Công dụng của thuốc Chlorhexidine và một số lưu ý khi sử dụng

Chlorhexidine là một loại chất kháng khuẩn được sử dụng trong lĩnh vực y tế và sản xuất mỹ phẩm. Chất này còn được biết đến với các tên gọi như chlorhexidine gluconate hay chlorhexidine digluconate. Danh mục 1 Công dụng của Chlorhexidine 2 Liều dùng và cách dùng 3 Tác dụng phụ 4 Lưu […]

Đã cập nhật 27 tháng 11 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Công dụng của thuốc Chlorhexidine và một số lưu ý khi sử dụng

Chlorhexidine là một loại chất kháng khuẩn được sử dụng trong lĩnh vực y tế và sản xuất mỹ phẩm. Chất này còn được biết đến với các tên gọi như chlorhexidine gluconate hay chlorhexidine digluconate.

Công dụng của Chlorhexidine

Tác dụng chính của chlorhexidine là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Trong lĩnh vực y tế, bác sĩ thường sử dụng nó để làm sạch các dụng cụ phẫu thuật và để khử trùng da trước khi phẫu thuật diễn ra. Chlorhexidine có thể được tạo thành dưới nhiều dạng như gel, kem, dung dịch súc miệng và siro.

Công dụng của chlorhexidine
Công dụng của Chlorhexidine (Nguồn: Internet)

Liều dùng và cách dùng

Khi sử dụng chlorhexidine, việc tuân theo liều lượng và cách sử dụng đúng cách là quan trọng. Đối với việc súc miệng để điều trị viêm nướu hoặc viêm niêm mạc, bạn cần súc miệng hai lần mỗi ngày với 15ml nước súc miệng chlorhexidine sau khi đánh răng, sau đó súc lại miệng bằng nước sau khoảng 30 giây.

Trước khi phẫu thuật, sử dụng chlorhexidine bằng dung dịch lên vị trí cần phẫu thuật và lau trong ít nhất 2 phút. Sau đó lau khô bằng khăn vô khuẩn.

Đối với dạng kem hoặc gel bôi trên da, cần rửa sạch da trước khi bôi thuốc. Sử dụng bông y tế, giấy thấm hoặc dụng cụ bôi để lấy thuốc, không để đầu lọ thuốc chạm vào tay bạn. Không bôi thuốc lên vết thương hở.

Tác dụng phụ

Chlorhexidine có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Chóng mặt.
  • Tim đập nhanh.
  • Phát ban.
  • Hạ huyết áp.
  • Da phồng rộp.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào kể trên, hãy ngưng sử dụng ngay và nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Tác dụng phụ của chlorhexindine
Tác dụng phụ của Chlorhexidine (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi sử dụng Chlorhexidine

  • Chlorhexidine không nên sử dụng trên vùng da bị tổn thương hoặc trên các vết thương hở.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi không được khuyến khích sử dụng do tính an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được chứng minh.
  • Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm chứa chlorhexidine, có thể gây thay đổi màu răng hoặc lưỡi, hoặc có thể ảnh hưởng đến vị giác một thời gian ngắn. Điều này thường không gây hại đến sức khỏe, nhưng nên được lưu ý.

Tags: