Niềng răng hô có được không? Niềng răng hô mất bao lâu?

” Niềng răng có thể khắc phục tình trạng răng hô không?” là một trong những câu hỏi thường gặp nhất. Trong bài viết này, chúng tôi đang chia sẻ thông tin chi tiết của chuyên gia về ghi nợ quá mức và trả lời các câu hỏi như: Làm thế nào để các bác […]

Đã cập nhật 20 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hô có được không? Niềng răng hô mất bao lâu?

” Niềng răng có thể khắc phục tình trạng răng hô không?” là một trong những câu hỏi thường gặp nhất. Trong bài viết này, chúng tôi đang chia sẻ thông tin chi tiết của chuyên gia về ghi nợ quá mức và trả lời các câu hỏi như: Làm thế nào để các bác sĩ chỉnh nha khắc phục tình trạng hô vẩu? Niềng răng hô mất bao lâu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác!

1. Răng hô là gì?

Răng hô là một dạng sai lệch của hàm (lệch lạc). Cụ thể, đó là khi răng trên đè lên răng dưới nhiều hơn dự kiến.  Khi ngậm miệng cần có sự trùng khít của răng trên với răng dưới khoảng 20%. Bất cứ điều gì lớn hơn 20% được coi là răng hô và có thể cần điều trị chỉnh nha.

Răng hô là gì? - Ảnh 1
Răng hô là gì?

Một số tình trạng răng hô sẽ đáng chú ý, trong khi những tình trạng răng hô khác có thể tinh vi hơn. Cách tốt nhất để xác định xem có xuất hiện tình trạng quá phát hay không là đến gặp bác sĩ chỉnh nha . Bác sĩ chỉnh nha có thể chụp X-quang để xem xét răng của bạn và hiểu mức độ nghiêm trọng của tình trạng răng hô quá mức.

Trẻ em nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha vào khoảng bảy tuổi, vì miệng của chúng vẫn đang phát triển và răng trưởng thành đã bắt đầu mọc. Điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em có thể giúp khắc phục tình trạng hô móm hiệu quả. 

Người lớn cũng có thể được hưởng lợi từ việc gặp bác sĩ chỉnh nha. Có những phương pháp điều trị dành cho những trường hợp thừa cân ở người lớn, vì vậy việc tìm kiếm ý kiến ​​chuyên môn có giá trị đối với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.  

1.1 Nguyên nhân gây tình trạng răng hô

Các yếu tố di truyền / phát triển và một số thói quen cá nhân nhất định có thể gây ra tình trạng thừa cân ở trẻ em và người lớn. Hãy xem xét hai yếu tố này chi tiết hơn để bạn hiểu rõ hơn về ghi nợ quá mức và chúng đến từ đâu.

Nguyên nhân gây tình trạng răng hô - Ảnh 2
Nguyên nhân gây tình trạng răng hô

Thật không may, tình trạng răng hô chỉ đơn giản là di truyền. Trẻ em có cha mẹ mắc chứng nghiện quá mức thường có nhiều khả năng mắc chứng nghiện này hơn. Không nhất thiết bạn có thể làm gì để ngăn ngừa nó, nhưng bạn có thể đưa con mình đến gặp bác sĩ chỉnh nha ở tuổi bảy để chủ động bắt đầu quá trình điều trị.

Ngoài ra, một số trẻ sinh ra với hàm dưới nhỏ hơn hoặc phát triển các vấn đề khác liên quan đến hàm. Những vấn đề này cũng có thể dẫn đến tình trạng bội thực nếu không được nhận biết và khắc phục khi trẻ đủ lớn để được điều trị.

1.2 Thói quen dẫn đến tình trạng răng hô

Một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ bị răng hô. Các yếu tố bên ngoài có thể gây ra chứng ăn quá nhiều ở trẻ em là:

  • Mút ngón tay cái kéo dài ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
  • Sử dụng núm vú giả mở rộng ở trẻ em
  • Người lớn có thể phát triển quá mức do:
  • Cắn móng tay quá mức
  • Nhai bút hoặc các vật cứng khác
  • Nghiến răng (nghiến răng)

Một số người có thể có nhiều khả năng phát triển quá mức về mặt di truyền. Nhưng ngoài vấn đề di truyền, thực hiện các biện pháp chủ động chống lại các thói quen nêu trên có thể giúp giảm nguy cơ phát triển quá mức.

Thói quen dẫn đến tình trạng răng hô - Ảnh 3
Thói quen dẫn đến tình trạng răng hô

Bây giờ bạn biết thêm về tình trạng răng hô là gì và cách chúng hình thành. Hãy tiếp tục tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu các phương pháp điều trị răng hô khác nhau.

2. Răng hô niềng răng có được không?

Chúng tôi đã đề cập ở trên rằng chỉ niềng răng không thể khắc phục tình trạng răng hô do hàm. Mặc dù điều này là đúng, nhưng niềng răng và các thiết bị đồng hành của chúng là cần thiết để mang lại cho răng của bạn thẳng hàng hoàn chỉnh đối với các tình trạng hô do răng hoặc hô nhẹ. Ngay cả khi bạn cần phẫu thuật hàm hoặc nhổ răng, bác sĩ chỉnh nha của bạn cũng sẽ sử dụng niềng răng kết hợp với các quy trình này để khắc phục hoàn toàn tình trạng hô móm.

Răng hô niềng răng có được không? - Ảnh 4
Răng hô niềng răng có được không?

Tình trạng răng hô sẽ không tự khắc phục, nhưng niềng răng cùng với các thủ tục bổ sung khác có thể mang lại một khớp cắn khỏe mạnh. Cần phải nói chuyện với một bác sĩ chỉnh nha đáng tin cậy và làm theo các khuyến nghị của họ để có kết quả tốt nhất.

3. Niềng răng hô mất bao lâu?

Câu trả lời cho câu hỏi “ niềng răng hô mất bao lâu ?” hoàn toàn phụ thuộc vào tình huống duy nhất của bạn. Tuy nhiên, thời gian điều trị răng hô trung bình là hai năm. Tình trạng răng hô nghiêm trọng có thể mất nhiều thời gian hơn.

Bạn không thể làm gì nhiều để đẩy nhanh quá trình điều trị quá mức của mình. Nhưng bạn có thể làm theo các khuyến nghị của bác sĩ chỉnh nha để đảm bảo việc điều trị của bạn không mất nhiều thời gian hơn khung thời gian dự kiến. 

Niềng răng hô mất bao lâu? - Ảnh 5
Niềng răng hô mất bao lâu?

Một số hành động tích cực bạn có thể thực hiện là:

  • Thực hành vệ sinh răng miệng tốt để giảm nguy cơ bị viêm lợi hoặc các bệnh khác
  • Thường xuyên đeo dây chun và tuân thủ các thực hành cần thiết khác
  • Tham dự các cuộc hẹn chỉnh nha của bạn khi đã được lên lịch

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến tình trạng răng hô và liệu niềng răng hô mất bao lâu? Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin về niềng răng khác nhé!

>> Nguồn tham khảo: