Răng khểnh là gì? Nguyên nhân và những tác hại của răng khểnh mang đến cho bạn

Khi một chiếc răng mọc lệch lạc, nó có thể phá hỏng nụ cười của bạn, làm mất đi sự tự tin của bạn và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nhưng, nếu nó là một chiếc răng khểnh thì những vấn đề trên còn tồn tại không. Cùng Trangrang khám […]

Đã cập nhật 4 tháng 8 năm 2022

Bởi Ngan Truong

<strong>Răng khểnh là gì? Nguyên nhân và những tác hại của răng khểnh mang đến cho bạn</strong>

Khi một chiếc răng mọc lệch lạc, nó có thể phá hỏng nụ cười của bạn, làm mất đi sự tự tin của bạn và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nhưng, nếu nó là một chiếc răng khểnh thì những vấn đề trên còn tồn tại không. Cùng Trangrang khám phá ngay về răng khểnh trong bài viết này.

Răng khểnh là gì?

Răng khểnh (Snaggletooth) là một thuật ngữ mà người Mỹ sử dụng để miêu tả một chiếc răng khấp khểnh, hoặc bị đẩy ra phía trước những chiếc răng còn lại. Trong khi ở hầu hết các nước phương Tây, một chiếc răng khểnh được coi là sự không hoàn hảo thì ở Nhật Bản lại là một câu chuyện khác. Răng khểnh từng được coi là một (1) tuyên bố thời trang và phụ nữ được trả tiền để trải qua một quy trình gọi là “tsuke-yaeba” bao gồm việc tạo ra một chiếc răng khểnh bằng cách sử dụng răng nhân tạo.

Răng khểnh
Răng khểnh

Như vậy, bây giờ bạn đã biết răng khấp khểnh là gì cũng như tùy vào văn hóa địa phương mà chiếc răng khểnh trở thành một hình ảnh đẹp hay xấu. Tuy nhiên, nếu bạn không thích chiếc răng khểnh của mình, mong muốn có hàm răng thẳng và đều tăm tắp. Hoặc chiếc răng khểnh của bạn nằm những vị trí không đẹp mắt cho lắm. Như vậy bạn cần tìm hiểu cách để khắc phục tình trạng răng khểnh này. 

Tuy nhiên, hầu hết các thủ thuật hoặc phương pháp điều trị làm thẳng răng như niềng răng và nắn chỉnh răng đều phục vụ cho nhiều răng hoặc thậm chí là một hàng răng hoàn chỉnh, phải không? May mắn thay, việc chỉ có thể làm thẳng một chiếc răng nó vẫn được nhiều cơ sở, bệnh viện, phòng khám nha khoa áp dụng. Bệnh nhân có một số lựa chọn điều trị nhưng cuối cùng họ có thể quyết định họ sẵn sàng bỏ ra thời gian, công sức và tiền bạc để Làm đẹp lên bao nhiêu chiếc răng.

Răng khểnh mọc không đúng vị trí
Răng khểnh mọc không đúng vị trí

Nhưng trước khi thảo luận về các phương pháp điều trị khác nhau và những ưu nhược điểm của chúng, có một câu hỏi khác mà chúng ta cần trả lời.

Điều gì gây ra một sự lệch lạc đơn lẻ?

Nói chung, một chiếc răng khấp khểnh thường là kết quả của tình trạng khuôn miệng hẹp. Nếu không có đủ chỗ cho các răng thì rất dễ khiến một hoặc nhiều răng bị đẩy về phía trước hoặc phía sau. Các lý do khác cho sự lệch lạc hoặc một chiếc răng khấp khểnh bao gồm:

  • Mất răng sữa sớm
  • Mút ngón tay cái
  • Trào ngược nuốt kém khiến lưỡi đẩy vào răng cửa
  • Răng to bất thường

Những nguyên nhân này xảy ra đối với trẻ con sẽ thúc đẩy sự phát triển không đồng đều của răng và trở thành răng khểnh nhanh hơn đối với người lớn. Mức độ tác động của những nguyên nhân này đến chiếc răng là nhỏ thì răng khểnh sẽ trở nên hài hòa hơn, và ngược lại. 

Răng khểnh gây ra những vấn đề sức khỏe răng miệng nào?

Do thói quen khi còn nhỏ, răng khểnh được hình thành
Do thói quen khi còn nhỏ, răng khểnh được hình thành

Đối với việc răng khểnh bị tác động quá mức khiến nó không còn đẹp cũng như gây một số ảnh hưởng đến sức khỏe răng miêng. Răng mọc quá nhiều hoặc chồng lên nhau sẽ trở thành nam châm cho vi khuẩn và khó làm sạch hơn rất nhiều. Nếu không điều trị, cả răng bị ảnh hưởng và những răng xung quanh có thể trở nên dễ bị sâu răng và bệnh nướu răng hơn. Ngoài ra, một chiếc răng mọc lệch lạc có thể ảnh hưởng đến khớp cắn, gây khó khăn cho việc nhai một số loại thức ăn. Áp lực bổ sung lên răng cũng có thể dẫn đến mòn hoặc nứt răng và thậm chí là rối loạn TMJ.

Tags: