Tìm hiểu về niềng răng mắc cài trong suốt

Mọi người thường yêu thích kiểu dáng của phương pháp niềng răng trong suôt, tuy nhiên nhiều người vẫn lựa chọn niềng răng mắc cài. Khi lựa chọn giữa niềng răng và mắc cài Invisalign, bạn nên cân nhắc các yếu tố như mức độ chỉnh sửa cần thiết, tuổi tác và lối sống. Ở […]

Đã cập nhật 10 tháng 8 năm 2022

Bởi Team Trắng Da

<strong>Tìm hiểu về niềng răng mắc cài trong suốt</strong>

Mọi người thường yêu thích kiểu dáng của phương pháp niềng răng trong suôt, tuy nhiên nhiều người vẫn lựa chọn niềng răng mắc cài. Khi lựa chọn giữa niềng răng và mắc cài Invisalign, bạn nên cân nhắc các yếu tố như mức độ chỉnh sửa cần thiết, tuổi tác và lối sống. Ở đây, Trangrang đi sâu vào mọi thứ về niềng răng mắc cài trong suốt bạn nên biết.

Niềng răng trong suốt hoạt động như thế nào?

Niềng răng trong suốt là một phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh răng khấp khểnh. Niềng răng trong suốt bao gồm khay ngậm tùy chỉnh được đúc từ nhựa cấp y tế có tác dụng tạo áp lực lên răng, dần dần đưa răng đến vị trí mong muốn. Niềng răng trong suốt là một giải pháp thay thế kín đáo cho mắc cài kim loại truyền thống.

Bạn nên xem xét những lợi ích và hạn chế của phương pháp niềng răng trong suốt để xác định nó có phù hợp với mình hay không. Hãy xem những ưu và nhược điểm của niềng răng trong suốt dưới đây. 

Lợi ích của niềng răng trong suốt

Vẻ bề ngoài

Không giống như mắc cài kim loại, mắc cài trong suốt được làm bằng nhựa trong vừa khít với hàm răng của người dùng và gần như không thể nhìn thấy từ xa. Phong cách kín đáo là một trong những lý do chính khiến nhiều người chọn mắc cài trong suốt hơn niềng răng. 

Thoải mái, dễ chịu

Mắc cài trong suốt vừa khít với răng và không gây ra những vết cắt hoặc khó chịu mà niềng răng có thể có. Mặc dù người đeo cảm thấy khó chịu với việc định vị lại răng, nhưng phần lớn bên trong miệng sẽ không bị đau với phương pháp niềng răng trong suốt.

Mặt hạn chế của niềng răng mắc cài trong suốt
Mặt hạn chế của niềng răng mắc cài trong suốt

Dễ dàng đánh răng và dùng chỉ nha khoa

Với các vạch số rõ ràng, người dùng chỉ cần tháo ống ngậm và chải răng, dùng chỉ nha khoa bình thường. Không cần một quá trình chăm sóc răng miệng kéo dài và nhiều thử thách như khi niềng răng truyền thống. 

Không nguy hiểm với thực phẩm cứng hoặc dai

Người đeo niềng răng nên tránh các loại thực phẩm cứng và dai, bao gồm các loại hạt, bỏng ngô và bánh mì tròn, để tránh bị tổn thương hoặc kích ứng. Nhưng vì những người mắc chứng aligner phải loại bỏ chúng trước khi ăn nên họ không cần phải tránh những thực phẩm này . 

Ít khám bác sĩ chỉnh nha hơn

Một số bệnh nhân sẽ không cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha thường xuyên với các dụng cụ chỉnh nha như khi niềng răng. Trong khi các phương pháp điều trị Invisalign thường yêu cầu thăm khám sau mỗi bốn đến sáu tuần, một số công ty trực tuyến cung cấp cho khách hàng bảng chỉ định rõ ràng và không cần đến bác sĩ chỉnh nha, mặc dù đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. Đối với điều trị niềng răng, khách hàng phải đến phòng khám để điều chỉnh mỗi lần.

Mặt hạn chế của niềng răng mắc cài trong suốt

Không dành cho các hiệu chỉnh phức tạp

Các dụng cụ chỉnh hình trong suốt không hoạt động cho mọi trường hợp và thường tốt nhất cho những người chỉ cần nắn nhẹ. 

Phải lấy khay niềng trước khi ăn

Mặt hạn chế của niềng răng mắc cài trong suốt
Mặt hạn chế của niềng răng mắc cài trong suốt

Bệnh nhân có thể uống nước khi đeo khay niềng trong suốt nhưng nên tháo ra khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước. Nhựa mềm dễ bị thức ăn làm hỏng. Ngoài ra, phần nhựa trong dễ bị ố vàng và cong vênh khi gặp nhiệt, vì vậy người dùng nên tháo phần nhựa ra khi uống đồ uống nóng hoặc nhiều màu sắc. 

Kỷ luật

Mọi người phải đeo đồng hồ Invisalign ít nhất 20 đến 22 giờ hàng ngày. Mặc chúng ít thường xuyên hơn có thể làm chậm tiến độ hoặc thậm chí gây hại cho kết quả cuối cùng. Bởi vì việc lấy chúng ra rất dễ dàng, chỉ những người đủ kỷ luật để đeo chúng đủ số giờ cần thiết mỗi ngày mới nên chọn những chiếc đồng hồ đeo tay rõ ràng. Một mối quan tâm khác, đặc biệt là đối với trẻ em, đó là mất các bộ đồ uống, tốn nhiều tiền hơn và kéo dài thời gian điều trị.

Đánh răng nhiều hơn 

Nếu bạn là người có thói quen vệ sinh răng miệng kém không nên niềng răng trong suốt vì điều này có thể gây hôi miệng và sâu răng. Sau khi ăn hoặc uống, người đeo phải đảm bảo họ làm sạch răng bằng cách đánh răng kỹ lưỡng. Bởi vì hầu hết mọi người ăn nhẹ trong ngày, thời gian đánh răng hàng ngày có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba khi sử dụng niềng răng trong suốt. 

Mặt hạn chế của niềng răng mắc cài trong suốt
Mặt hạn chế của niềng răng mắc cài trong suốt

Có thể yêu cầu tệp đính kèm hiển thị

Một số người cần các thiết bị gắn răng nhỏ kết nối với các khớp nối rõ ràng như nút. Những bộ phận gắn này giúp kiểm soát sự di chuyển của răng và phải được gắn và tháo ra bởi một bác sĩ chỉnh nha. Do đó, người dùng cần tệp đính kèm có thể yêu cầu tư vấn nhiều hơn những người khác và tệp đính kèm có thể nhìn thấy qua lớp nhựa trong. 

Tags: