Sâu răng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả

Khi sâu răng xuất hiện, không chỉ gây ra cảm giác đau đớn mà còn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe răng miệng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu về sâu răng là gì, những dấu hiệu nhận biết và cách […]

Đã cập nhật 20 tháng 2 năm 2024

Bởi Thảo Phạm

Sâu răng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả

Khi sâu răng xuất hiện, không chỉ gây ra cảm giác đau đớn mà còn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe răng miệng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu về sâu răng là gì, những dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sâu răng là gì?

Sâu răng, còn được gọi là lỗ răng, là một tình trạng phổ biến của răng khi men răng bị phá hủy do tác động của acid do vi khuẩn gây ra từ thức ăn và vi khuẩn trong miệng. Khi acid này tạo ra và tác động lên bề mặt răng trong thời gian dài, nó có thể làm hỏng hoặc phá hủy men răng, tạo ra một lỗ hoặc ổ lỗ răng. Sâu răng có thể gây ra đau đớn và các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Sâu răng do vi khuẩn gây hại trong khoang miệng gây ra

Dấu hiệu nhận biết sâu răng

Dấu hiệu nhận biết sâu răng có thể bao gồm:

 • Đau răng khi ăn hoặc uống thức ăn có nhiệt độ lạnh, nóng hoặc ngọt.
 • Cảm giác nhức răng hoặc đau khi nhai thức ăn.
 • Nhạy cảm tăng lên khi tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống ngọt.
 • Thấy lỗ nhỏ, đen trên bề mặt của răng.
 • Đau khi tiếp xúc với thức ăn có hàm lượng đường cao như kẹo, đồ ngọt.

Cách điều trị răng sâu hiệu quả

Các phương pháp điều trị răng sâu thường được áp dụng tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của sâu răng:

 • Tái khoáng hóa: Đây là phương pháp dùng Canxi hoặc Flour để làm cứng men răng, thường được áp dụng trong giai đoạn đầu của sâu răng để ngăn ngừa sự phát triển của nó.
 • Làm sạch và trám răng: Cho những trường hợp sâu răng chưa lan đến tủy hoặc dây thần kinh, nha sĩ sẽ làm sạch lỗ răng sâu và sau đó trám răng để khôi phục lại bề mặt răng.
 • Chụp tủy răng: Được áp dụng cho những trường hợp sâu răng đã lan đến tủy hoặc dây thần kinh, nhưng vẫn còn khả năng phục hồi tự nhiên.
 • Lấy tủy răng: Đối với những trường hợp tủy răng bị chết hoặc bị thương, nha sĩ sẽ lấy tủy răng và trám kín ống tủy để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.
 • Bọc răng sứ: Được sử dụng để khôi phục lại hình dáng và kích thước ban đầu của răng đối với những trường hợp sâu răng nặng.
 • Nhổ răng và trồng răng thay thế: Cho những trường hợp răng bị sâu quá nghiêm trọng và không thể khôi phục, phương pháp này sẽ nhổ răng và thay thế bằng răng giả.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết răng sâu và những phương pháp điều trị hiệu quả. Hãy chăm sóc răng miệng của bạn và kết hợp các biện pháp phòng ngừa sâu răng tại nhà để đảm bảo mỉm cười rạng rỡ và sức khỏe tốt.

Tags: