Niềng Răng hàm trên có được không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng hàm trên hoặc dưới có được không? Các tình trạng răng miệng nào có thể áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết! Danh mục 1 1. Có Thể Niềng Răng hàm trên hoặc hàm dưới không? 1.1 1.1 […]

Đã cập nhật 16 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng Răng hàm trên có được không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng hàm trên hoặc dưới có được không? Các tình trạng răng miệng nào có thể áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết!

1. Có Thể Niềng Răng hàm trên hoặc hàm dưới không?

Mặc dù bạn chỉ có thể niềng răng hàm trên hoặc niềng răng hàm dưới, nhưng nó chỉ phù hợp với một số bệnh nhân. Đối với hầu hết, nó có thể không phải là kế hoạch điều trị lý tưởng nhất.

Có Thể Niềng Răng hàm trên hoặc hàm dưới không? - Ảnh 1
Có Thể Niềng Răng hàm trên hoặc hàm dưới không?

Niềng răng hàm trên hoặc niềng răng hàm dưới không phổ biến nhưng một số bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 hàm duy nhất. Họ có thể đã có những chiếc răng hoàn hảo trên một cung và một vấn đề đơn giản về khoảng cách hoặc chen chúc ở mặt khác mà họ muốn được khắc phục. Những bệnh nhân khác nhận thức được rằng không phải cung răng nào là hoàn hảo nhưng chỉ một hàng răng thôi cũng đủ làm họ khó chịu để điều trị chỉnh nha.

Việc lắp mắc cài trên một cung chỉ hoàn toàn nhằm mục đích thẩm mỹ và không thể khắc phục hầu hết các vấn đề chỉnh nha. Trên thực tế, niềng răng trên một cung răng chứ không phải niềng răng khác có thể khắc phục một vấn đề và làm cho một vấn đề khác trở nên tồi tệ hơn. Niềng răng trên cả hai cung đồng thời là phương pháp điều trị chỉnh nha tốt nhất cho hầu hết bệnh nhân.

1.1 trường hợp niềng răng hàm trên

Những chiếc răng trên cùng của chúng ta được hiển thị bất cứ khi nào chúng ta nói chuyện, cười hoặc ăn. Một số người tự ý thức về diện mạo của răng trên cùng của họ và cảm thấy chúng có thể được cải thiện. Họ có thể muốn một nụ cười hấp dẫn để giảm bớt lòng tự trọng và cảm thấy răng dưới không được chú ý nên chỉ muốn thay răng trên.

Trường hợp niềng răng hàm trên - Ảnh 2
Trường hợp niềng răng hàm trên

Nếu ngân sách hạn hẹp, bệnh nhân có thể cân nhắc chỉ niềng răng hàm trên để tiết kiệm chi phí. Chỉ niềng răng hàm trên có thể chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ. Không thể sửa răng hô, răng móm mà không thể di chuyển cả răng trên và dưới. Nhưng đối với những bệnh nhân không có vấn đề về khớp cắn nhưng không thích răng khấp khểnh hoặc khoảng trống ở hàng trên cùng của răng, thì niềng răng hàm trên có thể hoạt động.

1.2 Trường hợp niềng răng hàm dưới

Niềng răng bằng chỉ dưới ít phổ biến hơn so với chỉ răng trên. Răng dưới không lộ rõ ​​khi cười nên bệnh nhân thường có xu hướng điều trị răng trên. Tuy nhiên, răng dưới khấp khểnh là điều dễ nhận thấy khi nói nên bệnh nhân có thể khắc phục vấn đề bằng phương pháp niềng răng mắc cài răng dưới. Răng dưới mọc chen chúc và xoắn cũng có thể gây ra vấn đề khớp cắn mà niềng răng có thể khắc phục được. Có những bệnh nhân hài lòng với hàm răng trên và chỉ muốn khắc phục tình trạng chen chúc hoặc tương tự ở cung răng dưới.

2. Điều trị niềng răng 1 hàm có thể gây ra các vấn đề về vết cắn

Vấn đề lớn nhất của điều trị niềng răng hàm trên là khớp cắn. Khớp cắn là mối quan hệ phức tạp giữa hai cung răng và cung hàm. Một sai lệch khớp cắn là lý do chính mà Bác sĩ chỉnh nha sẽ khuyên bạn nên niềng răng cho răng trên và dưới. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng chen chúc, các răng mọc thẳng sẽ di chuyển về phía trước. Nếu đó là vấn đề về khoảng cách, bệnh nhân muốn đóng lại, răng sẽ di chuyển về phía sau. Vì vậy, nếu một bệnh nhân có răng dưới khấp khểnh đã có sẵn khe dưới trước khi điều trị một cung, thì tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Điều trị niềng răng 1 hàm có thể gây ra các vấn đề về vết cắn - Ảnh 3
Điều trị niềng răng 1 hàm có thể gây ra các vấn đề về vết cắn

Với các răng trên cùng chen chúc, tình trạng lấn át sẽ trở nên rõ rệt hơn sau khi điều trị. Vết cắn sâu hơn có thể làm cho việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn và các răng trên cùng dễ bị tổn thương hơn . Do đó, điều trị vòm đơn có thể hiệu quả trong việc giải quyết một vấn đề nhưng thực sự có thể làm cho vấn đề khớp cắn trở nên tồi tệ hơn.

Đối với một số bệnh nhân, chỉ áp dụng niềng răng cho một cung răng là không khả thi. Nếu chúng không có đủ chỗ giữa mặt trước của răng dưới và mặt trong của răng cửa, mắc cài sẽ không khít hoặc sẽ cọ xát vào răng trên. Nó đòi hỏi phải xử lý cả hai vòm để khắc phục vấn đề này.

3. Hạn chế của Invisalign hoặc Niềng răng mắc cài đối với niềng răng hàm trên hoặc dưới

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, khớp cắn là một mối quan hệ phức tạp giữa hai cung răng và khi hoàn thiện nó, hai hàm cũng phát huy tác dụng. Niềng răng hàm trên hoặc dưới có thể làm gián đoạn khớp cắn và khiến bạn tồi tệ hơn so với trước khi niềng răng hoặc Invisalign.

Hạn chế của Invisalign hoặc Niềng răng mắc cài đối với niềng răng hàm trên hoặc dưới - Ảnh 4
Hạn chế của Invisalign hoặc Niềng răng mắc cài đối với niềng răng hàm trên hoặc dưới

Nếu bạn có một răng quá thưa và mọc chen chúc, chỉ cần niềng răng cho răng trên có thể làm cho răng trông thẳng hơn nhưng nó sẽ làm tăng kích thước của răng quá mức, có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và khiến răng cửa trên của bạn dễ bị tổn thương.. Nếu bạn có một kẽ răng sâu và bạn chỉ làm thẳng các răng dưới cùng, điều này cũng sẽ khiến vết cắn của bạn bị lệch mặc dù thoạt nhìn, răng có thể trông đẹp hơn.

Ngoài ra, vì vết cắn của chúng ta sâu dần theo thời gian, nên thường không có đủ chỗ giữa mặt trước của răng dưới và mặt sau của răng trên để làm cho một lựa chọn điều trị vòm duy nhất. Trong trường hợp này, mắc cài ở răng dưới sẽ không khít hoặc chúng sẽ cọ xát vào răng trên. Điều trị khớp cắn sâu cần phải dịch chuyển cả hai cung răng.

Như bạn có thể thấy, khái niệm điều trị vòm đơn hơi phức tạp và có rất nhiều biến số có tác dụng khi xác định xem nó có khả thi hay không. Nếu bạn muốn xem liệu đó có khả năng xảy ra trong trường hợp của mình hay không, hãy đặt lịch tư vấn miễn phí tại Richard Chan Orthodontics. Bác sĩ Chan sẽ đánh giá cẩn thận khớp cắn của bạn và đưa ra ý kiến ​​chuyên gia, trung thực. Chúng tôi cung cấp niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài tự buộc, Invisalign Teen và Invisalign ở Mill Creek, Bothell và Monroe, Washington và Juneau , Alaska. Cho dù đó là răng trên, răng dưới hay cả hai, chúng tôi sẽ tùy chỉnh một kế hoạch phù hợp với nhu cầu của bạn và mang lại một nụ cười đẹp, khỏe mạnh.

4. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với một bác sĩ chỉnh nha

Trước khi quyết định điều trị một vòm, hãy nói về các lựa chọn của bạn với Bác sĩ chỉnh nha của bạn . Điều quan trọng là tất cả các yếu tố được xem xét trước khi quyết định có lựa chọn điều trị vòm đơn hay không. Bạn có thể là một ứng cử viên sáng giá hoặc Bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể khuyên bạn nên niềng răng trên cả hai cung răng để giải quyết nhiều vấn đề. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ giải thích lợi ích của cả hai lựa chọn, vì vậy bạn có thể tự quyết định phương pháp điều trị nào bạn muốn.

Thảo luận về các lựa chọn của bạn với một bác sĩ chỉnh nha - Ảnh 5
Thảo luận về các lựa chọn của bạn với một bác sĩ chỉnh nha

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng hàm trên. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

>> Nguồn tham khảo: