Bị hôi miệng là do nguyên nhân nào?

Bạn bị hôi miệng nhưng không biết nguyên nhân từ đâu. Vì vậy hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân hôi miệng để có cách điều trị kịp thời nhé!

Đã cập nhật 4 tháng 9 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Bị hôi miệng là do nguyên nhân nào?


Có thể bạn không biết nhưng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị hôi miệng mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy đâu là câu trả lời dành cho bạn? Tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân hôi miệng

Hôi miệng là hiện tượng phổ biến có nhiều nguyên nhân như do hút thuốc, hệ tiêu hóa bất ổn hoặc do vấn đề về răng, nứu. Bị hôi miệng thường xuyên gây cảm giác mất tự tin trong giao tiếp bởi hơi thở khó chịu. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nghiêm trọng trên?

1. Hôi miệng do tiêu hóa thực phẩm có mùi

Một nguyên nhân gây hôi miệng khá phổ biến mà ai cũng có thể từng gặp phải đó là tiêu thụ một số loại thực phẩm rau củ hay gia vị có mùi nặng chẳng hạn như hành tây, tỏi…. Các hạt thức ăn có mùi hôi sẽ xâm nhập vào máu và được đưa đến phổi. Đây là nơi chúng sẽ gây ảnh hưởng đến mùi hơi thở mỗi khi bạn thở ra. Đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và thuốc súc miệng chỉ có tác dụng che giấu mùi tạm thời. Mùi sẽ còn cho đến khi nào cơ thể bài tiết thức ăn.

Ngoài ra, trong suốt quá trình tiêu hóa, mùi có thể quay trở lại thực quản. Khi bạn nói chuyện hay thở thì sẽ đẩy mùi ra.

2. Hôi miệng do bệnh phổi hoặc xoang

Hôi miệng do bệnh phổi hoặc xoang

Trong một số trường hợp, mùi phát ra từ phổi hoặc xoang cũng là nguyên nhân sẽ góp phần gây ra chứng hôi miệng. Các bệnh lý về mũi – xoang như viêm mũi xoang cấp mạn, viêm xoang do răng khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra các bệnh lý như viêm tuyến bã vùng tiền đình mũi, polyp mũi xoang, ung thư hoặc có dị vật ở mũi cũng là những nguyên nhân hôi miệng thường gặp.

Thuốc súc miệng có thể là một cách trị hôi miệng tại nhà tạm thời, giúp rửa sạch chất lỏng bám ở cổ họng, làm giảm bớt ảnh hưởng này.

3. Hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân gây hôi miệng khá phổ biến, đặc biệt ở nam giới. Khi hít khói thuốc vào, mùi hôi của hơi thở sẽ theo khói thuốc được đẩy ra ngoài. Tất cả các sản phẩm thuốc lá có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh việc khiến miệng bạn có mùi nặng khó chịu, chúng còn có thể làm hỏng mô nướu và gây ra bệnh nướu răng.

hút thuốc lá gây hôi miệng

4. Các vấn đề về nha khoa

Răng miệng không được vệ sinh kỹ càng sẽ gây ra mùi hôi khó chịu vì trong các mẫu thức ăn còn lại trong khoang miệng sẽ có cơ hội sinh ra vi khuẩn và tiết ra một chất hóa học như hydrogen sulfide (một chất có mùi trứng thối đặc trưng).

Bệnh sâu răng hay viêm nứu là nguyên nhân gây ra mùi hôi miệng rất khó chịu.

5. Khô miệng là nguyên nhân gây hôi miệng

Có thể bạn không biết nhưng nước bọt là chất giúp răng miệng sạch sẽ, giúp loại bỏ các phần tử mùi hôi rất hiệu quả. Vì vậy mà khi tình trạng khô miệng xuất hiện sẽ gây ra hôi miệng. Đây cũng là lý do mỗi sáng sớm luôn hôi miệng.

Lưu ý một số loại thuốc có thể gây khô miệng mãn tính.

6. Một số bệnh lý khác gây hôi miệng

  • Tiểu đường, suy gan và suy thận sẽ gây ra mùi hôi miệng giống mùi tanh của cá.
  • Bệnh về dạ dày, tắc đường ruột gây mùi hôi rất khó chịu.
  • Rối loạn chuyển hóa hay ung thư sẽ gây ra mùi hôi đặc trưng.

Trên đây là 6 nguyên nhân thường gặp nhất làm xảy ra tình trạng hôi miệng khó chịu. Cùng nắm rõ tình hình để có cách điều trị tốt nhất bạn nhé!

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:  | Đẹp365