Trám răng là gì? Khi nào nên trám răng

Trám răng là một kỹ thuật phổ biến trong nha khoa. Tuy nhiên thuật ngữ trám răng và hình thức áp dụng kỹ thuật này vẫn còn xa lạ với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để trả lời những câu hỏi như trám răng […]

Đã cập nhật 2 tháng 2 năm 2024

Bởi Thảo Phạm

Trám răng là gì? Khi nào nên trám răng

Trám răng là một kỹ thuật phổ biến trong nha khoa. Tuy nhiên thuật ngữ trám răng và hình thức áp dụng kỹ thuật này vẫn còn xa lạ với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để trả lời những câu hỏi như trám răng là gì, có đau không và khi nào nên trám răng.

Trám răng là gì?

Trám răng là kỹ thuật sử dụng vật liệu như composite (nhựa sợi thủy tinh) hoặc amalgam (hợp kim chì) lấp đầy phần mô răng khuyết thiếu để khắc phục vấn đề như sâu răng, nứt răng, từ đó tái tạo bề mặt răng về hình dáng tự nhiên.

Trám răng giúp khôi phục dáng vẻ tự nhiên của răng

Trám răng có đau không?

Trám răng thường không gây đau đớn lớn, và trong hầu hết các trường hợp, quá trình này được thực hiện dưới tác dụng của thuốc tê nên bạn sẽ không cảm thấy đau. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy một số khó chịu hoặc nhạy cảm trong quá trình này, đặc biệt là khi răng bị nứt hoặc bị sâu nặng. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người cũng như kỹ năng của nha sĩ. Trong một số trường hợp, sau khi tác động của thuốc tê mất đi, bạn có thể cảm thấy một số đau nhẹ, nhưng điều này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và sẽ dần dần giảm đi.

Khi nào nên trám răng

Nên trám răng khi bạn gặp các vấn đề sau đây:

  • Sâu răng: Nếu bạn có sâu răng, nếu không được điều trị kịp thời, sâu có thể lan rộng và gây ra đau đớn và tổn thương cho răng.
  • Nứt răng: Nứt răng có thể gây ra đau nhức và làm suy giảm chức năng của răng. Trám răng có thể giúp bảo vệ và tái tạo bề mặt của răng.
  • Răng hỏng: Nếu răng bị hỏng do va chạm hoặc các nguyên nhân khác, trám răng có thể là phương pháp để khôi phục lại hình dạng và chức năng của răng.
  • Giảm sự nhạy cảm: Nếu bạn có vấn đề về nhạy cảm khi ăn uống hoặc uống nước lạnh, việc trám răng có thể giúp giảm đi sự nhạy cảm này bằng cách bảo vệ lớp men răng.
  • Tái tạo bề mặt răng: Trám răng cũng có thể được sử dụng để tái tạo hoặc thay đổi bề mặt của răng để cải thiện thẩm mỹ hoặc chức năng của răng.

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trám răng. Nếu bạn đang đối diện với các vấn đề về răng miệng, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của một chuyên gia nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tags: