So sánh niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định

Khi đến nha khoa, bạn có thể lựa chọn hình thức niềng răng tháo lắp hoặc niềng răng cố định tùy vào nhu cầu và mục đích của bản thân. Bạn có thể băn khoăn không biết niềng răng tháo lắp hay niềng răng cố định tốt hơn cho mình. Xem xét ưu và nhược […]

Đã cập nhật 24 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

So sánh niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định

Khi đến nha khoa, bạn có thể lựa chọn hình thức niềng răng tháo lắp hoặc niềng răng cố định tùy vào nhu cầu và mục đích của bản thân. Bạn có thể băn khoăn không biết niềng răng tháo lắp hay niềng răng cố định tốt hơn cho mình. Xem xét ưu và nhược điểm của từng loại có thể giúp bạn đưa ra quyết định.

1. Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là những dụng cụ có thể tháo rời mà bệnh nhân có thể lấy ra khỏi miệng theo ý muốn. Trong trường hợp của Invisalign, các bộ chỉnh răng được sử dụng được thiết kế và sản xuất bằng Công Nghệ 3D mang tính cách mạng. Bộ chỉnh răng được tùy chỉnh làm từ vật liệu nhựa nhiệt dẻo cho từng bộ răng độc đáo.

Niềng răng tháo lắp là gì? - Ảnh 1
Niềng răng tháo lắp là gì?

Để thiết bị này hoạt động hiệu quả, trước tiên bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm phải chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị thích hợp. Khi đã có kế hoạch tùy chỉnh và dụng cụ chỉnh răng trong suốt được sản xuất theo kế hoạch này, bệnh nhân cần đeo dụng cụ định hình trong khoảng thời gian từ 20 đến 22 giờ mỗi ngày, chỉ mang chúng ra ngoài để ăn uống hoặc đánh răng.

Khi răng dịch chuyển và mọc thẳng, bệnh nhân sẽ thay răng mới cứ sau một đến hai tuần khi răng dần di chuyển về vị trí thích hợp.

Thời gian điều trị là khác nhau đối với mọi người và được xác định trên cơ sở từng trường hợp. Răng mọc chen chúc ở mức độ nặng sẽ mất nhiều thời gian để nắn chỉnh hơn so với răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ. Một bệnh nhân đeo hàm ổn định hơn và theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến triển nhanh hơn những người không đeo. Ngoài ra, răng của một số người tự nhiên di chuyển nhanh hơn hoặc chậm hơn những người khác. 

Do nó gần như vô hình, thân thiện với người dùng và linh hoạt, Invisalign là một hệ thống đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến. Cho đến nay, hàng triệu người trên toàn thế giới đã được điều trị bởi các bác sĩ chỉnh nha bằng cách sử dụng hệ thống aligner rõ ràng này.

2. Lợi ích của Niềng răng tháo lắp là gì?

Nhiều thanh thiếu niên quan tâm đến niềng răng tháo lắp cho thanh thiếu niên do vẻ ngoài kín đáo hơn và khả năng tháo lắp của chúng.

Lợi ích của Niềng răng tháo lắp là gì? - Ảnh 2
Lợi ích của Niềng răng tháo lắp là gì?

Một số ưu điểm đáng chú ý của niềng răng tháo lắp được liệt kê dưới đây:

  • Chúng có thể được lấy ra dễ dàng để đánh răng, dùng chỉ nha khoa và ăn uống.
  • Do khả năng phục hồi của chúng, không có thức ăn nào bị hạn chế trong quá trình điều trị.
  • Chúng kín đáo và trong nhiều trường hợp, hầu như không gây chú ý.
  • Vì vẻ ngoài kém tinh tế, bệnh nhân có thể bị tăng sự tự tin khi đeo những chiếc áo khoác này.
  • Trong những trường hợp nhẹ hoặc chỉ muốn di chuyển răng hạn chế, máy cắt răng Invisalign có thể điều trị một trường hợp nhanh hơn so với các lựa chọn điều trị khác.
  • Nhìn chung, niềng răng tháo lắp đặc biệt dễ đeo. Các khay trong suốt có thể được lấy ra ngay lập tức, sau đó được thay thế nhanh chóng.

Cho dù đó là vì lợi ích thẩm mỹ hay trải nghiệm đơn giản, thân thiện với người dùng đi kèm với niềng răng tháo lắp cho người lớn hay thanh thiếu niên, nhiều người đã thu hút sự lựa chọn của Invisalign hơn các lựa chọn truyền thống hơn.

3. So sánh niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định như thế nào?

Mặc dù niềng răng tháo lắp Invisalign là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều người, nhưng điều quan trọng là các bác sĩ phải đánh giá chuyên môn từng bệnh nhân và xác định điều gì là tốt nhất cho tình trạng và chẩn đoán cụ thể của họ.

Các bác sĩ đưa ra một số lựa chọn niềng răng cố định cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cần phân biệt so sánh giữa niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp như thế nào.

So sánh niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định như thế nào? - Ảnh 3
So sánh niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định như thế nào?

3.1 Các vấn đề nhỏ về miệng so với các vấn đề lớn về miệng

Có một số hướng có thể cần phải di chuyển từng chiếc răng để điều trị thành công một ca chỉnh nha. Niềng răng cố định là người thành thạo trong việc di chuyển răng theo bất kỳ hướng nào. Mặt khác, niềng răng tháo lắp có thể có những hạn chế trong việc di chuyển răng theo một số hướng nhất định.

Những vấn đề tương đối nhỏ và dễ điều chỉnh thường phù hợp nhất với niềng răng tháo lắp, chẳng hạn như hệ thống Invisalign. Niềng răng vô hình hoạt động tốt đối với tình trạng chen chúc nhẹ, khe hở giữa các răng nhỏ và khớp cắn hở nhẹ.

Ngược lại, các vấn đề nghiêm trọng hơn như chen chúc đáng kể, lệch lạc, lệch hàm lớn (thừa, thiếu) và khớp cắn sâu thường được điều trị tốt nhất bằng niềng răng cố định.

Mỗi trường hợp là duy nhất, và Tiến sĩ Redford và Tiến sĩ Burke có một số phương pháp để điều chỉnh thành công các trường hợp nghiêm trọng, ngay cả với các hệ thống định vị rõ ràng như Invisalign.

3.2 Ngoại hình

Điểm hấp dẫn nhất của niềng răng tháo lắp Invisalign là vẻ ngoài của nó. Một số người thậm chí có thể không nhận ra một người đang mặc chúng.

Niềng răng tháo lắp mang tính thẩm mỹ cao

Trong khi có loại mắc cài cố định có thể dễ dàng nhận thấy do mắc cài kim loại và dây cung, thì có những loại mắc cài cố định khác có màu trong hoặc màu răng. Ngày nay còn có loại dây bọc trắng, có thể dùng chung với mắc cài sứ cố định.

3.3 Mức độ cố gắng

Tính linh hoạt của việc có thể thực hiện niềng răng tháo lắp bất cứ lúc nào rất hấp dẫn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng vì chúng rất dễ tháo ra nên cần có sự siêng năng và kỷ luật để đeo chúng theo lời khuyên 20-22 giờ mỗi ngày. Vì vậy, việc quy chúng chỉ là niềng răng tạm thời như một số người đã làm trước đây là không chính xác. Nếu không đeo kính trong suốt, thời gian điều trị có thể bị kéo dài đáng kể và kết quả điều trị sẽ bị ảnh hưởng.

Mặt khác, mắc cài cố định không thể tháo lắp. Mặc dù có thể cần nỗ lực nhiều hơn để giữ cho răng sạch sẽ và khỏe mạnh, nhưng niềng răng cố định hoạt động suốt ngày đêm để làm thẳng răng.

Chúng tôi chỉ thích nhìn bệnh nhân của mình hạnh phúc với nụ cười mới của họ!

 Đeo niềng răng tháo lắp theo lời khuyên 20-22 giờ mỗi ngày - Ảnh 6
Đeo niềng răng tháo lắp theo lời khuyên 20-22 giờ mỗi ngày

3.4 Niềng răng sứ

Giống như Invisalign, mắc cài sứ ít được chú ý hơn so với mắc cài kim loại. Hay còn gọi là mắc cài trong, mắc cài sứ trong, hoặc bạn có thể lựa chọn các màu khác nhau nếu muốn. Các lựa chọn màu răng không chỉ phổ biến với người lớn mà còn với cả thanh thiếu niên lớn tuổi.

Một số lợi ích đáng chú ý của niềng răng mắc cài sứ là:

Niềng răng mắc cài sứ - Ảnh 7
Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng mắc cài sứ không phô trương và ít thấy bằng mắt thường hơn so với mắc cài kim loại.
  • Niềng răng trong suốt được sử dụng tại Burke & Redford Orthodontists là loại mắc cài tự buộc, cho phép điều chỉnh dễ dàng và nhanh chóng. Điều này có nghĩa là ít thời gian dành cho bác sĩ chỉnh răng hơn.
  • Chúng rất chính xác, mang lại cho người chỉnh nha khả năng di chuyển răng chính xác theo bất kỳ hướng nào họ muốn. Điều này mang lại cho bác sĩ khả năng đạt được kết quả tốt nhất có thể.

3.5 Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Hệ thống mắc cài Damon là một loại mắc cài sử dụng công nghệ tự buộc. Không cần các dây buộc đàn hồi xung quanh mỗi giá đỡ, các thanh giằng Damon và các hệ thống tự buộc khác giữ cố định dây cung với chính các giá đỡ. Các giá đỡ này có cơ cấu cửa để cố định dây vào giá đỡ khi răng thẳng và dịch chuyển.

Mặc dù hệ thống Damon làm bằng kim loại, nhưng cũng có niềng răng Damon rõ ràng cho những người muốn có một lựa chọn dễ thấy để điều trị.

3.6 Niềng răng kim loại

Như đã đề cập trước đây, niềng răng kim loại giúp cho các cuộc hẹn điều chỉnh nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nó cũng cho phép khoảng thời gian dài hơn giữa các lần điều chỉnh. Điều này có nghĩa là ít cuộc hẹn tổng thể hơn để đạt được một kết quả tuyệt vời.

Niềng răng mắc cài kim loại - Ảnh 8
Niềng răng mắc cài kim loại

Mặc dù mắc cài kim loại truyền thống được những người khác nhìn thấy rõ ràng hơn, nhưng hiệu quả và độ tin cậy của chúng thì thật tuyệt vời. Một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, thích vẻ ngoài của họ và thích khả năng trang trí niềng răng của họ với màu sắc vui nhộn.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã phân tích để cho thấy sự khác nhau giữa niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định. Theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: