. Nếu không có dây đeo, dây không có khả năng dịch chuyển răng nhiều. Lực và áp lực gia tăng của các dải là những gì thực sự di chuyển răng vào vị trí.

Còn đối với Invisalign®, nó có thể điều trị một số trường hợp bị bội nhiễm , nhưng không phải tất cả. Trong những năm gần đây, Invisalign® đã bổ sung khả năng tương thích của dây cao su, giúp nó có khả năng điều chỉnh các khớp cắn xấu hơn. Nhiều người hơi quá liều, và Invisalign® có thể là một lựa chọn thực sự tốt cho những bệnh nhân như vậy.

4. Quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào?

 • Bước 1: Khám tổng quát và chụp hình

Bước 1 trong quá trình niềng răng hô là khám tổng quát và chụp hình. Sau khi chụp hình răng và đưa vào máy để tiến hành phân tích độ lệch lạc của răng và hàm, bác sĩ sẽ lên kế hoạch niềng răng chi tiết và kết quả nhận được sau khi kết thúc.

Quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào? - Ảnh 5
Quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào?
 • Bước 2: Tư vấn

Bước 2 trong quá trình niềng răng hô là tư vấn. Bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn về phác đồ điều trị: loại mắc cài, niềng răng hô mất bao lâu, tổng chi phí niềng răng hô và chăm sóc răng sau khi niềng…

 • Bước 3: Làm sạch răng

Bước 3 trong quá trình niềng răng hô là làm sạch răng. Sau khi bạn đã hoàn toàn đồng ý với kế hoạch trên, bác sĩ tiến hành cạo vôi răng giúp làm sạch các chất còn đọng lại trong khoang miệng. Giúp tránh các bệnh nha khoa. Bên cạnh đó, bạn sẽ được xử lý các tổn thương khác như sâu răng, vỡ răng….

 • Bước 4: Lắp mắc cài

Bước 4  trong quá trình niềng răng hô là lắp mắc cài. Sau khi bạn đã chọn được loại mắc cài phù hợp, nha sĩ sẽ lắp mắc cài vào răng cho bạn. Tái khám định kỳ theo chỉ định sau mỗi 7 ngày, 2 tuần hay 1 tháng…là rất cần thiết để bác sĩ chỉnh mắc cài và theo dõi hiệu quả của quá trình niềng răng. Chỉ cần làm theo đúng liệu trình của bác sĩ, bạn sẽ không phải quá lo ngại về vấn đề niềng răng hô mất bao lâu.

 • Bước 5: Tháo mắc cài

Bước 5 trong quá trình niềng răng hô là tháo mắc cài. Sau khi kết thúc theo đúng phác đồ, sẽ là bước tháo niềng và theo dõi sức khỏe răng miệng. Bạn cần chăm sóc răng miệng thật tốt ở bước cuối cùng này.

Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin và những lưu ý về quy trình niềng răng hô qua bài viết: “Quá trình niềng răng hô như thế nào? Niềng răng hô có tác dụng gì?“

5. Niềng răng hô mất bao lâu?

Để có thể trả lời cho câu hỏi: “Niềng răng hô mất bao lâu?”, các nha sĩ cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là 4 tác nhân ảnh hưởng đến thời gian niềng răng của bạn:

Niềng răng hô mất bao lâu? - Ảnh 6
Niềng răng hô mất bao lâu?
 • Tình trạng răng miệng nặng hay nhẹ: Nếu răng bạn chỉ hô ở mức độ nhẹ, thời gian đeo niềng sẽ không kéo dài quá lâu. Nhưng nếu độ sai lệch lớn, tất nhiên quá trình niềng răng hô sẽ kéo dài và cần kiểm tra nhiều lần.
 • Độ tuổi bắt đầu niềng răng: Niềng răng càng sớm càng tốt vì trẻ nhỏ có cấu trúc răng chưa hoàn thiện, do đó việc nắn chỉnh sẽ dễ dàng hơn, đem lại hiệu quả nhanh hơn. Khi trưởng thành, răng đã cứng và ổn định hơn nên việc niềng răng sẽ đòi hỏi nhiều công sức và thời gian.
 • Phương pháp niềng răng: Niềng răng hô mất bao lâu còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn ở loại mắc cài: dạng truyền thống, dạng khay niềng trong suốt Invisalign,…

Ở bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc quá trình niềng răng hô diễn ra như thế nào. Mất bao lâu? Giá bao nhiêu? Đừng quên theo dõi website ngay hôm nay để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

>> Nguồn tham khảo: