Chỉ niềng răng hàm dưới có được không? Có hiệu quả không?

“Tôi có thể chỉ niềng răng hàm dưới hoặc hàm trên không?” Đây là một số câu hỏi phổ biến nhất về điều trị chỉnh nha. Vì bạn thường thấy các vấn đề như chen chúc hoặc khoảng trống chỉ trên một hàm răng, nên bạn sẽ tự hỏi liệu mình có cần niềng răng […]

Đã cập nhật 17 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chỉ niềng răng hàm dưới có được không? Có hiệu quả không?

“Tôi có thể chỉ niềng răng hàm dưới hoặc hàm trên không?” Đây là một số câu hỏi phổ biến nhất về điều trị chỉnh nha.

Vì bạn thường thấy các vấn đề như chen chúc hoặc khoảng trống chỉ trên một hàm răng, nên bạn sẽ tự hỏi liệu mình có cần niềng răng cho tất cả chúng hay không để khắc phục một số vấn đề cụ thể (theo cung răng, chúng tôi muốn nói đến bộ răng của bạn của răng trên hoặc răng dưới, tương ứng).

Niềng răng hàm dưới có được không? - Ảnh 1
Niềng răng hàm dưới có được không?

Đối với nhiều người, đặc biệt là người lớn, chỉ giải quyết các vấn đề cụ thể (như răng dưới mọc lệch lạc hoặc khoảng cách nhỏ giữa hai răng cửa trên) thường là mối quan tâm lớn nhất. Hiểu được cách thức hoạt động của các thiết bị chỉnh nha và cấu trúc độc đáo của nụ cười của bạn sẽ quyết định xem bạn có thể cân nhắc niềng răng hàm dưới hoặc trên hay không.

1. Chỉ niềng răng hàm dưới hoặc trên: Đó có phải là một lựa chọn?

Nếu bạn chủ yếu quan tâm đến việc làm thẳng các răng cửa trên cùng của mình, bạn có thể tự động cho rằng mình có thể biến mất chỉ với niềng răng hàng đầu. Tuy nhiên, việc chỉ di chuyển một cung răng của bạn được thực hiện trong từng trường hợp cụ thể. Mặc dù chúng có thể không ngồi cạnh nhau với hàm răng dưới của bạn, nhưng cách chúng cắn vào nhau cũng độc đáo như một dấu vân tay. Nếu răng trên của bạn được làm thẳng bằng niềng răng hoặc niềng răng, chúng cần phải khớp cắn (cắn vào) các răng dưới ở đúng vị trí. Nếu không, bạn có thể gặp phải tình huống cuối cùng hoặc tình trạng chéo, trong đó men trên mỗi răng đối diện sẽ bắt đầu mòn răng kia. 

Chỉ niềng răng hàm dưới hoặc trên: Đó có phải là một lựa chọn? - Ảnh 2
Chỉ niềng răng hàm dưới hoặc trên: Đó có phải là một lựa chọn?

2. Những lý do chỉ nên niềng răng hàm dưới hoặc trên

Khi nói đến chỉ niềng răng hàm dưới hoặc trên, điều trị một phần không phải là điều phổ biến. Tuy nhiên, nó là có thể. 

Một số yếu tố cần xem xét bao gồm: 

  • Có bao nhiêu chiếc răng cần được làm thẳng
  • Nếu bạn có bất kỳ chiếc răng nào bị mất, 
  • Điều trị chỉnh nha trước đó, và 
  • Mức độ nghiêm trọng của sự lệch lạc răng của bạn. 

Tùy thuộc vào việc di chuyển răng cần diễn ra, đôi khi cung răng trên và dưới của mắc cài được kết nối bằng chất dẻo hoặc các thiết bị khác. Các kết nối bổ sung cho phép di chuyển răng hiệu quả hơn và có thể đoán trước được. Nếu không có nó, một số loại hiệu chỉnh sẽ không xảy ra.

Một trong những lý do phổ biến nhất để chỉ niềng răng hàm trên hoặc niềng răng hàm dưới thường là khi có một vấn đề nhỏ về thẩm mỹ. Việc gắn các thiết bị vào một cung răng hoặc thậm chí một số răng giới hạn có thể đủ để khắc phục các vấn đề về khớp cắn tối thiểu. Chúng tôi thường gọi những loại điều trị đó là “dịch chuyển răng nhỏ” hoặc “chỉnh hình ngắn hạn”. Tuy nhiên, những loại mắc cài này thường sử dụng hệ thống khí cụ hai vòm.

Những lý do chỉ nên niềng răng hàm dưới hoặc trên - Ảnh 3
Những lý do chỉ nên niềng răng hàm dưới hoặc trên

3. Chỉ Niềng Răng hàm dưới hoặc trên: Khi Nào Và Tại Sao

Khi chúng ta già đi, chúng ta thường thấy các vấn đề như răng dưới khấp khểnh, đặc biệt là về phía trước nụ cười của bạn. Theo thời gian, việc răng của chúng ta bắt đầu hơi lệch về phía trước là điều tự nhiên. Thông thường, dấu hiệu đầu tiên mà mọi người nhận thấy là răng dưới mọc chen chúc. Những chiếc răng hẹp hơn này có xu hướng bắt đầu chụm lại hoặc chồng lên nhau. 

Sự dịch chuyển răng cửa dưới cũng có thể là một dấu hiệu của sự tái phát của chỉnh nha. Có thể bạn không còn đeo niềng răng của mình hoặc đã nhiều năm không đeo. Nếu trước đây bạn đã từng niềng răng, thì răng của bạn có thể cố gắng mọc trở lại vị trí cũ. 

Đôi khi các bác sĩ chỉnh nha như Tiến sĩ Cohen sẽ bắt đầu điều trị một phần bằng cách chỉ đặt các thiết bị trên cung này hoặc cung khác. Vì răng phải được di chuyển một cách có hệ thống và theo cách liên quan đến cung răng đối diện, nên các thiết bị một cung răng thường chỉ được sử dụng cho một phần hạn chế trong điều trị của bạn. 

4. Niềng Răng hàm trên hoặc dưới Giá Bao Nhiêu?

Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn đang niềng răng hàm trên hoặc niềng răng hàm dưới thì chi phí cho trải nghiệm chỉnh nha của bạn sẽ là 50% khoản đầu tư. Mặc dù việc điều trị sử dụng ít vật tư và vật liệu hơn, nhưng vẫn có một quy trình khá chi tiết liên quan đến việc lập kế hoạch và điều phối sự di chuyển răng của bạn. 

Niềng Răng hàm trên hoặc dưới Giá Bao Nhiêu? - Ảnh 4
Niềng Răng hàm trên hoặc dưới Giá Bao Nhiêu?

Điều trị niềng răng 1 hàm có chi phí thấp hơn so với niềng răng toàn hàm, nhưng sẽ không bằng một nửa giá. Bạn vẫn có thể mong đợi nó rẻ hơn một quá trình chỉnh nha phức tạp liên quan đến tất cả các răng của bạn. 

Để biết mức giá cụ thể về niềng răng hàm dưới hoặc trên, bạn sẽ cần phải được Bác sĩ khám răng cho mình. Giả sử bạn đủ điều kiện cho một lần điều trị 1 hàm duy nhất, sau đó bác sĩ có thể điều phối thời gian của quá trình, loại mắc cài bạn cần đeo, kết hợp bất kỳ lợi ích nào bạn có và sau đó thực hiện tất cả các phép toán để tính ra kết quả cuối cùng của bạn kế hoạch chăm sóc. Tại thời điểm đó, bạn sẽ có một báo giá tùy chỉnh cho tình huống duy nhất của mình. Chi phí niềng răng bằng chỉ trên hoặc dưới dao động từ $ 1.000 đến $ 5.000.

5. Những điều cần cân nhắc khi chỉ niềng răng hàm dưới hoặc trên

Niềng răng hàm dưới hoặc trên sẽ không mang lại trải nghiệm điều chỉnh toàn khuôn miệng mà bạn thấy với các mắc cài thông thường. Nếu bạn chỉ điều chỉnh một cung, không có cách nào bạn cũng có thể điều phối mối quan hệ cắn thích hợp với cung đối diện. Đó là lý do tại sao quy trình niềng răng một phần thường chỉ được hạn chế trong một số trường hợp nhất định (như dịch chuyển răng nhỏ phía trước nụ cười của bạn).

Những điều cần cân nhắc khi chỉ niềng răng hàm dưới hoặc trên - ẢNh 5
Những điều cần cân nhắc khi chỉ niềng răng hàm dưới hoặc trên

Bạn sẽ cần làm theo các hướng dẫn chăm sóc tại nhà cẩn thận, sử dụng các thiết bị được kê đơn theo chỉ dẫn và giữ các cuộc hẹn. Nếu không, các biến chứng có thể phát sinh làm chậm trễ kết quả hoặc phải đặt mắc cài trên cung răng đối diện để điều chỉnh các kiểu dịch chuyển răng không đều. 

6. Lưu ý khi niềng răng 1 hàm

Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng 1 hàm, bạn cần phải làm việc với một bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm, người xử lý các vấn đề như chỉnh hình ngắn hạn hoặc các ca thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ xem xét tổng thể vết cắn của bạn để hiểu rõ hơn về giải phẫu của bạn để xem những gì có thể xảy ra. Hãy chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc của bạn với anh ấy, để bạn có thể tìm ra giải pháp niềng răng tốt nhất, phù hợp với lối sống của mình.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về niềng răng hàm dưới và những điều cần biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các vấn đề về niềng răng khác tại website. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

>> Nguồn tham khảo: