Niềng răng 1 hàm có được không? Tiềm ẩn những rủi ro nào?

Niềng răng một hàm có được không, liệu có đem lại hiệu quả không là thắc mắc của rất nhiều người. Vì có thể tình trạng răng miệng của bạn không cần phải thực hiện hết hai hàm, bạn muốn tiết kiệm chi phí và muốn giảm cảm giác khó chịu khi đeo khay niềng, […]

Đã cập nhật 2 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng 1 hàm có được không? Tiềm ẩn những rủi ro nào?

Niềng răng một hàm có được không, liệu có đem lại hiệu quả không là thắc mắc của rất nhiều người. Vì có thể tình trạng răng miệng của bạn không cần phải thực hiện hết hai hàm, bạn muốn tiết kiệm chi phí và muốn giảm cảm giác khó chịu khi đeo khay niềng, mắc cài. Những rủi ro tiềm ẩn khi niềng răng 1 hàm là gì? Theo dõi bài viết sau để có câu trả lời chính xác!

1. Niềng răng 1 hàm là gì?

Niềng răng 1 hàm bao gồm sử dụng niềng răng mắc cài hoặc Invisalign chỉ trên hàm trên cùng hoặc chỉ răng dưới nhưng không phải cả hai. Niềng răng 1 hàm là chỉnh hình răng trong trường hợp hàm răng bị hô, móm, mọc không đều, khớp cắn không chuẩn. Đây là phương pháp niềng răng đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn để dự đoán được hướng răng di chuyển qua từng giai đoạn,để có cách chỉnh nha phù hợp.

Niềng răng 1 hàm là gì? - Ảnh 1
Niềng răng 1 hàm là gì?

Khi niềng răng 1 hàm, bác sĩ sẽ dùng các mắc cài và dây cung, để tạo lực và kéo các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, để cải thiện tình trạng hô, móm, lộn xộn… của răng, cải thiện về thẩm mỹ và khớp cắn cho bạn. Trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý làm đúng yêu cầu mà bác sĩ đưa ra để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

1.1 Mục đích của niềng răng 1 hàm

  • Giúp bạn sở hữu bộ răng đều và đẹp. Hạn chế các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, viêm nha chu, sâu răng…
  • Giúp răng và xương khỏe mạnh sau điều trị.
  • Chuẩn khớp cắn, đảm bảo quá trình nhai bình thường.
  • Hạn chế đau khớp thái dương do vấn đề sai lệch khớp cắn gây ra.
  • Hạn chế hình thành vi khuẩn trong môi trường miệng tạo bởi mảng bám.

1.2 Có thể niềng răng một hàm không?

Bệnh nhân thường hỏi về việc niềng răng 1 hàm cho răng trên chỉ vì răng dưới của họ thẳng hoặc họ cảm thấy như không nhìn thấy được hàm dưới khi cười nên họ chỉ muốn niềng răng 1 hàm ở hàm trên. Niềng răng 1 hàm ít phổ biến hơn so với niềng răng 1 hàm bởi vì phương pháp này chỉ được áp dụng cho 1 số trường hợp cụ thể. 

Có thể niềng răng một hàm không? - Ảnh 2
Có thể niềng răng một hàm không?

Niềng răng thông thường được kết hợp niềng cả 2 hàm để đảm bảo hiệu quả tối ưu và có khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, niềng răng 1 hàm có được không cũng là thắc mắc mà nhiều người quan tâm.

Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định đeo khí cụ trên cả 2 hàm để sau khi tháo niềng gương mặt đạt được độ hài hòa cao, cải thiện chức năng ăn nhai, chứ không đơn thuần chỉ là để làm đều răng. Rất ít trường hợp niềng răng 1 hàm, chỉ một vài phần trăm rất nhỏ những trường hợp có thể áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm nếu thỏa mãn được những tiêu chí cơ bản cho phép như hàm tương đối đều, chỉ một vài cái răng bị lệch nhẹ, cần phải nắn chỉnh để tương quan hài hòa với hàm răng còn lại hay chỉ cần tác động đến một hàm cũng đạt được giá trị thẩm mỹ mong muốn.

2. Khi nào thì niềng răng 1 hàm hiệu quả?

Niềng răng 1 hàm có thể có hiệu quả trong một số trường hợp nhất định. Vì răng khấp khểnh có xu hướng dịch chuyển về phía trước khi chúng mọc thẳng, nếu bạn có hàm răng dưới mọc chen chúc, răng hàm trên mọc thẳng và răng khấp khểnh đáng kể, đó là khi răng trên chìa ra quá xa so với răng dưới, thì chỉ nên niềng răng cho răng dưới. có thể làm việc. Ngoài ra, niềng răng chỉ ở các răng trên cùng sẽ có hiệu quả nếu có khoảng cách giữa các răng trên, bạn bị móm quá mức và bạn hài lòng với diện mạo của răng dưới. Việc đóng các khoảng trống sẽ có tác dụng ngược lại với việc làm thẳng các răng mọc chen chúc. Nó sẽ di chuyển răng trở lại, điều này có thể cải thiện tình trạng cắn quá mức trong khi thu hẹp các khoảng trống.

Khi nào thì niềng răng 1 hàm hiệu quả? - Ảnh 3
Khi nào thì niềng răng 1 hàm hiệu quả?

Nếu răng trên của bạn mọc sau răng dưới, giống như răng bị sâu và bạn có răng trên mọc chen chúc, điều trị một cung có thể khắc phục được vấn đề. Hãy nhớ rằng, nếu khớp cắn ở phía sau ổn và chỉ là răng cửa mọc chen chúc, chỉ niềng răng ở răng trên sẽ tạo ra tình trạng hô vẩu. Đôi khi, bác sĩ chỉnh nha có thể giảm bớt sự lóa của vòm trên bằng cách giảm kích thước của các răng trên với cái được gọi là tước rô-to không khí (ARS) hoặc thu nhỏ kẽ răng (IPR). Hãy lưu ý rằng không phải ai cũng là ứng cử viên sáng giá cho những phương pháp điều trị này và cách tốt nhất để biết bạn có phải là ứng cử viên hay không là để bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha đánh giá khớp cắn của bạn.

3. Rủi ro khi niềng răng 1 hàm chỉ trên răng trên hoặc dưới

Nụ cười của bạn không chỉ phụ thuộc vào vị trí của răng. Khớp cắn của bạn thực sự là một mối quan hệ phức tạp liên quan đến cả hàm của bạn. Nếu hai hàm của bạn không cân đối (ví dụ: một cái lớn hơn hoặc nhỏ hơn cái kia), điều đó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến việc răng của bạn có thể khớp với nhau như thế nào. Đôi khi, điều trị vòm đơn lẻ có thể để lại cho bạn một khớp cắn tồi tệ hơn, khiến răng cửa hoặc răng sau của bạn chạm vào nhau quá mạnh (làm cho răng dễ bị gãy hoặc mẻ, hoặc gây áp lực quá mức lên xương và nướu), hoặc không cảm ứng ở tất cả (chức năng giảm). Tầm quan trọng của một khớp cắn đều là nó sẽ giúp phân bổ đồng đều các lực hàng ngày trên răng để ngăn ngừa mòn răng và chấn thương cho răng và nướu.

Rủi ro khi niềng răng 1 hàm chỉ trên răng trên hoặc dưới - Ảnh 4
Rủi ro khi niềng răng 1 hàm chỉ trên răng trên hoặc dưới

Khi bạn già đi, khớp cắn của bạn có xu hướng sâu hơn và các răng cửa chồng lên nhau nhiều hơn, điều này hầu như không còn khoảng trống giữa mặt sau của răng trên và mặt trước của răng dưới. Bạn cần một khoảng trống để căn chỉnh khớp cắn, do đó bạn sẽ phải định vị lại cả vòm trên và cung dưới, khiến cho việc điều trị một cung không thể thực hiện được.

Một yếu tố khác cần xem xét là cách răng di chuyển tùy thuộc vào vị trí của chúng. Ví dụ, răng mọc chen chúc sẽ di chuyển về phía trước khi được nắn thẳng và các răng có khoảng cách giữa chúng sẽ di chuyển về phía sau. Nếu bạn đang bị móm và bạn chỉ nắn lại những chiếc răng dưới khấp khểnh, nó sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Răng có vẻ thẳng hơn nhưng khớp cắn sẽ lệch. Nếu các răng trên cùng của bạn mọc chen chúc và bạn đã có tình trạng răng thưa, việc giải quyết chúng một mình sẽ khiến cho răng thừa phát triển lớn hơn trong suốt quá trình điều trị.

Cách duy nhất để xác định xem điều trị một cung có hiệu quả trong trường hợp của bạn hay không là đến gặp bác sĩ chỉnh nha để họ có thể đánh giá khớp cắn của bạn.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng 1 hàm. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin về niềng răng bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: