Răng có bị xô lệch trở lại sau khi niềng ?

Sau niềng răng chỉnh nha, hàm răng sẽ được sắp xếp thẳng đều trên cung hàm, khớp cắn cân đối giúp khuôn mặt đạt thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp niềng răng xong bị chạy khiến răng lệch lạc trở lại, thậm chí xô lệch nhiều hơn trước. Vậy đâu là nguyên […]

Đã cập nhật 4 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Răng có bị xô lệch trở lại sau khi niềng ?

Sau niềng răng chỉnh nha, hàm răng sẽ được sắp xếp thẳng đều trên cung hàm, khớp cắn cân đối giúp khuôn mặt đạt thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp niềng răng xong bị chạy khiến răng lệch lạc trở lại, thậm chí xô lệch nhiều hơn trước. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, các phòng ngừa và điều trị như thế nào? Cùng Trangrang tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân răng chạy lại sau khi tháo niềng

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch, chạy lại vị trí cũ bao gồm:

  • Không đeo các loại hàm duy trì sau tháo niềng: Chỉ định đeo hàm duy trì sẽ giúp duy trì sự ổn định của hàm răng để răng không bị chạy, từ đó giúp răng ổn định và duy trì kết quả tối ưu. Thời gian phải sử dụng hàm duy trì sẽ kéo dài đến khi bác sĩ nhận thấy xương hàm và răng đã được cố định hoàn toàn.
  • Do bác sĩ tay nghề kém: Nếu trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ điều chỉnh lực quá mạnh hoặc quá yếu sẽ khiến dịch chuyển sai lệch, niềng răng xong bị chạy lại vị trí ban đầu

Cách khắc phục & hạn chế răng chạy khi niềng

Nếu răng chạy do bệnh nhân không sử dụng các loại hàm duy trì, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm duy trì đúng cách. Bao gồm:

Thời gian sử dụng hàm duy trì: 

Nhiều người thường băn khoăn rằng mất bao lâu để đeo hàm duy trì sau khi niềng răng Thực chất, tình trạng răng của mỗi người là khác nhau nên thời gian đeo hàm duy trì cũng sẽ khác nhau theo từng người.

Hầu hết bệnh nhân được khuyên nên đeo hàm duy trì 24h trong vài tháng đầu tiên tháo niềng. Sau đó chỉ cần đeo khoảng 8 tiếng/ ngày.

Chính vì vậy, hãy tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chỉnh nha. Mặc dù, hàm duy trì có thể gây phiền toái cho bạn trong quá trình sử dụng nhưng hãy sử dụng đúng và chuẩn xác để hạn chế chạy răng sau khi tháo niềng.

Cách sử dụng, vệ sinh hàm duy trì:

 Hiện nay, hàm duy trì được sử dụng phổ biến là hàm duy trì trong suốt nên việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Hãy vệ sinh khay hàng ngày bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng chải sạch giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng có thể xảy ra.

Hàm duy trì trong suốt Zenyum có tính thẫm mỹ cao, an toàn với chất liệu nhựa Y Tế

Một số lưu ý khi niềng để niềng răng đạt kết quả tối ưu

Bên cạnh việc chú ý đến việc sử dụng các loại hàm duy trì thì các bạn cần lưu ý đến chế độ chăm sóc răng miệng khi niềng răng để đạt kết quả tối nhất.

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng vô cùng cần thiết
  • Khi đeo niềng có thể khí cụ chỉnh nha sẽ khiến bạn cảm thấy vướng víu, khó chịu, thức ăn cũng dễ mắc vào mắc cài và rất khó vệ sinh. Khi đó, bạn cần chải răng kỹ lưỡng 2 lần/ngày kết hợp với các dụng cụ vệ sinh khác như chỉ nha khoa, tăm nước, bàn chải kẽ,… để hạn chế mắc bệnh răng miệng.
  • Khi vệ sinh răng miệng cần thực hiện nhẹ nhàng và đúng cách, tránh tác động mạnh gây bung tuột mắc cài và ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển răng.
  • Tránh ăn các thực phẩm dai, cứng, dẻo vì chúng sẽ làm rơi, gãy mắc cài khi niềng răng.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, socola,… đây chính là những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý sâu răng, viêm nướu khi chỉnh nha

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề răng bị xô lệch sau khi niềng và các khắc phục bằng cách sử dụng các loại hàm duy trì. Nếu còn băn khoăn, vui lòng liên hệ các nha khoa uy tín để có thông tin chính xác nhất nhé!