“Điểm mặt” thói quen hàng ngày là nguyên nhân khiến răng bạn bị ố vàng

Răng ố vàng không xuất hiện đột ngột mà thường hình thành từ thói quen lâu dài. Mặc dù nhiều người biết những nguyên nhân chính gây ố vàng như hút thuốc, uống cà phê, nước ngọt hay trà đậm, nhưng có những thói quen hàng ngày không tự ý nhận ra cũng có thể […]

Đã cập nhật 4 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

“Điểm mặt” thói quen hàng ngày là nguyên nhân khiến răng bạn bị ố vàng

Răng ố vàng không xuất hiện đột ngột mà thường hình thành từ thói quen lâu dài. Mặc dù nhiều người biết những nguyên nhân chính gây ố vàng như hút thuốc, uống cà phê, nước ngọt hay trà đậm, nhưng có những thói quen hàng ngày không tự ý nhận ra cũng có thể góp phần vào vấn đề này. Dưới đây là một số lỗi thường gặp, khiến tình trạng răng ố vàng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thói quen hàng ngày khiến răng bạn trở nên ố vàng
Thói quen hàng ngày khiến răng bạn trở nên ố vàng (Nguồn: Internet)
  1. Áp lực quá mạnh khi chải răng

Nhiều người thường áp dụng lực đánh răng quá mạnh, nghĩ rằng áp lực càng cao thì răng sẽ sạch hơn. Thực tế, việc này gây hại nghiêm trọng đến men răng và nướu.

Tốc độ và áp lực đánh răng quá cao, cùng với việc đánh răng quá thường xuyên, dẫn đến mòn men răng và làm tăng nguy cơ răng ố vàng. Điều này trở nên nghiêm trọng hơn khi sử dụng kem đánh răng chứa các chất mài mòn.

Để tránh điều này, cần điều chỉnh lực và tốc độ đánh răng, chải răng đúng cách 2 lần/ngày theo quy trình tròn để đảm bảo sạch mọi khu vực mà không gây áp lực lên răng và nướu.

  1. Chải răng ngay sau khi ăn

Mặc dù việc chải răng là cần thiết, nhưng cần chọn thời điểm hợp lý. Đa số người có thói quen chải răng ngay sau khi ăn, nhưng điều này làm tăng nguy cơ răng bị ố vàng.

Sau khi ăn, thức ăn và đồ uống có axit làm yếu men răng và giảm độ pH trong miệng. Chải răng ngay lúc này càng làm tăng nguy cơ mài mòn men răng và răng bị ố vàng. Tốt hơn hết là chờ 30-60 phút sau khi ăn để men răng cứng lại trước khi chải răng.

  1. Thời gian chải răng ngắn hoặc quá lâu

Thời gian chải răng ngắn giống như việc rửa tay quá vội. Điều này khiến dưỡng chất trong kem đánh răng không kịp hoạt động, vi khuẩn vẫn còn tồn tại và gây ố vàng và hôi miệng.

Thời gian trung bình cần khoảng 2-3 phút mỗi lần chải răng để đảm bảo sạch sâu. Không nên chải qua loa vì điều này gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe răng miệng.

Ngược lại, chải răng quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến men răng, khiến răng dễ bị ngả vàng hơn.

  1. Quên vệ sinh mặt trong của răng

Quên vệ sinh mặt trong của răng khiến mảng bám tồn tại lâu hơn, gây nên nha chu, viêm nướu và răng ố vàng. Cần chú ý vệ sinh đầy đủ cả mặt trong và ngoài của răng.

  1. Sử dụng nước súc miệng quá lạnh

Nước súc miệng quá lạnh làm ảnh hưởng đến men răng và làm tăng nguy cơ răng bị ố vàng. Nhiệt độ nước súc miệng tốt nhất nên là khoảng 37 độ C.

  1. Lạm dụng nước súc miệng có độ axit cao

Sử dụng nước súc miệng có độ axit cao thường xuyên làm mất cân bằng độ pH trong miệng, gây hại cho men răng và làm tăng nguy cơ răng bị ố vàng.

  1. Quên vệ sinh răng miệng

Quên vệ sinh răng miệng có thể khiến mảng bám tích tụ và răng chuyển sang màu vàng. Việc này cũng góp phần vào việc gây nên bệnh nướu răng.

  1. Ngủ mở miệng

Thói quen ngủ mở miệng làm khô miệng, tăng nguy cơ răng bị ố vàng. Việc này giảm men răng và thúc đẩy quá trình răng ngả vàng.

Hi vọng những thông tin này giúp bạn nhận biết và từ bỏ những thói quen xấu để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Tags: