Tại sao cần sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Danh mục 1 Tại sao cần sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng? 2 5 lý do tại sao hàm duy trì lại quan trọng? 3 Các loại hàm duy trì phổ biến hiện nay 3.1 1. Các loại hàm duy trì cố định 3.2 2. Các loại hàm duy trì kim loại […]

Đã cập nhật 11 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tại sao cần sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Tại sao cần sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Sau khi niềng răng được tháo ra, xương và các mô mềm sẽ cần thời gian để thích nghi với những thay đổi về vị trí răng. Các loại hàm duy trì giúp ổn định răng theo một vị trí mới và đảm bảo rằng sự dịch chuyển hoặc tái phát của răng là tối thiểu.

Mang các loại hàm duy trì ít nhất 12 – 22 giờ mỗi ngày trong ít nhất hai tháng để ngăn ngừa răng tái phát.

Niềng răng  phổ biến ở thanh thiếu niên và trẻ sơ sinh. Vì cơ thể của chúng vẫn đang phát triển, chúng sẽ phải sử dụng các loại hàm duy trì trong khoảng thời gian khi răng khôn mọc.

Tại sao cần sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng? - Ảnh 1
Tại sao cần sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Bằng cách sử dụng các loại hàm duy trì theo hướng dẫn, thanh thiếu niên có thể duy trì khoảng trống cần thiết trong hàm để chứa các răng khôn. Thường xuyên sử dụng hàm duy trì để đảm bảo răng không bị chen chúc hoặc xê dịch do thiếu khoảng trống.

Nếu bạn niềng răng để khắc phục những khoảng trống trên răng, răng mọc lệch lạc nghiêm trọng hoặc tình trạng hô và móm quá mức thì sẽ mất nhiều thời gian để ổn định. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ được răng ở đúng vị trí ngay cả khi đã tháo niềng răng.

Các loại hàm duy trì chỉnh nha sẽ giúp làm điều đó và đảm bảo rằng răng được định vị lại một cách chắc chắn trong không gian mới của chúng cho đến khi miệng có thể thích ứng với những thay đổi.

Các răng sẽ có xu hướng di chuyển trở lại vị trí cũ trong những tháng sau khi tháo mắc cài.

Có thể ngăn chặn sự đảo ngược răng này bằng cách sử dụng các dụng cụ giữ răng. Tốt hơn hết là bạn nên đeo các mắc cài trong vài tháng sau khi tháo mắc cài nha khoa.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nói một số từ nhất định do vị trí của răng, hàm duy trì có thể giúp bạn hình thành âm thanh một cách chính xác. Hàm duy trì cũng có thể sửa một trở ngại trong lời nói được gọi là lực đẩy lưỡi, nơi lưỡi tìm thấy đường đi qua răng khi bạn nói chuyện. Bạn có thể sử dụng hàm duy trì gọi là lồng lưỡi để ngăn chặn điều này. Nó sẽ hướng dẫn thêm cho miệng cách phát âm chính xác.

  1. Bite cần được ổn định
  2. Khoảng cách thích hợp cho răng khôn
  3. Để giữ răng ở vị trí mới
  4. Để tránh đảo ngược điều trị
  5. Giúp đỡ trở ngại trong lời nói
Những điều bạn cần biết về hàm duy trì sau khi niềng răng - Ảnh 2
Những điều bạn cần biết về hàm duy trì sau khi niềng răng

5 lý do tại sao hàm duy trì lại quan trọng?

Dưới đây là cách các loại hàm duy trì giúp đỡ trong điều trị chỉnh nha của bạn:

  • Hàm duy trì giúp ổn định vết cắn của bạn: Khi niềng răng của bạn được tháo ra, mô mềm và xương xung quanh răng của bạn cần thời gian để thích nghi với những thay đổi trong vị trí răng. Chúng từ từ ổn định trong sự sắp xếp mới của chúng, và một khi điều đó xảy ra, khả năng tái phát hoặc răng dịch chuyển ra khỏi vị trí của chúng là rất ít.
  • Khoảng cách thích hợp cho răng khôn: Niềng răng được đeo phổ biến nhất ở lứa tuổi thanh niên và thiếu niên, những người vẫn đang trong quá trình phát triển cơ thể. Vì vậy, họ sẽ sử dụng dụng cụ giữ lại cho răng trong khoảng thời gian khi răng khôn mọc. Khi họ siêng năng sử dụng vật giữ răng, sẽ có một khoảng trống cần thiết được duy trì trong xương hàm để chứa những chiếc răng mới như răng khôn. Việc sử dụng liên tục các loại hàm duy trì đảm bảo rằng răng không bị xê dịch hoặc chen chúc do thiếu khoảng trống.
  • Để tránh đảo ngược điều trị: Răng sẽ bắt đầu di chuyển trở lại vị trí cũ trong những tháng sau khi tháo mắc cài. Các loại hàm duy trì có thể ngăn chặn sự đảo ngược. Tuy nhiên, tùy thuộc vào trường hợp của bạn, bạn có thể được yêu cầu đeo mũ bảo hộ trong vài năm.
5 lý do tại sao hàm duy trì lại quan trọng? - Ảnh 3
5 lý do tại sao hàm duy trì lại quan trọng?
  • Chúng điều chỉnh xương hàm của bạn với nướu: Khi răng của bạn được sắp xếp về vị trí mới, nướu và xương xung quanh răng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm theo đúng vị trí. Các chốt giữ giúp đẩy nhanh sự liên kết và ổn định khớp cắn của bạn.
  • Để giữ răng ở vị trí mới: Nếu bạn sử dụng phương pháp niềng răng để chỉnh sửa những khoảng trống trên răng thì thời gian răng ổn định sẽ lâu hơn. Điều này có thể đúng ngay cả đối với răng bị dịch chuyển nghiêm trọng, quá lớn và quá sâu. Điều quan trọng là phải giữ răng, chúng cần được di chuyển một khoảng cách đáng kể hoặc định vị lại một cách đáng kể và chắc chắn trong không gian mới của chúng cho đến khi miệng có thể thích ứng với những thay đổi này. Các loại hàm duy trì giúp đạt được điều này.

Các loại hàm duy trì phổ biến hiện nay

1. Các loại hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định có một dây được liên kết với mặt sau của răng của bạn. Nó thường được khuyên dùng cho những người có răng mọc lệch, chen chúc và có nhiều khoảng cách giữa chúng trước khi điều trị chỉnh nha. Điều tốt nhất về một bộ giữ cố định là nó là một bộ giữ vĩnh viễn (được gắn vào răng của bạn), và bạn không có lựa chọn nào để lấy nó ra. Tuy nhiên, chúng có thể khó làm sạch, dẫn đến tích tụ mảng bám theo thời gian, gây ra các vấn đề về răng miệng sau này. Vì vậy, hãy nhớ làm sạch nó một cách cẩn thận.

Các loại hàm duy trì cố định - Ảnh 4
Các loại hàm duy trì cố định

2. Các loại hàm duy trì kim loại tháo lắp

Các loại hàm duy trì kim loại tháo lắp được làm từ dây có thể uốn cong và vật liệu nhựa hoặc acrylic. Dây điện đi qua mặt trước của răng và phần nhựa hoặc acrylic được tùy chỉnh để vừa khít với miệng của bạn. Chúng thường được kê đơn cho cả răng trên và dưới. Với những chiếc tủ đựng đồ này, bạn có thể thỏa sức lựa chọn với nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Vì loại hàm duy trì này có thể dễ dàng điều chỉnh, bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể linh hoạt điều chỉnh chúng theo yêu cầu sau khi niềng răng để có kết quả tốt hơn. Cấu trúc của bộ giữ răng Hawley cho phép răng tiếp xúc theo cách tự nhiên, điều này làm tăng thêm sự thoải mái cho bạn. Nếu được chăm sóc thích hợp, chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài. Chúng tương đối dễ làm sạch.

Các loại hàm duy trì kim loại tháo lắp - Ảnh 5
 Các loại hàm duy trì kim loại tháo lắp

3. Các loại hàm duy trì tháo lắp 

Đây là những hàm tháo lắp được thiết kế để vừa khít với những chiếc răng mới định vị của bạn một cách hoàn hảo. Chúng được làm bằng nhựa trong suốt được đúc và tương tự như bộ ghép hình Invisalign. Đây là một trong những loại hàm duy trì được ưa thích nhất vì chúng hầu như vô hình so với thuộc hạ Hawley. Những ưu điểm khác là chúng ít cồng kềnh hơn và ít ảnh hưởng đến bài phát biểu của bạn. Tuy nhiên, không giống như các thuộc hạ của Hawley, họ không cho phép răng trên và dưới chạm nhau một cách tự nhiên, điều này có thể được một số người coi là một nhược điểm. Các bộ phận giữ lại có tuổi thọ tương đối ngắn hơn vì nhựa cuối cùng bị mòn và thậm chí có thể bị nứt.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về các loại hàm duy trì và giải thích tại sao việc đeo hàm duy trì lại quan trọng sau khi niềng răng. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

>> Nguồn tham khảo: