Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? Mất bao lâu?

Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của bệnh nhân chỉnh nha là liệu quá trình niềng răng mắc cài có gây đau hay khó chịu hay không. Sự thật là, mỗi cá nhân sẽ dần thích nghi với mức độ khó chịu liên quan đến việc di chuyển răng của chính mình. […]

Đã cập nhật 22 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? Mất bao lâu?

Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của bệnh nhân chỉnh nha là liệu quá trình niềng răng mắc cài có gây đau hay khó chịu hay không. Sự thật là, mỗi cá nhân sẽ dần thích nghi với mức độ khó chịu liên quan đến việc di chuyển răng của chính mình. Ngoài ra, hầu hết đều vui mừng về viễn cảnh có được một nụ cười hoàn hảo. Sau đây là hướng dẫn phác thảo các bước và giai đoạn quan trọng mà bệnh nhân phải trải qua trước và sau khi thực hiện quy trình chỉnh nha.

1. Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

1.1 Tư vấn chỉnh nha

Bước đầu tiên trong quá trình niềng răng chính là tư vấn chỉnh nha từ bác sĩ. Buổi tư vấn là nơi Bác sĩ Blalock, Bác sĩ Chỉnh nha San Antonio sẽ xác định những khiếm khuyết cần được khắc phục. Danh sách sau đây có thể bao gồm:

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? - Ảnh 1
Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?
 • Quá nhiều răng / chen chúc quá nhiều
 • Hàm lệch lạc
 • Ngập quá mức
 • Khe hở
 • Răng có quá nhiều khoảng trống ở giữa

Bác sĩ Blalock cũng sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến bất kỳ sự khó chịu nào mà bệnh nhân có thể gặp phải. Anh ta cũng có thể hỏi về mục tiêu nụ cười cuối cùng của bệnh nhân. Ngoài ra, chụp X-quang, ghi lại ảnh và chụp chiếu sẽ được thực hiện. Thảo luận thêm về các tùy chọn và sở thích cũng có thể diễn ra.

1.2 X-Rays và ghi lại ảnh

Bước thứ 2 trong quá trình niềng răng là chụp X-quang. Chụp X-quang được sử dụng để chụp ảnh răng và khớp cắn của bệnh nhân từ một số góc độ. Hai ví dụ sẽ bao gồm tiểu sử và nụ cười phía trước. Mục đích là để có thể đánh giá chính xác từng trường hợp riêng biệt. Những điều này cũng hỗ trợ trong việc xác định kế hoạch điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Giai đoạn 2 trong quá trình niềng răng - Ảnh 2
Giai đoạn 2 trong quá trình niềng răng

Ví dụ, chụp X quang kỹ thuật số 3D có thể được thực hiện nếu kết quả cho thấy bệnh nhân có một chiếc răng bị ảnh hưởng. Trái ngược với các máy X-quang truyền thống, máy chụp X-quang kỹ thuật số không cần phải xử lý phim. Trên thực tế, chụp X quang kỹ thuật số yêu cầu ít tiếp xúc với bức xạ hơn 90%. Máy cũng tạo ra những bức ảnh đặc biệt chi tiết và hoàn mỹ. Nói chung, mục đích của việc chụp X-quang và hình ảnh kỹ thuật số là để đảm bảo các mắc cài được điều chỉnh cụ thể cho bệnh nhân.

1.3 Ứng dụng phù hợp

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mỗi khuôn miệng là duy nhất và mỗi bộ niềng răng cũng vậy. Toàn cảnh, cùng với hình ảnh hồ sơ được chụp và sử dụng để giúp bác sĩ Blalock đưa ra quyết định sáng suốt về loại mắc cài nào sẽ phù hợp nhất với bệnh nhân. Nếu bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị bằng mắc cài trong hay sứ thì răng sẽ phải trải qua một lớp keo dán để giúp kết dính các mắc cài vào răng. Cuối cùng, dây và giá đỡ tùy chỉnh sẽ được gắn vào, do đó hoàn thành việc đặt mắc cài.

Giai đoạn 2 trong quá trình niềng răng - Ảnh 3
Giai đoạn 3 trong quá trình niềng răng

1.4 Giai đoạn cuối

Trong giai đoạn cuối của quá trình niềng răng này, bác sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân một vật chứa thuốc. Bộ phận giữ răng là một thiết bị có thể tháo rời giúp giữ răng ở vị trí mới của chúng. Điều quan trọng là phải đeo dây đeo trong khoảng thời gian được khuyến nghị sau khi điều trị. Hầu hết mọi người đeo nó mỗi đêm khi ngủ.

Hầu hết bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong bốn đến bảy ngày đầu tiên sau khi đặt mắc cài. Họ cũng có thể cảm thấy hơi đau sau khi có một cuộc hẹn kích hoạt hoặc điều chỉnh dây định kỳ. Lúc đầu, nó luôn luôn khó nói, nhưng điều đó sẽ biến mất trong vòng hai mươi bốn đến bốn mươi tám giờ sau khi niềng răng được đặt lên răng. Hiểu rằng tất cả những điều này là bình thường và được mong đợi. Hãy nhìn theo cách này, bất kỳ cảm giác đau nhức hay khó chịu nào do mắc cài chỉ đơn giản là sự khấp khểnh để lại nụ cười.

Giai đoạn 2 trong quá trình niềng răng - Ảnh 4
Giai đoạn 4 trong quá trình niềng răng

2. Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Chúng cũng đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh răng mọc lệch lạc và mọc chen chúc. Điều này rất quan trọng vì một khớp cắn bất thường (còn được gọi là “sai khớp cắn”) có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như khó loại bỏ mảng bám xung quanh răng lệch lạc, có thể dẫn đến viêm nướu và sâu răng.

Chăm sóc niềng răng tốt trong quá trình niềng răng có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho bản thân mắc cài và các răng bên dưới cũng như giúp cho việc đeo niềng răng thoải mái hơn. Tìm hiểu những điều cơ bản về chăm sóc chỉnh nha sẽ giúp bạn tuân theo các khuyến nghị của chuyên gia nha khoa để giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh trong suốt thời gian bạn đeo niềng răng.

2.1 Kiến thức cơ bản: Chải răng và dùng chỉ nha khoa

Cần vệ sinh cẩn thận khi niềng răng, vì vi khuẩn mảng bám rất dễ bị mắc kẹt bên trong và xung quanh chúng. Quy trình sau đây sẽ giúp việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày trở nên đơn giản và hiệu quả.

Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng - Ảnh 5
Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng
 • Chuẩn bị chải lông: Tháo nhựa đàn hồi và bất kỳ bộ phận có thể tháo rời nào khác của thiết bị chỉnh nha của bạn.
 • Làm sạch niềng răng của bạn. Giữ bàn chải của bạn ở một góc 45 độ để làm sạch xung quanh dây và chốt của mắc cài. Chải từ đầu mỗi dây xuống dưới cùng. Hãy dành thời gian của bạn để đảm bảo rằng tất cả các mảng bám và mảnh vụn đều được loại bỏ, đồng thời làm việc tất cả các răng trên và dưới của bạn.
 • Đánh răng: Làm sạch từng chiếc răng riêng lẻ. Đầu tiên, đặt bàn chải của bạn ở góc 45 độ so với đường viền nướu, sau đó dùng lực nhẹ nhàng khi bạn di chuyển theo chuyển động tròn. Làm điều này trong khoảng 10 giây. Sử dụng cùng một thao tác chải răng trên tất cả các bề mặt răng bên ngoài và bên trong, nghiêng bàn chải khi cần thiết để tiếp cận tốt hơn mặt trong của các răng cửa nhỏ hơn.
 • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Nhờ chuyên gia nha khoa chỉ cho bạn cách dùng chỉ nha khoa tốt nhất hoặc làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Bạn cũng có thể muốn sử dụng một sản phẩm chỉ nha khoa được thiết kế cho công việc niềng răng và chỉnh nha, như một sợi chỉ nha khoa.
 • Súc miệng và kiểm tra răng: Súc miệng kỹ bằng nước hoặc nước súc miệng, và soi răng và mắc cài của bạn trong gương.
 • Chăm sóc chuyên nghiệp: Thăm khám nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha

2.2 Thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ phải thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha để điều chỉnh khí cụ. Sau khi điều chỉnh chỉnh nha thông thường, bạn có thể cảm thấy hơi căng hoặc thậm chí hơi đau. Nếu cảm giác khó chịu hoặc đau nhức này không nhanh chóng biến mất hoặc trở nên cực độ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chỉnh nha của mình. Những lo lắng về thiết bị của bạn và bất kỳ vấn đề nào với các bộ phận bị hỏng, cũng nên được chuyển đến bác sĩ chỉnh nha của bạn ngay lập tức.

Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục thường xuyên đến gặp nha sĩ tổng quát trong khi điều trị chỉnh nha. Kiểm tra sức khỏe định kỳ là cần thiết để phát hiện sâu răng và các dấu hiệu của bệnh nướu răng . Nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh của bạn cũng có thể thực hiện các phương pháp điều trị florua thường xuyên để cung cấp thêm lớp bảo vệ cho bề mặt răng khỏi bị sâu khi bạn đang đeo niềng răng.

Các kỹ thuật chăm sóc răng miệng tại nhà trong quá trình niềng răng của bạn sẽ được giám sát bởi chuyên gia nha khoa của bạn và những thay đổi sẽ được khuyến nghị khi cần thiết. Như mọi khi, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn của họ.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến quá trình niềng răng. Để cập nhật thêm các thông tin về niềng răng khác, hãy theo dõi website ngay hôm nay

>> Nguồn tham khảo: