4 Cách Chăm Sóc Răng Miệng Khi Niềng Răng Bạn Nên Biết

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ phải điều chỉnh một số thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên cũng như, có thể thay đổi một số thói quen ăn uống của bạn để đạt kết quả niềng răng tốt nhất. Mặc dù quá trình chuyển đổi này có thể khó khăn lúc đầu, […]

Đã cập nhật 9 tháng 2 năm 2021

Bởi TopOnMedia

4 Cách Chăm Sóc Răng Miệng Khi Niềng Răng Bạn Nên Biết

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ phải điều chỉnh một số thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên cũng như, có thể thay đổi một số thói quen ăn uống của bạn để đạt kết quả niềng răng tốt nhất. Mặc dù quá trình chuyển đổi này có thể khó khăn lúc đầu, nhưng theo thời gian, nó sẽ trở thành thói quen và không còn gây trở ngại cho bạn nữa. Xem ngay 4 cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng hiệu quả trong bài viết dưới đây! 

1. Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Đánh răng & dùng chỉ nha khoa

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng là bạn nên đánh răng ít nhất hai lần một ngày; một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm. Do mắc cài và dây cung của mắc cài có thể bắt thức ăn, nên bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn là điều cần thiết đối với sức khỏe răng miệng.Dưới đây là hướng dẫn để chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách:

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Đánh răng & dùng chỉ nha khoa - Ảnh 1
Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Đánh răng & dùng chỉ nha khoa
 • Bắt đầu bằng cách súc miệng bằng nước. Điều này sẽ giúp làm loãng một số thức ăn mắc kẹt giữa các mắc cài của bạn.
 • Nếu bạn đang đeo niềng răng không mắc cài hãy tháo chúng ra trước khi chải.
 • Giữ bàn chải đánh răng lông mềm ở góc 45 độ bắt đầu làm sạch xung quanh dây và giá đỡ của mắc cài, bắt đầu từ trên xuống và di chuyển xuống dưới. 
 • Tiếp theo, làm sạch từng chiếc răng theo chuyển động tròn trong khi ấn nhẹ nhàng.
 • Nếu có khoảng trống giữa các răng hoặc bạn cần làm sạch giữa các kẽ răng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bàn chải kẽ răng. 
 • Đối với những không gian chật hẹp hơn, điều quan trọng là bạn phải dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn. Dùng chỉ nha khoa loại bỏ các mảnh thức ăn thừa hoặc mảng bám mà cả bàn chải và kẽ răng không thể chạm tới. Nhẹ nhàng với chỉ nha khoa, làm việc này qua lại giữa các răng và dây cung. Nếu bạn cần, hãy sử dụng một sợi chỉ nha khoa để đến những nơi khó tiếp cận dễ dàng hơn.  

Mẹo chuyên nghiệp : Vì bạn sẽ cần đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên hơn, nên bạn nên mang theo “dụng cụ” vệ sinh răng miệng bất cứ nơi nào bạn có thể đến. Ngoài ra, nếu bạn làm việc bên ngoài nhà, hãy giữ một bộ dụng cụ chứa đầy chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng, kem đánh răng và nước rửa miệng ở bàn làm việc để bạn luôn chuẩn bị tinh thần. 

2. Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Các thực phẩm cần tránh

Đây là cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bạn nên lưu ý. Vì mắc cài mỏng manh hơn răng của chúng ta, nên bạn cần tránh một số thực phẩm nhất định khi đeo niềng răng. Khi bạn lần đầu tiên được đeo để niềng răng, bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các loại thực phẩm và loại thực phẩm nên tránh. Thực phẩm phổ biến mà bạn sẽ tìm thấy trong danh sách này bao gồm: 

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Các thực phẩm cần tránh - Ảnh 2
Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Các thực phẩm cần tránh
 • Quả hạch
 • Bắp rang bơ
 • Đá
 • Ngô trên lõi ngô
 • Kẹo cao su
 • Caramen
 • Thịt bo khô
 • Táo
 • Cà rốt

Về cơ bản, bạn sẽ cần tránh xa các loại thực phẩm được coi là dai, giòn, cứng hoặc dính. Ngoài việc tránh một số loại thực phẩm, điều cần thiết đối với tuổi thọ của niềng răng là bạn phải tránh các thói quen như nhai bút, móng tay, ống hút hoặc bất cứ thứ gì không phải là thực phẩm được khuyến nghị. 

3. Xử lý sự cố: Khi điều tồi tệ xảy ra

Khi dây bị đứt hoặc dây cài nhô ra do chấn thương hoặc tai nạn, nó có thể rất khó chịu. Khi niềng răng bị vỡ, không chắc rằng bạn sẽ cần thực hiện một thủ thuật khẩn cấp; trừ khi có các chấn thương khác như răng bị nứt hoặc mất. Nếu bạn gặp phải tình trạng dây đeo hoặc giá đỡ lỏng lẻo hoặc dây nhô ra, tốt nhất bạn nên liên hệ với văn phòng chỉnh nha của bạn để lên lịch hẹn để khắc phục vấn đề . Trong thời gian chờ đợi, những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn vượt qua thử thách trước khi gặp bác sĩ chỉnh nha của bạn:

Xử lý sự cố: Khi điều tồi tệ xảy ra - Ảnh 3
Xử lý sự cố: Khi điều tồi tệ xảy ra
 • Dây nhô ra – Hãy thử sử dụng cục tẩy ở đầu bút chì để định vị dây vào khu vực ít khó chịu hơn. Nếu không được, hãy sử dụng một ít sáp chỉnh nha để che đầu dây. Không tự cắt dây. 
 • Giá đỡ lỏng lẻo – Sử dụng một lượng nhỏ sáp chỉnh nha gắn lại các giá đỡ lỏng lẻo hoặc để tạo một lớp đệm giữa khung và nướu của bạn. 
 • Dây quấn lỏng lẻo – Các dây đeo lỏng lẻo phải được thay thế hoặc chỉnh sửa lại vị trí cũ. Lưu dây đeo và đặt lịch hẹn với văn phòng chỉnh nha Rigby của bạn ngay lập tức. 
 • Các miếng đệm lỏng lẻo – Cần được thay thế hoặc đặt lại vị trí bởi bác sĩ chỉnh nha của bạn nếu chúng bị rơi ra ngoài.

4. Thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ của bạn

Một trong những cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng tốt nhất để giữ niềng răng luôn ổn định là đến gặp nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha thường xuyên. 

Thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ của bạn - Ảnh 4
Thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ của bạn

Khi bạn được gắn mắc cài, bạn sẽ đến văn phòng chỉnh nha của bạn khoảng sáu tuần một lần để điều chỉnh. Thông thường, sau khi điều chỉnh, bạn sẽ thấy áp lực hoặc căng tức và có thể bị đau. Khoảng thời gian điều chỉnh này thường chỉ kéo dài vài ngày. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc áp lực trong hơn một tuần, hãy liên hệ với bác sĩ chỉnh nha của bạn ngay lập tức. Người đó sẽ có thể nhận thấy nếu có điều gì đó không được điều chỉnh chính xác hoặc nếu bất kỳ bộ phận nào bị hỏng, có thể gây đau. 

Ngoài các cuộc hẹn với bác sĩ chỉnh nha của bạn, điều quan trọng đối với sức khỏe của răng và nướu là bạn phải duy trì các cuộc hẹn với nha sĩ thường xuyên của mình. Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường diễn ra hai lần một năm và có lợi cho việc bảo vệ răng và nướu khỏi các vấn đề phổ biến như bệnh nướu răng hoặc sâu răng. 

Thực hiện 4 cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng có vẻ khó khăn, nhưng các bước trên rất quan trọng để đảm bảo rằng khi niềng răng của bạn cuối cùng hoàn thành, bạn sẽ có một nụ cười khỏe mạnh và rạng rỡ mà bạn sẽ tự tin hơn. Hãy theo dõi website ngay hôm nay để cập nhật thêm các thông tin về niềng răng khác!

>> Nguồn tham khảo: