Cách trị hôi miệng dứt điểm tại nhà

Hôi miệng không phải là bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng khiến người mắc cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Bệnh để lâu có thể trở thành mạn tính và rất khó điều trị. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trị hôi miệng hiệu quả, […]

Đã cập nhật 8 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Cách trị hôi miệng dứt điểm tại nhà

Hôi miệng không phải là bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng khiến người mắc cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Bệnh để lâu có thể trở thành mạn tính và rất khó điều trị. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trị hôi miệng hiệu quả, dứt điểm ngay tại nhà.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Một số nguyên nhân thường gặp gây hôi miệng gồm:

 • Việc vệ sinh răng miệng kém có thể tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn, gây ra mùi hôi.
 • Các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan và viêm xoang thường khiến người bệnh gặp mùi hôi miệng.
 • Vấn đề về sức khỏe răng miệng như sâu răng và viêm quanh răng cũng có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng.
 • Sử dụng các thực phẩm gây mùi hoặc hút thuốc lá thường xuyên cũng góp phần vào tình trạng hôi miệng.
 • Các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi miệng.
Nguyên nhân gây hôi miệng
Nguyên nhân gây hôi miệng (Nguồn: Internet)

Cách phòng tránh hôi miệng

Nếu hôi miệng không phải do bệnh lý, có một số biện pháp bạn có thể áp dụng để cải thiện hơi thở:

 1. Vệ sinh răng miệng đúng cách: Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn khoảng 30 phút, không quá 3 phút mỗi lần. Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, hoặc cạo lưỡi để làm sạch hoàn toàn khoang miệng, ngăn chặn các tác nhân gây hôi miệng phát triển.
 2. Uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối hoặc nước : Nước giúp cuốn trôi phần thức ăn thừa trong miệng, cải thiện hơi thở và ngăn chặn hôi miệng do thức ăn. Nước muối cũng có thể sử dụng để sát khuẩn.
 3. Hạn chế thực phẩm nặng mùi: Tránh ăn các thực phẩm có nhiều tinh dầu như hành, tỏi, đường, và thực phẩm giàu chất béo. Các loại thực phẩm này có thể để lại mùi trong miệng rất lâu.

Cách trị hôi miệng dứt điểm tại nhà hiệu quả cao

Để chữa hôi miệng dứt điểm ngay tại nhà, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

 • Dùng muối và ngò gai làm nước súc miệng: Đun ngò gai với nước trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó để nguội và thêm 1 chút muối để dùng làm nước súc miệng mỗi ngày 2 – 3 lần.
 • Dùng gừng: Gừng là loại thực phẩm có tính kháng khuẩn sẽ giúp làm hơi thở thơm tho và giúp ngăn ngừa sâu răng. Mỗi ngày bạn nên ăn 2 – 3 lát gừng mỏng và duy trì trong 1 tuần liên tục sẽ giúp hơi thở được cải thiện đáng kể.
 • Ăn sữa chua sẽ giúp tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn có lợi phát triển, từ đó giúp bảo vệ răng miệng và hệ tiêu hóa do sữa chua có tác dụng ức chế sản sinh hydrogen sulfide.
 • Súc miệng bằng nước chanh muối: Dùng nước cốt chanh và muối để súc miệng, đánh răng, chải lưỡi để loại bỏ vi khuẩn gây mùi khó chịu trong khoang miệng. Tuy nhiên cần cân nhắc khi sử dụng chanh vì có thể gây ảnh hưởng đến men răng.
 • Sử dụng mật ong: Mật ong cũng là một loại thực phẩm có tính kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Bạn có thể dùng mật ong pha với chanh và sử dụng để súc miệng hàng ngày sẽ giúp giảm hôi miệng hiệu quả.
 • Rau húng chanh: Bạn nên phơi khô lá húng chanh rồi đem đi sắc thật đặc, ngậm trong miệng khoảng 5 – 7 phút. Bạn có thể sử dụng nước sắc lá húng chanh mỗi ngày để cải thiện hơi thở của mình.

Tóm lại, những biện pháp này giúp cải thiện hơi thở và ngăn ngừa hôi miệng do nguyên nhân không phải từ bệnh lý. Nếu hôi miệng xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ nha sĩ là cần thiết để điều trị hiệu quả.

Tags: