Các vấn đề tiềm ẩn với phương pháp niềng răng hàm dưới là gì?

Khi đến chỉnh nha, mỗi bệnh nhân đều có những nhu cầu khác nhau. Không phải tất cả các phương pháp điều trị đều thích hợp cho tất cả mọi người. Các dịch vụ chỉnh nha được tùy chỉnh dựa trên các tình trạng răng miệng cụ thể của từng bệnh nhân để có sự […]

Đã cập nhật 24 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Các vấn đề tiềm ẩn với phương pháp niềng răng hàm dưới là gì?

Khi đến chỉnh nha, mỗi bệnh nhân đều có những nhu cầu khác nhau. Không phải tất cả các phương pháp điều trị đều thích hợp cho tất cả mọi người. Các dịch vụ chỉnh nha được tùy chỉnh dựa trên các tình trạng răng miệng cụ thể của từng bệnh nhân để có sự sắp xếp phù hợp. Điều đó có nghĩa là một số bệnh nhân có thể chỉ cần niềng răng hàm dưới. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin chi tiết về niềng răng hàm dưới!

1. Tại sao chỉ niềng răng hàm dưới?

Với xu thế hiện nay thì niềng răng 1 vấn đề không quá xa lạ với tất cả mọi người. Niềng răng hàm dưới hiện đang là xu thế được rất nhiều người sử dụng. Nếu muốn tiết kiệm được thời gian, chi phí và bạn có một hàm răng trên đẹp rồi. Việc niềng răng hàm dưới sẽ thích hợp cho bạn để có một hàm răng đẹp hơn. Tuy nhiên, việc chỉnh nha này chỉ áp dụng cho những trường hợp răng bị lệch lạc ở hàm dưới:

Tại sao chỉ niềng răng hàm dưới? - Ảnh 1
Tại sao chỉ niềng răng hàm dưới?
 • Một số trường hợp bệnh nhân chỉ có răng mọc chen chúc hoặc mọc lệch lạc ở hàm dưới chứ không có hàm trên. 
 • Tình trạng răng hàm dưới của bạn gặp sai lệch nhưng hàm trên đều đặn về răng, khớp cắn, cấu trúc hàm đúng chuẩn tỷ lệ thì lúc đó Bác sĩ sẽ tiến hành niềng hàm dưới cho bạn, nắn chỉnh răng cấu trúc hàm dưới về đúng chuẩn như răng và cấu trúc hàm trên.  Chỉ cần sắp xếp lại các răng dưới cùng có thể khắc phục những vấn đề này.

2. Các phương pháp niềng răng hàm dưới

Một tin tốt là việc niềng răng hàm răng dưới không hạn chế lựa chọn điều trị chỉnh nha của bạn. Các lựa chọn của bạn vẫn bao gồm:

 • Niềng răng Kim loại: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống vẫn được cho là hiệu quả nhất trong việc sắp xếp răng và khớp cắn. Công Nghệ mới đã làm cho các giá đỡ kim loại nhỏ hơn và thoải mái hơn, chẳng hạn như Niềng răng H4 là giá đỡ tự lắp, có nghĩa là chúng không yêu cầu dây buộc kim loại hoặc chất dẻo để gắn dây chéo vào giá đỡ. 
 • Niềng răng mắc cài sứ: Các mắc cài sứ được thiết kế trong suốt nên ít lộ rõ ​​hơn. Mắc cài sứ cũng không dây buộc như Niềng răng H4 và cũng chỉ có thể sử dụng cho răng cửa dưới. 
 • Niềng răng trong suốt: Một giải pháp thay thế phổ biến cho niềng răng mắc cài, sử dụng các định hình bằng nhựa trong suốt vừa khít với răng và dần dần chuyển chúng vào vị trí thẳng hàng thích hợp. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng cho các răng dưới cùng nếu các răng trên không cần phải nắn. 
Các phương pháp niềng răng hàm dưới - Ảnh 2
Các phương pháp niềng răng hàm dưới
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Niềng răng mắc cài mặt trong là kim loại nhưng được lắp phía sau răng để không dễ nhìn thấy. Đây là một lựa chọn cho một số bệnh nhân có răng có thể được dịch chuyển vào vị trí thích hợp từ phía sau. Khi chỉ sử dụng phía sau các răng dưới cùng, chúng gần như hoàn toàn không gây chú ý.

3. Các vấn đề tiềm ẩn với phương pháp niềng răng hàm dưới là gì?

Khi chỉ niềng răng hàm dưới, khớp cắn có thể bị lệch, dẫn đến tình trạng 2 hàm không khớp nhau và có thể bị hở lợi. Để điều chỉnh lại khớp cắn, có thể phải niềng răng 2 hàm để có thể chỉnh lại cùng lúc cả hàm trên và hàm dưới cho kết quả tốt nhất.

Niềng răng hàm dưới có hiệu quả với một số trường hợp nhất định và có thể tiềm ẩn một số rủi ro. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả của quá trình niềng răng, bạn nên tiến hành niềng cả 2 hàm. Ngoài ra, có nhiều người nghĩ rằng chi phí khi niềng răng 1 hàm giá sẽ mềm hơn so với niềng răng  2 hàm nhưng thực tế không rẻ hơn bao nhiêu. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định niềng để sở hữu hàm răng đều đẹp nhất.

Các vấn đề tiềm ẩn với phương pháp niềng răng hàm dưới là gì? - Ảnh 3
Các vấn đề tiềm ẩn với phương pháp niềng răng hàm dưới là gì?

4. Niềng răng 2 hàm giúp mang lại hiệu quả như thế nào?

Niềng răng cả 2 hàm sẽ giúp căn chỉnh khớp cắn đều đẹp hơn với các kết quả trong quá trình và sau khi niềng như sau:

 • Hàm răng được nắn chỉnh đều đặn, thẳng hàng và dịch chuyển về đúng vị trí, giúp khuôn mặt trở nên xinh đẹp và hài hòa hơn rất nhiều.
 • Giúp vệ sinh răng miệng, quá trình ăn nhai và phát âm trở nên dễ dàng hơn.
 • Thời gian niềng răng được rút ngắn và mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Giúp tự tin hơn khi giao tiếp và cười nói.
 • Thực hiện theo đúng lộ trình của bác sĩ dự liệu theo phác đồ sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.
Niềng răng 2 hàm giúp mang lại hiệu quả như thế nào? - Ảnh 4
Niềng răng 2 hàm giúp mang lại hiệu quả như thế nào?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng hàm dưới có được không và các rủi ro có thể xảy ra là gì. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin về niềng răng khác nhé!

>> Nguồn tham khảo: