Niềng răng hô có đau không? Cách giảm đau hiệu quả khi niềng răng hô

Mặc dù biết những hiệu quả mà niềng răng đem lại nhưng có nhiều người còn thắc mắc là niềng răng đau không và tâm lý sợ đau khi thực hiện. Vậy niềng răng hô có đau không và cách giảm đau khi niềng răng hô như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ […]

Đã cập nhật 27 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hô có đau không? Cách giảm đau hiệu quả khi niềng răng hô

Mặc dù biết những hiệu quả mà niềng răng đem lại nhưng có nhiều người còn thắc mắc là niềng răng đau không và tâm lý sợ đau khi thực hiện. Vậy niềng răng hô có đau không và cách giảm đau khi niềng răng hô như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Răng hô là gì?

Răng hô là một dạng sai lệch về khớp cắn. Răng hô khiến tỷ lệ về tương quan giữa hàm trên và hàm dưới bị sai khác. Điều này dẫn tới, phần hàm trên bị nhô ra nhiều so với phần hàm dưới. Tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ mang tới rất nhiều rắc rối cho người gặp phải.

Răng hô là gì?

Nguyên nhân gây tình trạng răng hô

Răng vẩu thường do những yếu tố từ xương, hàm và răng gây ra. Những trường hợp răng vẩu, răng hô nhẹ thường do răng mọc lệch gây ra, trường hợp này thường xảy ra ở răng cửa, răng mọc lệch ra khỏi phương thẳng đứng và lệch ra ngoài.

Răng hô niềng răng đau không?

Niềng răng là thủ thuật sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, thẳng hàng và khớp cắn chuẩn. Giúp khách hàng tự tin trong giao tiếp và cuộc sống. Và răng hô niềng răng đau không? Thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, mức độ cảm nhận cảm giác đau của mỗi người là khác nhau. Bởi vì khi dây cung được siết để kéo dịch chuyển răng sẽ tạo ra lực ma sát khiến răng hơi ê buốt. Nhưng cảm giác này chỉ diễn ra trong thời gian đầu. Thời gian sau khi bạn đã quen dần với mắc cài và lực kéo thì sẽ cảm thấy hết đau và hoàn toàn bình thường. Nên bạn đừng quá lo lắng khi niềng răng hô có đau không nhé!

Răng hô niềng răng đau không? - Ảnh 3
Răng hô niềng răng đau không?

Ngoài ra, răng hô niềng răng đau không còn phụ thuộc vào phương pháp niềng răng bạn lựa chọn. Tình trạng răng miệng cũng như tay nghề của bác sĩ thực hiện. Thế nên, để tránh các tình trạng đau nhức, ê buốt nhiều khi niềng răng bạn nên chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín để trao gửi niềm tin nhé!

Các giải pháp giảm đau khi niềng răng hô

Răng hô niềng răng đau không và các giải pháp giảm đau khi niềng răng hô là gì? Mọi người nghĩ rằng niềng răng hô rất đau, nhưng thực tế không có nhiều đau đớn hay khó chịu sau khi bạn đã quen với việc đeo chúng. Bạn có thể cảm thấy khó chịu ngay sau khi bác sĩ chỉnh nha đặt mắc cài và khi dây của bạn được siết chặt, nhưng có những cách để giảm đau khi niềng răng. 

1. Thuốc gây mê đường uống

Một cách đơn giản để giảm đau khi niềng răng là thoa thuốc gây tê miệng như Orajel hoặc Anbesol trực tiếp lên răng và nướu nhạy cảm. Bạn có thể dùng tăm bông hoặc ngón tay để thoa. Thuốc gây tê uống làm giảm nhạy cảm răng và nướu của bạn để bạn không cảm thấy khó chịu khi răng dịch chuyển sâu.

2. Thuốc giảm đau không kê đơn

Một lựa chọn khác là dùng  thuốc giảm đau không kê đơn . Nếu bạn biết mình luôn cảm thấy khó chịu sau cuộc hẹn chỉnh nha, hãy dùng thuốc một giờ trước cuộc hẹn. Bạn sẽ ít cảm thấy đau và khó chịu hơn trong và sau cuộc hẹn theo cách này. 

Hãy chắc chắn rằng bạn đọc hướng dẫn trên thuốc và làm theo hướng dẫn liều lượng một cách cẩn thận. Thuốc này không được sử dụng nhất quán, vì vậy nếu bạn vẫn cảm thấy đau và khó chịu sau một vài ngày, hãy liên hệ với chúng tôi ngay lập tức.

3. Một túi nước đá

Nhiệt độ lạnh có thể làm giảm viêm và làm tê miệng để bạn không cảm thấy đau. Nếu bạn có sẵn một túi đá, nó sẽ rất hiệu quả. Chỉ cần chườm túi đá bên ngoài miệng để giảm đau khi niềng răng.

Các giải pháp giảm đau khi niềng răng hô - Ảnh 3
Các giải pháp giảm đau khi niềng răng hô

4. Nước đá lạnh

Nếu không có tùy chọn nào được đề cập ở trên, thì một cốc nước đá lạnh đơn giản cũng có thể làm được điều đó. Sau khi trở về sau cuộc hẹn chỉnh nha, hãy nhâm nhi một cốc nước đá lạnh mát lạnh. Điều này sẽ làm tê miệng của bạn đủ để giảm đau và khó chịu.

5. Thức ăn mềm

Với niềng răng mắc cài dây truyền thống , có rất nhiều hạn chế, đặc biệt là vấn đề bạn có thể ăn gì. Bạn không nên ăn kẹo cứng, kẹo cao su và thức ăn khó nhai khi đang đeo niềng răng. Bạn có thể muốn tránh chỉ ăn thức ăn giòn ngay sau khi đeo mắc cài và sau mỗi lần siết chặt. Bạn có thể làm điều này bằng cách dính vào thức ăn mềm như súp, khoai tây nghiền. và ngũ cốc.

Ngay cả khi bạn đã chọn Invisalign và không phải lo lắng về độ thẳng của dây, bạn vẫn sẽ có khoảng thời gian điều chỉnh với mỗi bộ căn chỉnh mới. Trong những giai đoạn điều chỉnh này, hãy tử tế với miệng và ăn những thức ăn mềm hơn.

6. Sáp chỉnh nha

Bạn rất có thể sẽ nhận được sáp chỉnh nha được gửi về nhà cùng với bạn. Đây là một loại sáp đặc biệt bảo vệ bên trong môi, má và nướu của bạn khỏi các giá đỡ của mắc cài. Sáp tạo ra một lớp ngăn cách giữ cho các đầu nhọn của giá đỡ không gây khó chịu cho miệng của bạn.

Làm theo hướng dẫn mà bạn được chỉ định để sử dụng sáp chỉnh nha. Về cơ bản, bạn tạo khuôn sáp lên giá đỡ gây kích ứng. Nó là một loại sáp không độc hại nên bạn không cần phải lo lắng về việc vô tình nuốt phải một ít sáp, nhưng hãy nhớ lấy nó ra trước khi đánh răng. Bôi lại sáp sau khi đánh răng và sau bữa ăn.

7. Xả nước ấm

Mặc dù nhiệt độ lạnh chắc chắn có tác dụng nhưng súc miệng bằng nước muối ấm cũng có thể hữu ích. Việc súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp chữa lành bất kỳ vết loét hoặc vết cắt nào bạn có thể có trong miệng và trên nướu do mắc cài.

8. Mát-xa nướu

Nếu xoa bóp vùng vai bị đau, tại sao bạn không xoa bóp nướu để giảm đau? Nó cũng thực sự đơn giản để làm quá. Tất cả những gì bạn phải làm là nhẹ nhàng xoa nướu theo hình tròn bằng một trong những ngón tay. Để có tác dụng đầy đủ, hãy chà nướu bằng một khối đá trước khi xoa bóp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này đủ lâu để làm giãn nướu bị sưng.

9. Vệ sinh răng miệng tốt

Cách bạn chăm sóc răng và niềng răng cũng có thể tạo ra sự khác biệt về mức độ đau và khó chịu của bạn. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi đeo niềng răng là bạn phải giữ vệ sinh cả răng và mắc cài để tránh sâu răng và viêm nướu. Thức ăn sẽ bị bám vào chân đế và dây điện nên bạn cũng cần vệ sinh thật sạch sẽ. Đảm bảo bạn chải răng, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước rửa miệng để loại bỏ hết các mảnh thức ăn còn sót lại khi ăn.

Vệ sinh răng miệng tốt - Ảnh 4
Vệ sinh răng miệng tốt

10. Cần phải kiên nhẫn

Có lẽ mẹo quan trọng nhất để vượt qua giai đoạn điều chỉnh này là hãy kiên nhẫn. Hãy ghi nhớ mục tiêu tổng thể của bạn: một nụ cười khỏe đẹp hơn. Cảm giác đau nhức và khó chịu sẽ chỉ kéo dài vài ngày, nhưng nụ cười mới sẽ luôn bên bạn nên bạn cần lưu ý chăm sóc đúng cách.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin răng hô niềng răng đau không và cách giảm đau khi niềng răng là gì? Theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin bổ ích khác về niềng răng!

>> Nguồn tham khảo: