Răng vẩu là gì? Làm sao để khắc phục tình trạng này

Danh mục 1 Răng vẩu là gì? 2 Các trường hợp thường gặp 3 Làm thế nào để khắc phục? Răng vẩu là gì? Răng vẩu còn được gọi là răng hô hoặc răng hô vẩu. Đây là tình trạng hàm trên bị đưa ra ngoài gây mất thẩm mỹ cho toàn thế khuôn mặt. […]

Đã cập nhật 2 tháng 8 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Răng vẩu là gì? Làm sao để khắc phục tình trạng này

Răng vẩu là gì?

Răng vẩu còn được gọi là răng hô hoặc răng hô vẩu. Đây là tình trạng hàm trên bị đưa ra ngoài gây mất thẩm mỹ cho toàn thế khuôn mặt. Tình trạng này được các chuyên gia nhận định là một trong những dạng sai lệch khớp cắn. 

Người bị răng vẩu nếu không chữa trị, càng về sau răng sẽ càng bị chìa ra ngoài nhiều hơn. Tình trạng này sẽ gây nên các bệnh về nha chu, khiến cho người bị khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp.

Răng vẩu là gì?

Các trường hợp thường gặp

Một số trường hợp răng bị vẩu mà mọi người cần biết sơ lược để có thể tự xác định tình trạng tiên khởi của mình trước khi đến nha khoa.

  • Vẩu hàm trên: là tình trạng xảy ra nhiều nhất. Do kích thước răng lớn khiến hàm trên nhô ra, từ đó làm sai lệch khớp cắn. Mỗi khi giao tiếp hoặc khi ăn sẽ làm mất tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.
  • Vẩu hàm dưới: ngược lại với hàm trên. Ở trường hợp này, hàm dưới bị nhô ra ngoài, răng hàm dưới nằm bên ngoài hàm trên. Từ đó, cằm sẽ bị lệch theo. Khi cắn hoặc nhai sẽ thấy cằm bị lệch sang trái hoặc sang phải.
  • Vẩu hở lợi: đây là tình trạng xảy ra ở hàm trên. Khi xương hàm trên nhô ra quá mức gây nên tình trạng hở lợi mỗi khi cười hoặc giao tiếp. Song song với đó, kích thước răng nhỏ không cân xứng với khuôn miệng. 
  • Vẩu cằm lẹm: được thể hiện khi cấu trúc xương hàm quá ngắn. Trường hợp này có thể không do bẩm sinh, mà do tai nạn hoặc các bệnh lý về răng, khiến cho xương hàm bị tiêu. Điều này rất ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.
Các trường hợp răng vẩu

>>> Xem thêm: Răng hô nhẹ là gì?

Làm thế nào để khắc phục?

Để khắc phục tình trạng răng vẩu hiệu quả, bạn cần đến gặp nha sĩ để được thăm khám và tư vấn. Thông thường, tình trạng này sẽ gây nên các bệnh về nha chu. Nên trước khi chữa, bạn sẽ phải trải qua một đợt xử lý các bệnh về răng trước, sau đó mới chữa răng vẩu. 

Một số phương pháp giúp khắc phục hiện nay:

  • Khắc phục hàm, nắn chỉnh răng
  • Bọc sứ cho trường hợp nhẹ
  • Phẫu thuật chỉnh hình với các trường hợp nặng
  • Niềng răng
Cách khắc phục

Tags: