Niềng răng hô có đau không? Mất bao lâu?

Răng hô là một trong những vấn đề dễ nhận biết nhất cần phải điều trị chỉnh nha. Răng hô cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và tâm lý, vì vậy đây là một tình trạng chỉnh nha thường được điều trị sớm hơn là muộn. Phương pháp và thời […]

Đã cập nhật 1 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hô có đau không? Mất bao lâu?

Răng hô là một trong những vấn đề dễ nhận biết nhất cần phải điều trị chỉnh nha. Răng hô cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và tâm lý, vì vậy đây là một tình trạng chỉnh nha thường được điều trị sớm hơn là muộn. Phương pháp và thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp. Vậy răng hô niềng răng có đau không? Niềng răng hô mất bao lâu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Răng hô là gì?

Tình trạng răng hô là khi răng và hàm trên đè lên răng và hàm dưới. Các bác sĩ nha khoa và bác sĩ chỉnh nha gọi tình trạng hô quá mức là một loại sai khớp cắn. Một tình trạng răng hô có thể thẳng đứng hoặc nằm ngang. Tình trạng răng hô dọc là nơi các răng trên cùng chồng lên nhau dưới cùng và tình trạng răng hô ngang có các răng trên cùng nhô ra trên các răng dưới (thường được gọi là overjet). Một số bệnh nhân có thể có các dấu hiệu của cả hai. 

Răng hô là gì? - Ảnh 1
Răng hô là gì?

Tình trạng răng hô quá mức là khi răng mọc sai vị trí và do xương hàm gây ra tình trạng hô vẩu quá mức. Răng hô là chứng rối loạn răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em.

2. Điều gì gây ra tình trạng răng hô?

Một số người sinh ra đã có dị tật hàm phát triển không đồng đều. Những người khác có thể bẩm sinh với một khuôn hàm quá to hoặc quá nhỏ so với răng, dẫn đến chen chúc hoặc khoảng trống lớn và răng hô quá mức. Chúng ta biết rằng di truyền đóng một vai trò quan trọng, vì vậy nếu cha mẹ cần điều trị chỉnh nha cho tình trạng hô móm quá mức, thì nhiều khả năng con họ sẽ cần điều trị các vấn đề tương tự. 

Một số nguyên nhân sâu xa nhất là do môi trường hơn là do di truyền. Một đứa trẻ thường xuyên ngậm núm vú giả hoặc mút ngón tay cái hoặc ngón tay cái thường xuyên ở độ tuổi trên 5 sẽ có nguy cơ đẩy xương và răng cửa về phía trước. Các răng trên cùng và xương hàm mọc ra phía ngoài để chứa lưỡi phía trước trong khi hình nộm hoặc các bộ phận của bàn tay có thể đẩy răng và xương phía dưới ra sau. Khuyến khích trẻ ngừng mút ngón tay cái từ năm tuổi là điều quan trọng để giúp hàm và răng phát triển như mong muốn.       

Điều gì gây ra tình trạng răng hô? - Ảnh 2
Điều gì gây ra tình trạng răng hô?

Ngay cả khi một người vượt qua thời thơ ấu mà không có dấu hiệu của chứng quá khích, nó vẫn có thể phát triển ở tuổi thiếu niên hoặc người lớn. Nhai móng tay, cắn bút liên tục hoặc mất răng mà không được điều trị theo dõi có thể gây ra tình trạng quá khích sau này trong cuộc sống. 

3. Điều trị răng hô với niềng răng

Niềng răng có hiệu quả để điều trị hầu hết các vấn đề răng hô quá mức. Là một phần của giai đoạn đánh giá, chụp X-quang giúp xác định loại vết thương quá mức và mối quan hệ giữa răng và hàm. Các mắc cài sau đó được gắn vào cung răng trên và dưới. 

Đầu tiên dây cung làm thẳng và sắp xếp các răng. Trong giai đoạn thứ hai của quá trình niềng răng, có thể dùng dây chun (dây cao su nhỏ) để từ từ dịch chuyển xương hàm về đúng vị trí. Các dây đeo được lắp trên mắc cài từ trên xuống dưới hoặc từ trước ra sau giúp di chuyển răng và xương hàm. Các dây đeo được tháo ra trước khi ăn, uống và đánh răng và thay thế. Điều quan trọng là phải luôn đeo các dây đeo để tạo áp lực liên tục. Việc đeo liên tục có thể khiến răng và hàm thường xuyên đau nhức hơn.  

Điều trị răng hô với niềng răng - Ảnh 3
Điều trị răng hô với niềng răng

Giai đoạn cuối của điều trị là đeo mắc cài hoặc sử dụng dây cung vĩnh viễn để giữ răng về vị trí mong muốn. 

Một số bệnh nhân có thể lựa chọn các tùy chọn được che giấu hơn là mắc cài sứ hoặc mắc cài mặt trong (bên trong) hoặc niềng răng trong suốt để khắc phục tình trạng hô móm quá mức của họ. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chỉnh nha của bạn trước khi quyết định loại điều trị bạn muốn vì không phải tất cả các loại điều trị đều phù hợp cho mọi trường hợp.   

4. Khi nào thì nên bắt đầu niềng răng hô? 

Với tình trạng hô móm, thường thì điều trị chỉnh nha càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân nghiến răng và nghiến chặt hàm, họ đang làm hỏng răng của họ. Một số trường hợp ăn mòn quá mức khiến việc vệ sinh răng khó khăn nên bệnh nhân có nguy cơ bị sâu răng và các bệnh về nướu.  

Sống chung với những cơn đau đầu, đau nửa đầu và đau hàm thường xuyên có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Đối với một số bệnh nhân, những vấn đề sức khỏe này được cải thiện ngay sau khi niềng răng bắt đầu di chuyển hàm vào đúng vị trí.  

5. Mất bao lâu để khắc phục tình trạng răng hô bằng niềng răng?

Răng hô là một trong những tình trạng chỉnh nha lâu nhất cần khắc phục bằng niềng răng. Thường thì răng hô cũng không phải là vấn đề duy nhất. Bệnh nhân có khả năng răng khấp khểnh hoặc răng quá đông nên có nhiều vấn đề phải giải quyết. 

Mất bao lâu để khắc phục tình trạng răng hô bằng niềng răng? - Ảnh 4
Mất bao lâu để khắc phục tình trạng răng hô bằng niềng răng?

Mỗi trường hợp đều khác nhau nhưng đối với những trường hợp quá mức nghiêm trọng có thể cần phải niềng răng trong ít nhất hai năm. Khi mắc cài được tháo ra, một bộ giữ răng sẽ được đeo để giữ cho răng ở đúng vị trí.    

Thời gian niềng răng hô trung bình sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng. Có một số ít trường hợp bệnh nhân chỉ cần 12 tháng để hoàn thiện quá trình và tháo niềng.

6. Răng hô niềng răng có đau không?

Răng hô niềng răng có đau không là vấn đề thường được quan tâm nhiều nhất hiện nay! Theo đó, quá trình Niềng răng sẽ phải sử dụng các khí cụ, tác động đến răng mới giúp răng di chuyển sang vị trí mới trên cung hàm. Tác động này sẽ rất nhẹ nhàng và sẽ không gây cảm giác đau như mọi người vẫn tưởng tượng.

Tuy nhiên, cảm giác đau hay không còn phụ thuộc vào cấu trúc và tình trạng răng của mỗi người, hô ít hay nhiều, răng có lệch lạc nhiều hay không. Trong những trường hợp cấu trúc răng phức tạp thì bạn sẽ cảm thấy hơi ê bức do răng đang di chuyển về vị trí mới, sau vài ngày khi răng đã ổn định, cảm giác này sẽ giảm dần.

Răng hô niềng răng có đau không? - Ảnh 5
Răng hô niềng răng có đau không?

7. Niềng răng một mình có thể khắc phục tình trạng răng hô quá mức không? 

Một số người lớn có vấn đề về xương và hàm quá mức nghiêm trọng cần nhiều hơn là niềng răng để khắc phục vấn đề và phẫu thuật là cần thiết để đặt lại hàm. Niềng răng cần được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hoặc nhổ răng. Bác sĩ chỉnh nha giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ phẫu thuật răng miệng hoặc nha sĩ để nhổ răng.   

Trẻ em và một số thanh thiếu niên có lợi khi xương hàm đang phát triển để hỗ trợ niềng răng di chuyển nó vào đúng vị trí nên ít có khả năng phẫu thuật hơn.

Việc điều trị sớm cho trẻ có thể bao gồm nong rộng vòm miệng để tăng kích thước cung hàm cho phù hợp với các răng mọc chen chúc trong một cung hàm nhỏ. Hàm lớn hơn giúp cho việc niềng răng di chuyển răng về đúng vị trí và không cần phải nhổ răng trở nên dễ dàng hơn.

Niềng răng một mình có thể khắc phục tình trạng răng hô quá mức không? - Ảnh 6
Niềng răng một mình có thể khắc phục tình trạng răng hô quá mức không?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về niềng răng hô và răng hô niềng răng có đau không? Để tham khảo thêm nhiều các tin tức khác về niềng răng, đừng quên theo dõi website  ngay hôm nay!

>> Nguồn tham khảo: