Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng của mỗi bệnh nhân là khác nhau và điều trị chỉnh nha phụ thuộc vào một số yếu tố cá nhân. Điều trị chỉnh nha điển hình thường mất từ ​​18 đến 24 tháng. Một số bệnh nhân chỉ cần niềng răng sáu tháng, những người khác cần ba năm trở […]

Đã cập nhật 10 tháng 8 năm 2022

Bởi Ngan Truong

<strong>Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng</strong>

Thời gian niềng răng của mỗi bệnh nhân là khác nhau và điều trị chỉnh nha phụ thuộc vào một số yếu tố cá nhân. Điều trị chỉnh nha điển hình thường mất từ ​​18 đến 24 tháng. Một số bệnh nhân chỉ cần niềng răng sáu tháng, những người khác cần ba năm trở lên, và một số bệnh nhân thậm chí có thể cần niềng răng hai lần. Cùng Trangrang tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niểng răng của mỗi người. 

Lịch trình điều trị chỉnh nha

Hành trình niềng răng của bạn bắt đầu bằng việc đặt lịch tư vấn. Trong lần khám đầu tiên này, bác sĩ chỉnh nha sẽ khám răng, chụp X-quang kỹ thuật số và lên kế hoạch điều trị.

Cuộc hẹn chính thức sau đó là khi nha sĩ lấy dấu răng để chuẩn bị cho bệnh nhân về việc thực hiện bất kỳ kế hoạch điều trị nào mà bạn đã quyết định. Lần hẹn tiếp theo là lần quan trọng nhất vì đó là thời điểm các nha sĩ lắp mắc cài hoặc mắc cài tùy chỉnh vào răng.

Trong một số trường hợp, một phương pháp điều trị đơn giản bằng cách sử dụng một bộ định hình có thể tháo rời. Tuy nhiên, nếu răng cần được di chuyển nhiều hơn, bạn có thể cần niềng răng vĩnh viễn với dây, giá đỡ và dây buộc liên kết với răng. Đây là một thiết bị cố định, có nghĩa là bạn không thể tự tháo nó ra. Tất cả các phương pháp điều trị đều áp dụng lực nhẹ nhàng để di chuyển răng vào vị trí thẳng hàng theo thời gian.

Các cuộc hẹn tái khám là những lần khám định kỳ. Chúng xảy ra bốn đến tám tuần một lần. Trong các cuộc hẹn định kỳ này, đội ngũ nha sĩ sẽ kiểm tra tiến độ, đảm bảo mọi thứ đang đi đúng hướng và tiến hành đúng quy trình, đồng thời siết chặt hoặc trao khay mới trước khi tiễn bạn. Những lần truy cập này có thể được coi là mất nhiều thời gian nhất, nhưng có thể nha sĩ sẽ giữ cho chúng ngắn gọn để đảm bảo chúng không chiếm quá nhiều thời gian biểu bận rộn của bạn — cuối cùng là chưa đầy 30 phút trong ngày của bạn.

Và cuối cùng, khi nụ cười xinh đẹp, tự tin của bạn sắp ra mắt! Nha sĩ sẽ làm sạch răng và kiểm tra để đảm bảo kết quả như mong đợi, sau đó bạn đã hoàn tất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng và chỉnh răng?

Các vấn đề niềng răng điều trị khác nhau. Nó có thể chỉ là thẩm mỹ, nó có thể là thiếu chức năng cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hoặc nó có thể là vị trí răng gây sâu răng có thể biến thành các vấn đề lớn hơn. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến thời gian điều trị dự kiến, cùng với một loạt các yếu tố khác.

Phương pháp niềng răng

Việc bạn lựa chọn mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài trong hoặc mắc cài Invisalign có thể ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Nói chung, Invisalign mất ít thời gian hơn. Đó là thời gian điều trị chỉnh nha trung bình từ 12 đến 18 tháng thay vì 18 đến 24.

Có những bước bệnh nhân có thể làm theo để thấy kết quả tốt nhất với cả niềng răng và niềng răng. Nếu bạn không đeo dây chun giúp thay đổi niềng răng, có thể mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả. Điều tương tự cũng xảy ra đối với phương pháp niềng răng trong suốt. Chúng phải được đeo 22 giờ một ngày để duy trì hiệu quả cao nhất. Vì phương pháp điều trị này có thể tháo lắp nên nếu bệnh nhân chọn điều trị niềng răng trong suốt, đội ngũ nha sĩ luôn lưu ý tầm quan trọng của việc chủ động đeo kính cận. Những bệnh nhân làm theo đúng hướng dẫn sẽ có nhiều khả năng đi đúng hướng với thời gian dự kiến hơn.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng và chỉnh răng?
Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng và chỉnh răng?

Vấn đề răng miệng của bạn

Điều trị chỉnh nha khắc phục các vấn đề về răng và hàm của bạn, và quá trình này bao gồm chẩn đoán, ngăn ngừa và điều chỉnh. Các thiết bị như niềng răng, niềng răng, dây buộc, giá đỡ và mũ đội đầu có thể chỉnh sửa răng nhô ra hoặc chen chúc cũng như khó khăn với các vấn đề về cắn, nhai và thậm chí là nói. Tất cả những điều này có khả năng ảnh hưởng đến thời gian điều trị.

Nếu chỉ cần nắn chỉnh lại sự thẳng hàng của răng thì thời gian điều trị của bạn sẽ tương đối ngắn. Tuy nhiên, đôi khi, điều trị chỉnh nha cũng cần điều chỉnh lại khớp cắn của bạn. Đây là giai đoạn điều trị thứ hai cần nhiều thời gian hơn.

Để di chuyển răng lệch lạc, áp lực ổn định chậm được sử dụng, đó là lý do tại sao điều trị chỉnh nha có thể mất một thời gian. Quá nhiều lực có thể làm lỏng răng, thậm chí ảnh hưởng đến nướu và xương, vì vậy cần phải có một lực ấn nhẹ. Điều này có nghĩa là nếu răng cần di chuyển nhiều thì quá trình này sẽ lâu hơn so với chỉ cần chỉnh sửa nhỏ.

Nếu bác sĩ chỉnh nha của bạn khuyên bạn nên chỉnh sửa khớp cắn sau khi căn chỉnh, điều quan trọng là bạn phải làm điều đó. Mặc dù mất thời gian trả trước, nhưng nó bảo vệ chức năng hàm và khả năng nhai và cắn của bạn trong tương lai. Điều chỉnh khớp cắn của bạn cũng làm giảm nguy cơ rối loạn TMJ ảnh hưởng đến khớp hàm.

Vệ sinh răng miệng và độ tuổi của bệnh nhân

Tuổi của bệnh nhân cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian điều trị chỉnh nha. Người lớn trong quá trình niềng răng có xu hướng lâu hơn một chút so với trẻ em và thanh thiếu niên vì răng đã mọc nhiều hơn và xương hàm không còn phát triển nữa. Trẻ em thường có thời gian điều trị nhanh hơn vì miệng, xương và các mô hỗ trợ răng vẫn đang phát triển. Điều này làm cho miệng của họ dễ thích nghi hơn với những thay đổi.

Bệnh nhân cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian theo những cách khác. Chúng tôi thực hiện kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng miệng, răng và nướu trước khi điều trị vì sức khỏe răng miệng, tình trạng viêm nhiễm và bệnh nướu răng có thể ảnh hưởng đến thời gian điều trị chỉnh nha.

Tất cả những điều này đang được nói, một số yếu tố ảnh hưởng đến điều trị chỉnh nha, nhưng chúng tôi tính đến tất cả những điều này khi giúp bệnh nhân tìm ra kết quả tốt nhất và hiệu quả nhất cho nhu cầu cá nhân của bạn.

>>> Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu để có hàm răng đều đẹp? | Zenyum VN

Tags: