Tại sao bạn đánh răng hàng ngày nhưng răng vẫn ngả vàng?

Vẫn còn nhiều người tự hỏi, vì sao bản thân đánh răng thường xuyên nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng răng bị ố vàng? Cùng tìm hiều ngay những nguyên nhân gây ố vàng cho răng trong bài viết dưới đây. Danh mục 1 1. Tính di truyền 2 2. Hút thuốc lá […]

Đã cập nhật 4 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Tại sao bạn đánh răng hàng ngày nhưng răng vẫn ngả vàng?

Vẫn còn nhiều người tự hỏi, vì sao bản thân đánh răng thường xuyên nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng răng bị ố vàng? Cùng tìm hiều ngay những nguyên nhân gây ố vàng cho răng trong bài viết dưới đây.

1. Tính di truyền

Có những trường hợp răng có màu vàng từ khi mới sinh ra, một phần do yếu tố di truyền. Sự di truyền này gây ra việc răng của bạn có men răng ít hơn, dẫn đến màu sắc tự nhiên của răng trở nên ố vàng hơn so với người khác cùng lứa tuổi.

Điều này làm cho việc chỉnh sửa màu sắc của men răng thông qua việc chải răng hàng ngày trở nên khó khăn hơn, và thường yêu cầu đến các phương pháp thẩm mỹ nha khoa như tẩy trắng răng.

2. Hút thuốc lá

Theo Sheila Samaddar – chuyên gia nha khoa hàng đầu tại Học viện Nha khoa Tổng quát District of Columbia, nicotine và nhựa trong thuốc lá là hai thành phần chính ảnh hưởng đến màu sắc của răng. Hút thuốc lá thường xuyên có thể làm cho răng bám mảng vàng hoặc nâu trên bề mặt răng và lợi.

Hút thuốc lá thường xuyên khiến răng bị ố vàng
Hút thuốc lá thường xuyên khiến răng bị ố vàng (Nguồn: Internet)

3. Tác động của thuốc kháng sinh

Theo Samaddar, một số loại thuốc như Tetracycline, Doxycycline, Histamine, Albuterol có thể tạo ra tác động phụ làm cho răng bị ố vàng. Sử dụng nước súc miệng chứa Minocycline cũng có thể dẫn đến tình trạng răng ố vàng.

4. Ảnh hưởng từ đồ ăn thức uống hàng ngày

Theo Samaddar, một số thực phẩm có màu sậm, tối khi tiêu thụ thường xuyên có thể làm cho răng dễ bị ố vàng nhanh chóng. Việc tiêu thụ quá nhiều cà phê, trà, nước coca, rượu đỏ có thể dẫn đến tình trạng này.

5. Chải răng quá nhanh hoặc quá lâu

Khi chải răng quá nhanh, thức ăn vẫn còn dính lưng răng, dẫn đến việc chúng không được loại bỏ hoàn toàn và có thể biến thành vôi, gây ra tình trạng răng vàng. Ngược lại, chải răng quá lâu có thể làm mài mòn men răng, làm cho răng trở nên nhạt và ố vàng.

6. Sử dụng bàn chải lông cứng

Tìm hiểu các loại bàn chải đánh răng phù hợp với bạn, tránh những àn chải quá cứng có thể gây sưng nướu răng và làm mất lớp men răng. Lông bàn chải cứng không thể vào các kẽ răng hiệu quả, dẫn đến tình trạng răng ố vàng.

7. Không vệ sinh lưỡi

Việc không vệ sinh lưỡi có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công răng, gây ra tình trạng răng ố vàng. Sử dụng dao cạo lưỡi để làm sạch lưỡi có thể giúp hạn chế tình trạng này.

8. Chải răng sai cách

Chải răng theo chiều ngang có thể làm cho bàn chải không loại bỏ được vi khuẩn và mảng bám trên răng, góp phần vào việc làm răng trở nên ố vàng.

Tags: