Tìm hiểu về răng thưa, ảnh hưởng và giải pháp

Danh mục 1 Răng thưa là gì? 2 Răng thưa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng không? 3 Giải pháp: Làm thế nào để cải thiện hàm răng thưa? Răng thưa là gì?  Các thuật ngữ khoa học mô tả răng bị hếch hoặc răng thưa là diastema và trema. Diastema là […]

Đã cập nhật 28 tháng 7 năm 2022

Bởi TopOnMedia

<strong>Tìm hiểu về răng thưa, ảnh hưởng và giải pháp</strong>

Răng thưa là gì? 

Các thuật ngữ khoa học mô tả răng bị hếch hoặc răng thưa là diastema và trema. Diastema là khoảng trống giữa các răng cửa trung tâm, trong khi khoảng trống giữa các răng khác là trema. Thông thường bệnh nhân hoàn toàn không sử dụng các thuật ngữ này. Họ chỉ gọi bác sĩ nha khoa, gợi lên vấn đề này bằng các biểu hiện như: khoảng cách giữa các răng rộng rãi , khoảng cách giữa các răng , khoảng trống của răng, khoảng trống giữa các răng hoặc mình muốn các răng thẳng hàng, cạnh nhau, thẳng hàng . Trong bài viết này, Trangrang sẽ đề cập đến những khoảng trống răng gây mất thẩm mỹ cho bạn.

Răng thưa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng không?

Răng thưa có một số ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe răng miệng.

Bất cứ khi nào răng mọc lệch lạc, dù là do nguyên nhân nào thì cũng đều ảnh hưởng đến các răng khác. Các răng mọc thưa mà không tự giải quyết được có thể gây khó khăn cho khớp cắn, dẫn đến tình trạng răng bị mòn không đều.

Mòn không đều được chỉ định là nguyên nhân gây sâu răng và gãy răng , cả hai nguyên nhân này cuối cùng có thể dẫn đến áp xe răng . Tất cả những tình trạng này liên quan đến sức khỏe răng miệng đều có thể đi kèm với những cơn đau đáng kể, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến các biến chứng khác liên quan đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Răng thưa ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng lâu dài
Răng thưa ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng lâu dài

Bởi vì răng thưa nên cũng có thể mắc kẹt các mảnh thức ăn và làm tăng khả năng mắc các bệnh về nướu do sâu răng. Những người ăn chế độ ăn nhiều đường, nhiều chất béo có nhiều khả năng bị bệnh nướu răng liên quan đến khoảng trống giữa các răng.

Về mặt tinh thần, các răng có khoảng cách rộng rãi có thể là một thách thức. Dù tốt hơn hay xấu hơn, một nụ cười rạng rỡ, đều tăm tắp mang đến một hình ảnh về sức khỏe và sự tự tin. Nếu nụ cười của bạn kém hoàn hảo hoặc khiến bạn đau đớn nghiêm trọng, bạn có thể gặp khó khăn trong một vài ngày để cảm thấy hài lòng về bản thân. Trong khi một số nền văn hóa tôn vinh những chiếc răng thưa, nếu bạn thích một đường men trắng thẳng, không bị đứt đoạn thì việc điều chỉnh có thể khó khăn.

Giải pháp: Làm thế nào để cải thiện hàm răng thưa? 

Có hai kỹ thuật để giải quyết vấn đề này:

  • Niềng răng chỉnh nha (giải pháp chính xác và lành mạnh nhất để thu hẹp khoảng trống)
  • Sữ hoặc mão sứ (điều này giải quyết vấn đề khoảng trống của răng và đồng thời các khía cạnh khó coi khác như hình dạng, kích thước, màu sắc, v.v.)
Niềng răng giúp bạn có nụ cười tỏa sáng
Niềng răng giúp bạn có nụ cười tỏa sáng

Việc lựa chọn giải pháp phù hợp cho “răng bị hở lợi” liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của khoảng trống đó. Mỗi trường hợp có khoảng cách rộng nhất thiết cần phải có một cách tiếp cận riêng lẻ. Bởi vì các giải pháp được trình bày ở trên có những chỉ định và khuyến cáo đặc biệt, đôi khi thậm chí là chống chỉ định. Dưới đây là một số trường hợp ngoại lệ:

Chỉnh nha niềng răngVeneers gốmCả hai đều khôngCả hai giải pháp
Nếu khoảng trống răng là kết quả của sự mất răng và sự di chuyển của chúng, thì lựa chọn niềng răng chỉnh nha là thích hợp nhất. Sau khi điều chỉnh vị trí của răng, nên trám lại khoảng trống kết quả bằng cấy ghép răng và tránh tình trạng răng di chuyển trở lại.Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng thưa răng là do di truyền thì việc niềng răng chỉnh nha sẽ không giúp ích được gì, vì mỗi chiếc răng đều nằm ở vị trí của nó, thậm chí trông không được thẩm mỹ. Trong trường hợp này chúng ta có thể làm giảm khoảng cách giữa các răng bằng cách lắp các tấm dán sứ nha khoa.Nếu khoảng cách răng của bạn là kết quả của bệnh nha chu, thì không thể áp dụng veneer và niềng răng chỉnh nha.Nếu răng của bạn quá ngắn và có khoảng trống giữa chúng, tốt hơn hết là bạn nên chọn cả hai giải pháp. Bằng cách giảm bớt các khoảng trống chỉ bằng ván lạng sẽ làm cho chúng trông giống như hình vuông. Nếu chúng ta giảm các khoảng trống bằng các mắc cài nha khoa, chúng sẽ thậm chí còn nhỏ hơn. Nên áp dụng phương pháp niềng răng, sau đó là dán sứ veneer để kéo dài răng.

Tags: