Hôi miệng từ dạ dày là gì? Cách điều trị dứt điểm

Hôi miệng không chỉ là một vấn đề về mùi hôi trong hơi thở khiến người ta tự ti khi giao tiếp, nó còn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Dù không gây hại trực tiếp đến sức khỏe, nhưng mùi hôi miệng thường khiến người bệnh cảm thấy bất tự tin […]

Đã cập nhật 8 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Hôi miệng từ dạ dày là gì? Cách điều trị dứt điểm

Hôi miệng không chỉ là một vấn đề về mùi hôi trong hơi thở khiến người ta tự ti khi giao tiếp, nó còn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Dù không gây hại trực tiếp đến sức khỏe, nhưng mùi hôi miệng thường khiến người bệnh cảm thấy bất tự tin trong các tình huống giao tiếp, ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày, việc học tập và công việc.

Hôi miệng từ dạ dày là gì?

Hôi miệng từ dạ dày là tình trạng khi acid dạ dày hoặc thức ăn không tiêu hóa trở lại từ dạ dày lên thực quản và thậm chí có thể trào ngược lên miệng. Khi acid và chất không tiêu hóa này di chuyển lên phía trên, nó có thể gây ra mùi hôi trong hơi thở. Điều này thường xảy ra khi niêm mạc thực quản và niêm mạc miệng bị tổn thương bởi acid dạ dày.

Mùi hôi miệng từ dạ dày có thể là một trong những triệu chứng của vấn đề trào ngược dạ dày và thường đi kèm với các biểu hiện khác như ợ chua, đau ngực, hoặc ợ nóng. Điều quan trọng là điều trị căn bệnh trào ngược này để làm giảm mức độ của acid và chất không tiêu hóa trong việc trở lại thực quản và miệng, từ đó giảm thiểu mùi hôi miệng.

Hôi miệng từ dạ dày là gì?
Hôi miệng từ dạ dày là gì? (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây hôi miệng từ dạ dày

Hôi miệng do trào ngược dạ dày

Hơi thở có mùi từ dạ dày thường xuất phát từ bệnh trào ngược dạ dày, khi dịch vị axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Những chất axit này có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến tình trạng hôi miệng.

Do hở van dạ dày

Ở người không mắc bệnh lý, van dạ dày hoạt động để giữ dịch vị bên trong và chỉ mở ra khi cần thiết trong quá trình ăn uống. Tuy nhiên, ở một số người mắc bệnh lý dạ dày, van này không hoạt động đúng cách, luôn mở một cách không kiểm soát. Điều này khiến cho dịch vị và mùi thức ăn dễ dàng trào ngược lên thực quản và cuống họng.

Viêm dạ dày HP gây hôi miệng

Vi khuẩn HP trong dạ dày là một trong những yếu tố gây hôi miệng ít được biết đến. Chúng thường sống dưới lớp niêm mạc của dạ dày và gây ra các vết loét và viêm nhiễm. Khi dạ dày bị viêm do vi khuẩn HP, chúng tạo ra các hợp chất như dimetin sunfua, sunfua và metin mecaptan, tạo nên mùi hôi khó chịu khi giao tiếp.

Cách chữa trị hôi miệng từ dạ dày hiệu quả

Để chữa hôi miệng từ dạ dày, việc sử dụng thuốc là một phương pháp phổ biến đối với những trường hợp trào ngược dạ dày hoặc viêm dạ dày kéo dài. Bác sĩ sau khi thăm khám sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, bao gồm việc sử dụng các loại thuốc như bảo vệ niêm mạc dạ dày hoặc thuốc giúp điều hòa nhu động ruột.

Ngoài ra, để cải thiện hôi miệng từ dạ dày nhẹ, có thể áp dụng các phương pháp tự nhiên:

  • Lá bạc hà chứa nhiều tinh dầu có khả năng làm sạch hơi thở mùi hôi. Chỉ cần nhai vài lá bạc hà tươi sau đó súc miệng.
  • Quả chanh tươi chứa vitamin C giúp diệt khuẩn và giảm mùi hôi. Bạn có thể sử dụng nước chanh pha loãng để vệ sinh răng miệng hàng ngày và sau đó súc miệng lại với nước sạch.
  • Gừng tươi có khả năng làm sạch và kháng khuẩn. Sử dụng nước gừng tươi để súc miệng hàng ngày.

Hy vọng thông tin bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách điều trị hôi miệng từ dạ dày. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp chữa trị phù hợp, để có hơi thở thơm tho và tự tin hơn khi giao tiếp.

Tags: