Những tác hại khi không vệ sinh lưỡi thường xuyên

Việc không vệ sinh lưỡi thường xuyên có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng. Đánh răng chỉ là bước đầu tiên, còn việc cạo lưỡi cũng quan trọng không kém. Nếu không vệ sinh lưỡi thường xuyên thì điều gì sẽ xảy ra? Cùng đọc bài viết dưới đây để […]

Đã cập nhật 5 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Những tác hại khi không vệ sinh lưỡi thường xuyên

Việc không vệ sinh lưỡi thường xuyên có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng. Đánh răng chỉ là bước đầu tiên, còn việc cạo lưỡi cũng quan trọng không kém. Nếu không vệ sinh lưỡi thường xuyên thì điều gì sẽ xảy ra? Cùng đọc bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi trên.

1. Lưỡi thay đổi màu sắc

Lưỡi thay đổi màu sắc theo thời gian, từ sắc hồng đỏ ban đầu sang trắng, vàng nâu, thậm chí là màu tối và có dấu hiệu sần sùi. Điều này là do thức ăn không được loại bỏ sạch trong miệng. Để khắc phục tình trạng này, việc vệ sinh và cạo sạch lưỡi hàng ngày là cách hiệu quả.

2. Mất vị giác

Không chỉ thay đổi màu sắc, việc không vệ sinh lưỡi còn làm giảm cảm giác vị giác. Các gai vị giác trên bề mặt lưỡi bị che lấp bởi vi khuẩn và tế bào chết, làm mất đi cảm giác thưởng thức hương vị của thức ăn.

3. Viêm nướu

Hậu quả khác của việc không vệ sinh lưỡi là sự phát triển của vi khuẩn, gây tưa lưỡi người lớn, viêm nướu và lan rộng đến nướu và răng, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm nha chu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

4. Lỡ loét miệng

Ngoài ra, việc lưỡi không được vệ sinh còn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, dẫn đến lở loét miệng và các vấn đề sức khỏe khác.

Không vệ sinh lưỡi thường xuyên sẽ gây lở loét miệng
Không vệ sinh lưỡi thường xuyên sẽ gây lở loét miệng (Nguồn: Internet)

5. Hơi thở có mùi

Một dấu hiệu thường gặp của việc không vệ sinh lưỡi là hơi thở có mùi khó chịu. Vi khuẩn và mảng bám tích tụ trên bề mặt lưỡi và trong khoang miệng, kết hợp với thức ăn dư thừa, gây ra mùi hôi trong hơi thở.

Tags: