Hướng Dẫn Súc Miệng Bằng Nước Muối Đúng Cách Tại Nhà

Súc miệng bằng nước muối là phương pháp làm sạch răng miệng đã được áp dụng từ rất lâu. Nhưng liệu bạn đã biết súc miệng như thế nào mới đúng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Danh mục 1 Tác dụng của nước muối 2 Tại sao bạn nên […]

Đã cập nhật 13 tháng 4 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Hướng Dẫn Súc Miệng Bằng Nước Muối Đúng Cách Tại Nhà

Súc miệng bằng nước muối là phương pháp làm sạch răng miệng đã được áp dụng từ rất lâu. Nhưng liệu bạn đã biết súc miệng như thế nào mới đúng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tác dụng của nước muối

Muối có tác dụng khử khuẩn tốt.
Muối có tác dụng khử khuẩn tốt.

Thành phần chính trong muối là natri clorua, có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong nhiều loại thực phẩm. Vi khuẩn cần độ ẩm để phát triển, nhưng muối hấp thụ các phân tử nước, vì vậy vi khuẩn không thể phát triển nếu không có độ ẩm.

Nước súc miệng bằng nước muối rất tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nhờ tác dụng kiềm hóa, nước muối làm tăng độ pH trong miệng của bạn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. 

Tại sao bạn nên dùng nước muối để súc miệng?

Chính vì những công dụng tuyệt vời như vậy, nên việc súc miệng nước muối sẽ giúp bạn xử lý được những vấn đề sau:

  • Giảm hôi miệng: Nước muối có thể loại bỏ vi khuẩn trong miệng gây hôi miệng và viêm nướu, đồng thời loại bỏ các mảnh vụn thức ăn, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và sâu răng.
  • Giảm viêm loét miệng, nhiệt miệng: Nước muối làm tăng lưu lượng máu đến miệng, giúp vết thương và vết loét trong miệng mau lành hơn.
  • Ngăn ngừa cách căn bệnh về răng miệng: Giảm sưng viêm nướu, hạn chế nguy cơ viêm họng và sâu răng.
  • Làm dịu cơn đau họng. 

>>5 bí quyết làm trắng răng bằng baking soda trắng sáng an toàn

Hướng dẫn súc miệng bằng nước muối đúng cách

Nước muối tự pha tại nhà

Pha nước muối súc miệng tại nhà.
Pha nước muối súc miệng tại nhà.

Để làm nước súc miệng, trước tiên bạn cần chuẩn bị:

  • 250ml nước ấm, nước ấm khoảng 40°C
  • 1 muỗng cà phê muối

Thêm muối vào nước và khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Bạn có thể thêm vào một vài thành phần khác để làm tăng hiệu quả như nha đam giúp loại bỏ hơi thở có mùi hoặc baking soda có đặc tính tẩy trắng.

Đầu tiên, hãy ngậm một ngụm nước muối, lượng vừa đủ cho miệng của bạn. Sau đó, súc miệng trong ít nhất 30 giây để nước muối rửa trôi mảng bám và vi khuẩn trong khoang miệng.

Sau đó súc miệng lần thứ 2. Lần này, hãy thử tăng thời gian súc miệng lên ít nhất 60 giây để nước muối có thêm thời gian thấm vào toàn bộ khoang miệng của bạn.

Cuối cùng, súc miệng lại bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ muối trong miệng. 

Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý 0.9% natri clorid.
Nước muối sinh lý 0.9% natri clorid.

Nếu bạn không có thời gian để tự pha nước muối tại nhà, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý mua ở tiệm thuốc. Cách thực hiện tương tự như khi bạn làm với nước muối pha tại nhà.

Lưu ý khi sử dụng nước muối

Có một số vấn đề nhỏ bạn cần chú ý khi súc miệng để đảm bảo cho sức khỏe của bạn:

  • Khi pha nước muối, cần đảm bảo muối tan hoàn toàn: Nếu các hạt muối không được hòa tan trong nước, chúng có thể vô tình chà xát lên răng và nướu, dễ làm hư men răng.
  • Pha với lượng muối phù hợp: Nếu súc miệng bằng nước muối gây khó chịu hoặc buồn nôn trong miệng, hãy pha loãng dung dịch. Bạn có thể giảm lượng muối để tránh kích ứng.
  • Không nuốt nước muối: Không nuốt dung dịch nước muối vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 
  • Chỉ nên súc miệng với tần suất 3 – 4 lần 1 tuần để đảm bảo men răng được chắc khỏe.

Súc miệng bằng nước muối là phương pháp chăm sóc răng miệng hiệu quả nếu bạn làm đúng cách. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn.

Tags: