Niềng răng 1 hàm và những hạn chế bạn nên biết

Niềng răng 1 hàm được nhiều người lựa chọn để tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian chỉnh nha. Do chỉ can thiệp đến 1 hàm nên phương pháp này chỉ được xem xét trong một số ít trường hợp. Liệu niềng răng 1 hàm có tiết kiệm chi phí như mọi người […]

Đã cập nhật 24 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng 1 hàm và những hạn chế bạn nên biết

Niềng răng 1 hàm được nhiều người lựa chọn để tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian chỉnh nha. Do chỉ can thiệp đến 1 hàm nên phương pháp này chỉ được xem xét trong một số ít trường hợp. Liệu niềng răng 1 hàm có tiết kiệm chi phí như mọi người thường nghĩ? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

1. Niềng răng 1 hàm có được không?

Các chuyên gia cho biết rất khó có khả năng tôi có thể chỉnh một hàm. Đa số các bệnh nhân, khoảng 90% trong số họ, là điều trị cả hàm trên và hàm dưới.

Niềng răng 1 hàm có được không? - Ảnh 1
Niềng răng 1 hàm có được không?

Bệnh nhân sẽ cần điều trị cả hàm trên và hàm dưới cùng một lúc. Vì muốn đạt được nụ cười hoàn hảo, nơi răng liên kết với nhau khi cắn vào nhau. Điều này hầu như không thể đạt được nếu chỉ di chuyển một hàm.

Đây là lý do tại sao phần lớn bác sĩ chỉnh nha cung cấp dịch vụ điều trị hai hàm. Rất ít khả năng chúng ta có thể làm chỉ một hàm.

Đôi khi các bác sĩ chỉ điều trị 1 hàm, điều này thường dành cho những người đã niềng răng trong quá khứ. Và chỉ có một sự dịch chuyển rất nhỏ và cần điều chỉnh ngay bây giờ.

2. Niềng răng 1 hàm áp dụng cho đối tượng nào?

Hiện nay, rất nhiều người muốn niềng răng 1 hàm để tiết kiệm chi phí thay vì phải can thiệp chỉnh nha cả 2 hàm. Trên thực tế, niềng răng 1 hàm nên chỉ thích hợp với một số ít trường hợp.

Niềng răng 1 hàm áp dụng cho đối tượng nào? - Ảnh 2
Niềng răng 1 hàm áp dụng cho đối tượng nào?

Vì chỉ can thiệp đến hàm trên hoặc hàm dưới nên niềng răng 1 hàm được xem xét áp dụng trong một số trường hợp sau:

  • Răng hàm trên hoặc hàm dưới bị hô móm nhẹ, mức độ không đáng kể
  • Răng hàm trên/ hàm dưới bị thưa ở một vài vị trí, mức độ thưa nhẹ (dưới 2mm)
  • Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh nhẹ ở hàm trên hoặc hàm dưới
  • Toàn bộ hàm răng tương đối đồng đều, không bị mất răng, khớp cắn ổn định và có gương mặt cân đối

Khi niềng răng chỉnh nha, đa phần đều phải can thiệp cùng lúc 2 hàm nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí và ổn định khớp cắn. Đồng thời giúp toàn bộ hàm răng đều đặn và cân đối hơn.

Nếu chỉ niềng răng 1 hàm, cấu trúc răng không được điều chỉnh một cách đồng nhất, tạo ra sự lệch lạc giữa 2 hàm dẫn đến nhiều rủi ro và tình huống ngoài ý muốn. Do đó trên thực tế, niềng răng 1 hàm có phạm vi chỉ định rất hạn chế. Các bác sĩ sẽ đánh giá kỹ lưỡng tình trạng răng để xem xét có thể niềng răng 1 hàm được hay không.

3. Rủi ro khi niềng răng 1 hàm

Răng hàm trên và răng hàm dưới có mối liên hệ mật thiết. Cả hai hàm kết hợp sẽ giúp răng dễ dàng thực hiện chức năng ăn nhai và hỗ trợ trong việc phát âm. Khi niềng răng 1 hàm, các răng ở hàm sẽ bị dịch chuyển trong khi răng hàm còn lại không có sự thay đổi về vị trí. Chính vì vậy, phương pháp này tiềm ẩn không ít rủi ro và hệ lụy nghiêm trọng.

Rủi ro khi niềng răng 1 hàm - Ảnh 3
Rủi ro khi niềng răng 1 hàm

Dưới đây là một số rủi ro có thể gặp phải khi niềng răng 1 hàm:

3.1 Sai lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn là biến chứng thường gặp khi niềng răng 1 hàm. Như đã đề cập, nếu chỉ dịch chuyển răng của hàm trên/ hàm dưới, khớp cắn sẽ bị sai lệch dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn uống. Về lâu dài, khớp cắn có thể bị lệch nặng dẫn đến tình trạng đau nhức, nhai thức ăn không kỹ và gia tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề tiêu hóa.

3.2 Một số rủi ro, biến chứng khác

Ngoài những biến chứng kể trên, niềng răng 1 hàm còn có thể gây ra một số rủi ro khác như:

  • Biến dạng khuôn mặt: Niềng răng 1 hàm có thể gây ra tình trạng biến dạng khuôn mặt do chỉ dịch chuyển răng của 1 hàm duy nhất. Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều trường hợp gặp phải tình trạng hàm bị lệch nhẹ hoặc hô, móm hơn trước đây.
  • Niềng răng lại: Như đã đề cập, niềng răng 1 hàm có thể không mang lại hiệu quả chỉnh nha và thậm chí khiến các khuyết điểm của răng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy trong trường hợp này, phải tiến hành niềng răng lại 2 hàm để nắn chỉnh và điều hướng răng. So với việc can thiệp niềng răng 2 hàm từ sớm, niềng răng lại sau khi chỉnh nha 1 hàm có thể mất nhiều thời gian và chi phí hơn.
Một số rủi ro, biến chứng khác - Ảnh 4
Một số rủi ro, biến chứng khác
  • Chết tủy do niềng răng sai cách: Ngoài ra, niềng răng 1 hàm sai cách còn có thể gây chết tủy răng. Tủy răng nằm sâu bên trong cấu trúc răng và được nối liền với các dây thần kinh. Vì vậy, dịch chuyển răng quá nhanh có thể khiến mạch máu, dây thần kinh bị đứt gãy. Từ đó khiến cho tủy răng bị hoại tử đột ngột. Chết tủy khiến răng suy yếu, men răng ngả màu và có tuổi thọ ngắn hơn so với thông thường.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin để giải đáp cho thắc mắc niềng răng 1 hàm có được không và những rủi ro có thể xảy ra là gì. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin về niềng răng khác bạn nhé!

>> Nguồn tham khảo: https://braceshaven.com/can-you-get-braces-on-your-upper-or-lower-teeth-only/