Niềng răng hàm trên là gì? Áp dụng cho đối tượng nào?

Niềng răng hàm trên là trường hợp tương đối phổ biến hiện nay. Vậy trường hợp nào có thể niềng răng hàm trên? Chi phí niềng răng 1 hàm ở hàm trên là bao nhiêu? Xem ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết! Danh mục 1 1. Niềng răng hàm […]

Đã cập nhật 24 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hàm trên là gì? Áp dụng cho đối tượng nào?

Niềng răng hàm trên là trường hợp tương đối phổ biến hiện nay. Vậy trường hợp nào có thể niềng răng hàm trên? Chi phí niềng răng 1 hàm ở hàm trên là bao nhiêu? Xem ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết!

1. Niềng răng hàm trên là gì?

Niềng răng hàm trên là quá trình sử dụng các khí cụ nha khoa phù hợp như mắc cài, khay niềng… để nắn chỉnh răng hàm trên về đúng vị trí. Thông qua đó, khôi phục chức năng nhai và tăng hiệu quả thẩm mỹ cho khuôn mặt. Để áp dụng kỹ thuật này, các bác sĩ phải tiến hành thăm khám, chụp X-quang cũng như các thủ thuật nha khoa khác và đưa ra quyết định phù hợp.

Niềng răng hàm trên là gì? - Ảnh 1
Niềng răng hàm trên là gì?

1.1 Niềng răng hàm trên áp dụng cho đối tượng nào?

Niềng răng hàm trên được chỉ định trong các trường hợp răng bị khuyết điểm trên một hàm và khiếm khuyết đó nằm trong giới hạn có thể niềng răng 1 hàm (khuyết điểm không quá nghiêm trọng). Cụ thể:

 • Răng bị hô ở hàm trên với mức độ không quá nghiêm trọng.
 • Răng bị móm ở hàm trên với mức độ không quá nghiêm trọng.
 •  Răng mọc lệch ở hàm trên.
 • Răng thưa ở hàm trên.

Lưu ý: Dù là niềng răng 2 hàm hay niềng răng một hàm thì cũng buộc phải đáp ứng 3 yêu cầu: Khắc phục triệt để các khuyết điểm, khớp cắn phải chuẩn và sức khỏe lâu dài của răng. Do đó, không phải cứ trường hợp khiếm khuyết 1 hàm thì niềng răng 1 hàm.

Để biết chuẩn xác có thể niềng răng một hàm hay không thì buộc phải khám trực tiếp và chụp phim X-ray và dĩ nhiên nếu quý khách có đủ điều kiện để niềng răng 1 hàm thì chắc chắn phải ưu tiên để tiết kiệm chi phí.

1.2 Niềng răng hàm trên mất bao lâu?

Thời gian để hoàn thành một ca niềng răng 1 hàm trên phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? - Ảnh 2
Niềng răng hàm trên mất bao lâu?
 • Mức độ khiếm khuyết như thế nào? (Mức độ hô, móm, xô lệch, thưa nhiều hay ít)
 • Độ tuổi của người niềng răng (người càng trẻ tuổi thì niềng càng nhanh)
 • Dĩ nhiên quan trọng nhất vẫn là phác đồ di chuyển răng của bác sĩ có hợp lý hay không

Thông thường thời gian niềng răng hàm trên kéo dài từ 1 – 3 năm tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người. Nếu răng của bạn mọc sai biệt ở mức độ nhẹ, chỉnh nha sớm ở độ tuổi vàng thì niềng răng sẽ mất ít thời gian hơn.

1.3 Niềng răng hàm trên khi nào là tốt nhất?

Theo các bác sĩ, nếu răng hàm trên hoặc cả hai hàm có dấu hiệu mọc khấp khểnh, khớp cắn bị sai lệch nên tiến hành niềng răng càng sớm càng tốt.

Thời điểm vàng của chỉnh nha là từ 13 – 17 tuổi, niềng răng ở giai đoạn này dễ thực hiện, đỡ tốn kém chi phí hơn. Bước sang tuổi trưởng thành chúng ta vẫn có thể niềng răng tuy nhiên cần nhiều thời gian hơn để di chuyển răng lệch lạc về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Niềng răng hàm trên khi nào là tốt nhất? - Ảnh 3
Niềng răng hàm trên khi nào là tốt nhất?

Lưu ý: Trẻ em từ 6 – 12 tuổi; nếu răng có dấu hiệu mọc lệch lạc, cha mẹ nên đưa trẻ đến Nha khoa để bác sĩ có kế hoạch điều trị phù hợp cho trẻ.

2. Quy trình niềng răng hàm trên?

Niềng răng hàm trên là quá trình dịch chuyển những răng mọc lệch lạc về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm bằng các khí cụ chỉnh nha cần thiết như mắc cài, dây cung hay khay niềng trong suốt invisalign.

Chính vì vậy, sau khi tháo niềng hàm răng sẽ đều đẹp hơn trước; giúp khuôn miệng, nụ cười tươi tắn hơn; không những vậy đường nét trên khuôn mặt cũng trở nên ưu nhìn.

Để có được quả tuyệt vời như vậy trước khi tiến hành niềng răng hàm trên hoặc cả hai hàm bạn sẽ được hướng dẫn chụp phim X – quang hoặc chụp CT toàn hàm.. Dựa vào kết quả của phim X – quang bác sĩ biết được chính xác cấu trúc răng, tình trạng răng mọc sai biệt như thế nào để lên phác đồ điều trị hiệu quả cho mỗi bệnh nhân.

Quy trình niềng răng hàm trên? - Ảnh 4
Quy trình niềng răng hàm trên?

Trong phác đồ điều trị này bạn sẽ hình dung được quá trình răng dịch chuyển như thế nào trong từng giai đoạn chỉnh nha, sự thay đổi của cơ mặt, kết quả cuối cùng,… hay việc đầu tiên là có cần nhổ răng trước khi chỉnh nha hay không, niềng mỗi răng hàm trên hay cần niềng cả 2 hàm để được kết quả tốt nhất?

3. Niềng răng hàm trên giá bao nhiêu?

Dưới đây là bảng giá niềng răng hàm trên được cập nhật mới nhất hiện nay:

 • Giá niềng răng mắc cài kim loại: 27 – 35 triệu đồng.
 • Giá niềng răng mắc cài sứ: 42 – 50 triệu đồng.
 • Giá niềng răng mắc cài mặt trong: 85 – 115 triệu đồng.
 • Giá niềng răng trong suốt Zenyum: 37 triệu – 67 triệu đồng.
Niềng răng hàm trên giá bao nhiêu? - Ảnh 5
Niềng răng hàm trên giá bao nhiêu?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng hàm trên. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các tin tức liên quan đến niềng răng khác!

>> Nguồn tham khảo: